อภิสิทธิ์ยันมีความชอบธรรมจัดตั้งรัฐบาล

Home / ข่าวทั่วไป / อภิสิทธิ์ยันมีความชอบธรรมจัดตั้งรัฐบาล

e0b8ade0b8a0e0b8b4e0b8aae0b8b4e0b897e0b898e0b8b4e0b98c-e0b8aae0b8a0e0b8b2

นายกรัฐมนตรี ใช้สิทธิถูกพาดพิง ลุกขึ้นแจงกลางสภา ยืนยันมีความชอบธรรมในการตั้งรัฐบาล

การ ประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยสามัญทั่วไป) ที่รัฐสภา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้ลุกขึ้นนำเสนอเอกสารสำคัญเกี่ยวกับความร่วมมือในกรอบอาเซียน และเอกสารสำคัญที่เกี่ยวกับความร่วมมือกับประเทศคู่เจรจาในกรอบอาเซียน นายอภิสิทธิ์ ระบุว่า การประชุมที่จะมีขึ้น เพื่อรับรองเอกสารเหล่านี้จะเป็นออกเป็น 2 ส่วน คือการประชุมที่ลงนามระหว่างผู้นำอาเซียนด้วยกัน 10 ประเทศ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 ก.พ.-1 มี.ค.2552 มีข้อตกลงบางฉบับที่คู่เจรจาที่จะได้รับการลงนามช่วงนั้นด้วย และส่วนหนึ่งไปลงนามในเดือน เม.ย.2552 เอกสารสำคัญทั้งหมดรวม 41 ฉบับ แบ่งเป็นลงนามของผู้นำอาเซียน 8 ฉบับ ลงนามโดยรมว.ต่างประเทศ 5 ฉบับ และลงนามโดยรมต.เศรษฐกิจ หรือรมต.ที่เกี่ยวข้อง 28 ฉบับ เอกสารเหล่านี้อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงคมนาคม กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงพลังงาน โดยรัฐมนตรีจะชี้แจงให้ได้รับทราบต่อไป

ส่วนข้อกังวลของสมาชิกในที่ประชุมถึงเอกสารกรอบอาเซียนจำนวนมากนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เอกสารเกือบทุกฉบับ เป็นเอกสารที่นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี นำเสนอต่อรัฐสภา และตั้งใจจะมีการประชุมร่วมของรัฐสภา เมื่อวันที่ 24 พ.ย.51 ดังนั้น ที่บอกว่า เอกสารที่ว่าจำนวนมาเป็นศอก ได้ส่งมาตั้งแต่เดือน พ.ย.

?สมัยที่ผมเป็นผู้นำฝ่ายค้าน ได้ปรึกษาหารือกับวิปรัฐสภา และประธานสภาฯ ทั้ง 2 ว่า จะดำเนินการอย่างไรเพื่อให้การพิจารณาเรียบร้อย ราบรื่น ซึ่งก็ได้ข้อยุติด้วยดี แต่เมื่อมีการเปลี่ยนรัฐบาลก็ต้องมีการเสนอกลับ แต่เอกสารนั้นจะเป็นเอกสารชุดเดิมทั้งหมด ยกเว้น ข้อตกลงอาเซียนที่ทำกับจีน อินเดีย และออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ผมเชื่อว่า เพื่อนสมาชิกมีเอกสารส่วนใหญ่ทั้งหมด ตั้งแต่เดือนพ.ย. แล้ว? นายอภิสิทธิ์ กล่าว และว่า ข้อตกลงลักษณะนี้ เป็นข้อตกลงของหลายประเทศลักษณะพหุภาคี พร้อมลงนามหมดแล้ว เหลือประเทศไทยเท่านั้น ซึ่งวันนี้การนำเสนอเพื่อยืนยันความพร้อมที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ ร.ต.ท.เชาวริน ลัทธศักดิ์ศิริ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นอภิปราย โดยเห็นว่ารัฐบาลรวบรัดที่จะพิจารณากรอบความร่วมมืออาเซียนมากเกินไป ซึ่งมีรายละเอียดมาก ทั้งที่สมาชิกพึ่งได้รับเอกสารเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ดังนั้นจึงเห็นว่ารัฐบาลควรจะเลื่อนการพิจารณากรอบความร่วมมืออาเซียนออกไป เพื่อให้สมาชิกมีเวลาพิจารณา หรือตั้งการคณะกรรมาธิการร่วมกันพิจารณา เพื่อให้เกิดความรอบคอบ

ส่วนกรณีนายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ ไม่สามารถเข้าร่วมประชุมสภาวันนี้ได้นั้น นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่าตนลงนามเสนอกรอบอาเซียนต่อสภา ตั้งแต่ 30 ธ.ค.2551 ส่วนหนึ่ง และ 5 ม.ค.ส่วนหนึ่ง คาดว่าจะมีการประชุมสมัยวิสามัญ แต่เมื่อพบว่าทางรัฐสภาไม่สะดวก ก็มีการเลื่อนมาช่วงเปิดประชุมสมัยสามัญ ตนและ รมว.ต่างประเทศ เข้าใจว่าจะประชุม 21-22 ม.ค. ช่วงที่นายกษิตตอบรับเยือนกัมพูชาก่อนจะมีข้อสรุปตรงนี้ ทำให้ไม่สามารถมาร่วมได้ จึงได้มอบหมายให้นายวีระชัย วีระเมธีกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งปกติเป็นผู้รักษาราชการแทน รมว.ต่างประเทศอยู่แล้ว คืนนี้ ตนได้กำชับให้นายกษิต มาทีนี่เพื่อชี้แจง มารับผิดชอบต่อสภาฯ

ส่วนกรณีมีความกังวล เรื่องร่างรัฐธรรมนูญ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตนได้หารือประธานวิปฝ่ายค้าน และจะดูลู่ทางการปฏิรูปการเมืองต่อไป ซึ่งตนถือว่า เป็นเจตารมณ์ร่วมกัน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ไอเอ็นเอ็น