เด็กจบใหม่ ส่อตกงาน 1.6แสนคน คณะมนุษย์-บริหาร ตกงานมากสุด

Home / ข่าวทั่วไป / เด็กจบใหม่ ส่อตกงาน 1.6แสนคน คณะมนุษย์-บริหาร ตกงานมากสุด

วันนี้(17 เม.ย.)หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์ เขียนรายงานพิเศษ เรื่อง ดับฝันเด็กจบใหม่ ไร้งานทำ ชี้อย่าเลือกงานเร่งเพิ่มทักษะ ซึ่งในรายงานชิ้นดังกล่าวได้เผยว่าแรงงานจบใหม่ มีสิทธิ์ตกงานหลักแสนคน เหตุมาจากเศรษฐกิจถดถอย ชะลอแผนการลงทุน ทำให้ไม่เกิดการลงทุนใหม่ เป็นเหตุให้ไม่มีการจ้างงานเพิ่ม

เด็กจบใหม่1

โดยนายยงยุทธ แฉล้มวงษ์ ผู้อำนวยการวิจัยการพัฒนาแรงงานสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ เผยว่า สถานการณ์การเมืองเป็นผลทำให้เศรษฐกิจภายในประเทศ การบริโภค การลงทุน การส่งออก เกิดปัฐหา ซึ่งถ้าหากคิดจำนวนคนว่างงานในระดับปริญญาตรี จะอยู่ที่ 1.5 แสน – 1.6 แสนคน ซึ่งถ้าหากสถานการณ์ยังยืดเยื้อต่อไปกลางปี หรือลากยาวไปอีก 1 ปี ก็จะยิ่งส่งผลกระทบมากขึ้น

นอกจากนี้รายงานดังกล่าวยังอ้างว่าภาควิชาและคณะที่มีแนวโน้มตกงานได้สูงสุดคือ คณะศิลปศาสตร์ บริหารธุริจ มนุษยศาสตร์ ส่วนคณะที่มีแนวโน้มได้งานสูงสุดคือนิเทศศาสตร์ ซึ่งมีธุรกิจทีวีดิจิตอลเข้ามารองรับการทำงาน รวมไปถึงยังพบว่าปัญหาของเด็กสมัยใหม่คือการคาดหวังกับการเข้าทำงานสูง ต้องได้งานดี สวัสดิการดี เงินเดือนดี ชื่อเสียงขององค์กร ซึ่งส่งผลให้นักศึกษาจบใหม่หลายคนไม่มีงานทำ ซึ่งแม้หลายฝ่ายจะออกมาฟันธงว่านักศึกษาจบใหม่จะตกงานสูง

แต่หากมีความสามารถด้านภาษาต่างประเทศก็สามารถสร้างข้อได้เปรียบในการแข่งขัน เนื่องจากเป็นที่ต้องการของบริษัทโดยคุณสมบัติของบัณฑิตจบใหม่ที่องค์กรต้องการมากที่สุด คือ 1.มีความพร้อมในการทำงานทันที ไม่ต้องสอนเพิ่ม 2.ขยัน 3.มีคุณธรรม 4.เก่งภาษาอังกฤษ 5.อดทนต่อแรงกดดัน 6.เก่งภาษาเพื่อนบ้าน 7.เก่งภาษาจีน 8.มีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี

MThai News