ยุบสำนักแล้ว ใช้ งู ฝึกสมาธิ

Home / ข่าวทั่วไป / ยุบสำนักแล้ว ใช้ งู ฝึกสมาธิ

nagreanpeadjai

สำนัก พุทธฯ-นอภ.บางมูลนาก สั่งปลดป้าย-ยุบสำนักปฏิบัติธรรม น.ร. หญิงแฉนาทีชีวิตถูกปิดตาแล้วเอางูเหลือมมาวางที่ตัก ไม่นานก็ถูกรัดคอนานนับสิบนาทีถึงมีคนมาช่วย พระอ้างแผลน่าจะเกิดจากรถคว่ำไม่เกี่ยวกับงู เจ้าคณะจังหวัดย้ำเจ้าสำนักอาจจะโดนดำเนินคดีทั้งทางแพ่ง-อาญา

จาก กรณีนายสมชัย หทยะตันติ ผู้ว่าฯ พิจิตร สั่งให้นายอำเภอบางมูลนากเข้าไปตรวจสอบกรณีอาจารย์โรงเรียนบางมูลนากภูมิ พิทยาคม อ.บางมูลนาก นำเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ไปปฏิบัติธรรมที่สำนักสงฆ์ปฏิบัติธรรมบ้านสะพานยาว หมู่ที่ 11 ต.เนินมะกอก อ.บางมูลนาก โดยให้เด็กนุ่งขาวห่มขาวด้วยชุดเสื้อผ้าเนื้อบาง นอกจากนี้ ยังนำนักเรียนหญิงปิดตา และพาไปอยู่ในโลงศพและกรงงูเหลือม จนเป็นเหตุให้เด็กถูกงูรัด และมีเด็กนักเรียนอีก 10 กว่าคนเกิดอาการหวาดกลัวจนสติแตก มีเด็กผู้หญิงอาการน่าเป็นห่วง 3 คน ยังกลัวงูเหลือมกับโลงศพไม่หาย ผู้ว่าฯ สั่งเอาผิดทางโรงเรียนฐานปล่อยปละละเลย พร้อมห้ามนำเด็กไปปฏิบัติธรรมที่สำนักสงฆ์ที่เกิดเหตุอีก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 30 พ.ค. นายณรงค์ หอมมาลัย นายอำเภอบางมูลนาก เปิดเผยว่า ตนเองได้รับคำสังจากผู้ว่าฯ พิจิตร เดินทางไปร่วมกับนายประพันธ์ ตันวัฒนา ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.พิจิตร พร้อมด้วยเจ้าคณะอำเภอบางมูลนาก เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น

นายณรงค์ กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบพบว่า สำนักสงฆ์แห่งนี้ได้ให้นักเรียนนอนในโลงศพจริง อีกทั้งยังเอางูจริงมาฝึกสมาธิเด็กจนงูรัดคอเด็ก ซึ่งเรื่องนี้ผมเองสั่งให้ทางพระอาจารย์สายฝน ปณุฑิโต ผู้ดูแลสำนัก สงฆ์ดังกล่าวหยุดการปฏิบัติธรรมอย่างนี้กับเด็ก เพราะว่าเด็กนักเรียนไม่มีวุฒิภาวะที่จะรับการทดสอบในการปฏิบัติธรรมแบบนี้ ซึ่งที่ผ่านมาตนเองไม่เห็นด้วยกับโรงเรียนให้นักเรียนมาปฏิบัติธรรมอย่างนี้ มันเหมือนเป็นการทำร้ายจิตใจเด็กอย่างมาก

นายณรงค์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของทางโรงเรียนคงต้องอยู่ที่ทางเขตพื้นที่การศึกษาว่าจะตั้งกรรมการ สอบอย่างไร เพราะการนำนักเรียนไปปฏิบัติธรรมจะต้องมีอาจารย์ควบคุมดูแล ซึ่งไม่เข้าใจว่าปล่อยให้พระทำอย่างนี้กับเด็กได้อย่างไร ซึ่งเรื่องนี้ ทางนายสมชัย หทยะตันติ ผู้ว่าฯพิจิตร ให้ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาที่ 2 ชี้แจงอย่างเร่งด่วนแล้ว

