‘ชัชชาติ’ เตรียมรณรงค์คาดเข็มขัดนิรภัยบนรถโดยสารสาธารณะ

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ชัชชาติ’ เตรียมรณรงค์คาดเข็มขัดนิรภัยบนรถโดยสารสาธารณะ

วานนี้(6 พ.ค.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้โพสต์เฟซบุ้ก เปิดเผยว่า เตรียมรณรงค์เรื่องการคาดเข็มขัดบนรถโดยสารสาธารณะ ซึ่งกฎหมายกำลังจะบังคับใช้ในวันที่ 11 พ.ค. นี้

rget
โพสต์ดังกล่าวมีใจความว่า หลังจากตรวจความเสียหายจากแผ่นดินไหวที่เชียงราย กลับมาเมื่อเย็นวันนี้(6พ.ค.) และกำลังเดินทางโดยรถทัวร์สองชั้นจากกรุงเทพ ไปร่วมงานสัมนาเรื่องบทเรียนอุบัติเหตุ กรณีรถทัวร์สองชั้นแหกโค้งลงเหว บริเวณดอยรวก ที่จังหวัดตาก ซึ่งระหว่างเดินทาง ได้พบเพื่อนร่วมทางที่คาดเข็มขัดนิรภัยเพียงไม่กี่คน ทั้งที่ขณะนี้มีกฎหมายกำหนดให้รถบัสโดยสารสาธารณะต้องมีเข็มขัดนิรภัย และ ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค.นี้ ผู้โดยสารทุกคนต้องขาดเข็มขัด โดยได้ปิดท้ายว่า คงต้องรณรงค์เรื่องประโยชน์ของเข็มขัดนิรภัยให้เข้มข้นขึ้น

ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าว เป็นกฎหมายกำหนดความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยที่ผู้โดยสารต้องปฏิบัติในระหว่างการโดยสาร พ.ศ. 2557 ซึ่งกำหนดให้ผู้โดยสารรถสาธารณะจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลาที่อยู่ระหว่างการโดยสาร โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคมนี้ เป็นต้นไป หากฝ่าฝืนมีความผิด ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

4rwfe

MTHai News