ประยุทธ์ออกTV แจงเร่งคืนสงบลุยปรองดองปฏิรูปหานายกฯ

Home / ข่าวทั่วไป / ประยุทธ์ออกTV แจงเร่งคืนสงบลุยปรองดองปฏิรูปหานายกฯ

หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ขอบคุณประชาชน ย้ำมุ่งรักษาความสงบ บริหารราชการแผ่นดินขับเคลื่อนประเทศ แจงโรดแม็ป 3 ขั้น สร้างปรองดอง ตั้งสภานิติบัญญัติ หานายกฯ ใช้เวลา 1 ปี ปฏิรูปประเทศ ก่อนเข้าสู่การเลือกตั้ง คสช, รัฐประหาร, แผนบริหารประเทศ, ประยุทธ์ จันทร์โอชา

พล.อ.ประยุทธิ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงการณ์พิเศษ ผ่านสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ในหัวข้อ “คืนความสุขให้คนในชาติ” หลังจากควบคุมอำนาจการบริหารประเทศผ่านไป 9 วัน โดยเริ่มต้นจากการขอบคุณพี่น้องประชาชน และข้าราชการทุกหมู่เหล่า ที่ให้ความร่วมมือสนับสนุน คสช. เป็นอย่างดี และชี้แจงเหตุผลของการเข้าควบคุมอำนาจการบริหารประเทศว่า

เพราะบ้านเมืองแตกแยก การชุมนุมประท้วงยาวนาน มีเหตุรุนแรง รัฐบาลรักษาการไม่สามารถดำเนินการแก้ปัญหาได้ รวมถึงไม่สามารถจัดทำแผนงบประมาณปี 2558 ได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศเป็นวงกว้าง หัวหน้า คสช. ย้ำว่า การเข้ามาของ คสช. เพื่อยุติความรุนแรง สะสางปัญหาเร่งด่วน ปัญหาเฉพาะหน้า ที่ตกค้างมาจากรัฐบาลให้ได้รับการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนที่สุด ตลอดจนย้ำว่า ต้องทำให้สถาบันกษัตริย์ เป็นสถาบันที่อยู่เหนือความขัดแย้งทั้งปวง

โดยที่การดำเนินการต่างๆ มี 2 ด้านที่สำคัญคือ งานด้านรักษาความสงบเรียบร้อย ด้วยการบังคับใช้กฏหมายอย่างเฉียบขาด ด้วยการประกาศใช้กฏอัยการศึก ในการแก้ปัญหาเบื้องต้น และจะค่อยๆ ผ่อนคลายลงเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย และการขับเคลื่อนบริหารราชการแผ่นดิน โดยยึดกฏระเบียบบริหารราชการเดิมอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณ จะไม่ทำให้เสียวินัยทางการเงินการคลังเด็ดขาด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนชาวต่างชาติ

รวมถึงจัดทำแผนงบประมาณ ปี 2558 ให้สอดคล้องกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้าต่อไป โดยเฉพาะการเข้าร่วมเป็นประชาคมเศรษฐกิอาเซียน

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธิ์ ได้กล่าวถึงโรดแม็ป 3 ขั้นตอน ในการแก้ปัญหาประเทศ ดังนี้
1. ดำเนินการปรองดองให้เร็วสุด เริ่มจากการจัดตั้งศูนย์การปรองดองสมานฉันท์ เพื่อลดความขัดแย้งสร้างบรรยากาศนำไปสู่การปฏิรูปเต็มรูปแบบในขั้นตอนต่อไป
2. การใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว ซึ่งฝ่ายกฏหมายกำลังดำเนินการจัดทำ โดยจะให้มีการตั้ง สภานิติบัญญัติ สรรหานายกฯ ตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อบริหารราชการ และร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมกับการตั้งสภาปฏิรูปเพื่อปฏิรูปแก้ไขเรื่องต่างๆ ทุกด้าน ที่ทุกฝ่ายต้องการ และเป็นที่ยอมรับ ซึ่งน่าจะใช้เวลา 1 ปี แต่ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และความร่วมมือทุกฝ่าย หากปกติปฏิรูปเสร็จปรองดองสมานฉันท์ ประชาชนสามัคคีกัน ก้าวสู่ขั้นตอนต่อไป
และ3. การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ที่ทุกคน ทุกฝ่ายพอใจ กฎหมายมีความทันสมัยทุกด้าน รวมทั้งกฎระเบียบกติกาต่างๆ ที่แก้ไขเพื่อให้ได้คนดีสุจริตมาปกครองบ้านเมืองด้วยหลักธรรมาภิบาล ทั้งนี้ หัวหน้า คสช. ย้ำทิ้งท้ายว่า คสช.ไม่ต้องการก้าวเข้าสู่อำนาจ หรือเข้าสู่อำนาจในทางที่ผิดเพื่อประโยชน์ใดๆ เลย เพียงแต่ขอเวลาให้แก้ไขปัญหาให้ได้โดยเร็ว จากนั้นทหารจะกลับไปทำภารกิจของเราต่อไป