สำนักสงฆ์อ้างแค่เข้าใจผิด สั่งปฏิบัติธรรมในกรงงู

Home / ข่าวทั่วไป / สำนักสงฆ์อ้างแค่เข้าใจผิด สั่งปฏิบัติธรรมในกรงงู
ภาพแสดงประกอบการปฏิบัติของสำนักสงฆ์ดังกล่าว
ภาพแสดงประกอบการปฏิบัติของสำนักสงฆ์ดังกล่าว


ผู้ว่าฯเมืองชาละวันสั่งสอบโรงเรียนฉาว หลังพานักเรียนเข้าค่ายปฏิบัติธรรมในสำนักสงฆ์ แล้วปล่อยให้เด็กไปนั่งในกรงงูเหลือม จนนักเรียนหญิงถูกรัดตัวกับลำคอ ทำให้เลือดฝอยในดวงตาแตก แถมยังอุตริให้เด็กนุ่งขาวห่มขาวลงไปในน้ำ ทั้งที่เนื้อผ้าบางเฉียบ

ฉุนถ้าเด็กจมน้ำโรงเรียนจะรับผิดชอบอย่างไร พร้อมกับสั่งยกเลิกโครงการนี้ทันที ขณะที่พ่อนักเรียนหญิงที่เกือบเอาชีวิตไม่รอด ถามถ้าลูกสาวเป็นอะไรใครจะรับผิดชอบ ส่วน ผอ.รร.รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ถ้ารู้การปฏิบัติธรรมมีวิธีพิสดารจะไม่ให้ไปเด็ดขาด ด้านเจ้าสำนักสงฆ์ต้นเหตุระบุ เป็นการเข้าใจผิดไม่มีเหตุงูรัดเด็ก เพราะใช้งูปลอม และเด็กโดนผู้ใหญ่สอนให้พูด เพื่อเลื่อยขาเก้าอี้กันเอง พร้อมชี้แจงผู้เกี่ยวข้องและสังคมให้ทราบ

จากกรณี น.ส.สวย (นามสมมุติ) อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนบางมูลนากภูมิพิทยาคม จ.พิจิตร พร้อมเพื่อนโรงเรียนเดียวกัน เข้าค่ายฝึกปฏิบัติธรรมที่โรงเรียนเป็นผู้จัดขึ้น ที่สำนักสงฆ์ปฏิบัติธรรมบ้านสะพานยาว หมู่ 11 ต.เนินมะกอก อ.บางมูลนาก

พอตกดึกทางวัดให้นักเรียนเลือกปฏิบัติธรรม ระหว่างนอนในโลงศพ หรืออยู่ในกรงงูเหลือม แต่ น.ส.สวย เป็นคนกลัวผีเลยเลือกขออยู่ในกรงงูแทน พร้อมกับมีผ้าปิดตาไว้ด้วย จากนั้นทางวัดนำงูเหลือม 2 ตัวไปปล่อยในกรง

สักพัก น.ส.สวยถูกงูเหลือมรัดที่ลำตัวและลำคอ จนรู้สึกหายใจไม่ค่อยออก เลยร้องให้ช่วยแต่ทางสำนักสงฆ์ ปล่อยให้นั่ง? ปฏิบัติธรรมต่อโดยให้ท่องคำว่า ?ยุบหนอพองหนอ?

สุดท้ายเห็น น.ส.สวยท่าจะไม่ดีเลยนำตัวส่ง รพ. ปรากฏว่าเส้นโลหิตฝอยในดวงตาแตก แถมยัง?? สติแตกเพราะยังจำเหตุการณ์ระทึกขวัญได้ไม่ลืม นอกจากนี้ยังมีเด็กนักเรียนที่ทนไม่ได้ ถึงกับสติแตกไปอีก 13 คนนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันที่ 29 พ.ค. นายวิเชียร (ขอสงวนนามสกุล) บิดาของ น.ส.สวยระบุว่า ไม่เข้าใจว่าโรงเรียนมีโครงการนี้ขึ้นมาทำไม

เพราะหากบุตรสาวเป็นอะไรใครจะรับผิดชอบ แม้ว่าทางโรงเรียนจะรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล แต่สภาพจิตใจของลูกสาวขณะนี้เหมือน คนสติแตก ตนสงสารลูกมาก

ด้านนายเกษม นวมครุฑ ผอ.โรงเรียน บางมูลนากภูมิพิทยาคมกล่าวว่า รู้สึกเสียใจกับ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถ้ารู้ว่ามีการปฏิบัติธรรมด้วยวิธีนี้ จะไม่อนุญาตอย่างเด็ดขาด อย่างไรก็ตามได้ประสานไปยังแพทย์จิตเวช ให้ไปดูแลเด็กทั้งหมดแล้ว

ขณะที่นายสมชัย หทยะตันติ ผวจ.พิจิตร เปิดเผยว่า สั่งให้นายอำเภอบางมูลนาก เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้ว ทั้งเรื่องที่ให้? เด็กนักเรียนนุ่งขาวห่มขาว ซึ่งเป็นผ้าบางลอยน้ำ เรื่องปิดตานักเรียนปล่อยให้อยู่ในกรงงู

เบื้องต้นทราบว่ามีครูบางคนเลื่อมใสสำนักสงฆ์แห่งนี้ เลยพาเด็กนักเรียนไปปฏิบัติธรรมด้วย จึงสั่งตั้งคณะ กรรมการตรวจสอบ ว่านำเด็กออกไปถูกต้องหรือไม่ และห้ามใครพาเด็กนักเรียนไปสำนักสงฆ์แห่งนี้อีก และให้ทางนายอำเภอนำงูไปปล่อย เพื่อไม่ให้ทำอุตริต่อไป

ผวจ.พิจิตรระบุอีกว่า พร้อมกับสั่งให้นายพงษ์ชัย ไทยวรรณศรี ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จ.พิจิตร รายงานข้อเท็จจริงโดยด่วน ว่ามีการปล่อยปละละเลยหรือไม่ ที่อาจารย์ปล่อยเด็กนักเรียนไว้ที่สำนักสงฆ์

แถมยังให้เด็กนุ่งขาวห่มขาวลงไปในน้ำ ถ้าเด็กจมน้ำโรงเรียนจะรับผิดชอบอย่างไร ตนต้องเอาเรื่องแน่ และขอให้โรงเรียนเลิกโครงการดังกล่าวทันที

วันเดียวกันผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบที่สำนักสงฆ์ดังกล่าว พบว่ามีเนื้อที่กว้างกว่า 50 ไร่ บรรยากาศร่มรื่น พร้อมกับเข้าพบพระสายฝน ปัณฐิโต เจ้าสำนักสงฆ์เพื่อสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากนั้นพระสายฝนพาผู้สื่อข่าว เดินไปดูโลงศพที่ใช้ในการปฏิบัติธรรม

โดยพระสายฝนระบุว่าโลงศพนั้น เป็นโลงที่ทำขึ้นมาโดยเฉพาะ ยังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน นอกจากนี้ยังมีฟางข้าวมัดด้วยผ้าสีขาว และหม้อดินที่มีผ้ายันต์ปิดปากหม้อ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ใช้ในการนั่งปฏิบัติธรรม และใกล้กันมีกรงขนาดใหญ่จำนวน 3 กรง ตั้งกระจายอยู่ในพื้นที่

พระสายฝนเปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการเข้าใจผิดกัน และเด็กถูกผู้ใหญ่สอนให้พูด เพื่อที่จะเลื่อยขาเก้าอี้กันเอง ส่วนเหตุ การณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ทางสำนักสงฆ์ต้องการให้เด็กฝึกนั่งสมาธิ

ส่วนงูที่ใช้นั้นทางสำนักสงฆ์จะนำงูจริงไปแตะตัวเด็ก แต่หลังจากนั้นจะใช้งูปลอมหลอกเด็ก ไม่มีเหตุงูรัดคอเด็กแต่อย่างใด สำหรับสำนักสงฆ์แห่งนี้ มีผู้มาปฏิบัติธรรมกันเป็นจำนวนมาก

ทั้งข้าราชการ นักเรียนนายร้อย พ่อค้า ประชาชนทั่วไป โดยขณะนี้ยังมีผู้มาฝึกปฏิบัติธรรมอีกกว่า 100 คนด้วย อาตมาพร้อมจะชี้แจงกับผู้เกี่ยวข้อง และสังคมให้ทราบต่อไป.

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์
.
?????????????????????
.

Mthai SMS news ส่งข่าวด่วนถึงมือคุณ ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อนในรอบวัน
สนใจรับข่าว พิมพ์? MT ส่งไป 4825908 สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-1003555

.
.
.