ทางด้านนายประพันธ์ ตันวัฒนา ผอ. สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.พิจิตร กล่าวว่าเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยเจ้าคณะอำเภอบางมูลนากและนายอำเภอลงไปที่สำนักสงฆ์ปฏิบัติธรรมบ้าน สะพานยาว จุดเกิดเหตุที่โรงเรียนบางมูลนากภูมิพิทยา พาเด็กนักเรียนไปนั่งสมาธิจนงูเหลือมรัดได้รับบาดเจ็บ และมีการประชุมคณะกรรมการสงฆ์ มีมติออกมาว่าจะยุบสำนักสงฆ์แห่งนี้ ซึ่งขึ้นอยู่กับวัดชัยมงคล อ.บางมูลนาก คืนให้กับวัดชัยมงคลไป และสั่งให้ปลดป้ายออก

นายประพันธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนพระอาจารย์สายฝน ที่ดูแลสำนักสงฆ์แห่งนี้ ขณะนี้เท่าที่ทราบขอย้ายสำนักสงฆ์ไปตั้งในที่แห่งใหม่ ซึ่งทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.พิจิตร คงต้องดูอย่างเคร่งครัดว่าจะมีการอนุญาตให้ตั้งสำนักสงฆ์แห่งใหม่หรือไม่

ทาง ด้านนางเพียงระวี ต๊ะผัด อายุ 41 ปี แม่น.ส.รติรส ต๊ะผัด นักเรียนม.4 ที่ถูกงูรัด กล่าวว่า ตนเองไม่พอใจทางโรงเรียนบางมูลนากฯ มาก ที่พาลูกสาวไปนั่งปฏิบัติธรรมที่สำนักสงฆ์จนถูกงูรัดจนตาแทบจะบอด อีกทั้งทางพระอาจารย์สายฝนออกไปให้ข่าวกับสื่อบางฉบับว่า ลูกสาวของตนสมัครใจไปนั่งปฏิบัติธรรมเอง เท่าที่ทราบลูกสาวตนเองถูกบังคับให้เข้าไปในกรงอยู่กับงู

ทางด้านน. ส.รติรส เล่าว่า ทางโรงเรียนให้นักเรียนที่เข้าใหม่ชั้น ม.4 ไปนั่งปฏิบัติธรรมที่สำนักสงฆ์บ้านสะพานยาว ต.เนินมะกอก 3 วัน 2 คืนตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค. ปรากฏว่าทางพระอาจารย์สายฝนให้พวกตนเลือกว่าจะไปนั่งในโลงศพ หรือจะไปอยู่ในกรงงูเหลือม ซึ่งตนเองก็เลือกที่จะอยู่ในกรงงูเหลือม เพราะกลัวโลงศพเนื่องจากเห็น เพื่อนๆ ที่ไปนั่งในโลงศพกลับออกมาสติแตกหลอนจนร้องกลัวผีเหมือนคนบ้า จนช่วงเวลา 23.00 น. มีแม่ชีใช้ผ้ามัดที่ตา จากนั้นให้ตนเองนั่งท่องยุบหนอพองหนอ 4 คำ แล้วนำงูเหลือมขนาดใหญ่มาวางบนตัก แล้วงูเหลือมได้เลื้อยขึ้นมาบริเวณแขน รัดลำคอจนหายใจไม่ออก แทบจะขาดใจตาย จาก นั้นเมื่อตั้งสติได้จึงร้องให้คนช่วยเหลือนานกว่า 10 นาที ซึ่งตอนนั้นตนก็แย่อยู่แล้วยังถูกบังคับให้นั่งปฏิบัติธรรมต่อ ตนเองเจ็บที่บริเวณใบหน้า ลำคอ ดวงตามาก จนกระทั่งรุ่งเช้าเพื่อนมาเห็นเข้าจึงไปตามอาจารย์พาไปหาหมอ ซึ่งก่อนจะไปหาหมอ พระอาจารย์สายฝนบอกว่าไม่ต้องไป อาการอย่างนี้เข้าญาณแล้ว 3-7 วันก็หาย

ด้านพระอาจารย์สายฝน กล่าวว่า เด็กมานั่งปฏิบัติธรรมแล้วเกิดสติแตก บางคนถูกงูรัด เป็นเพราะอุบัติเหตุ เด็กมีเคราะห์อยู่แล้ว ส่วนใบหน้าที่มีแผลเขียวนั้น น่าจะรถคว่ำ ซึ่งไม่เกี่ยวกับงู กรณีนักเรียนที่สติแตกต้องใช้เวลา 5-7 วัน ต้องอยู่กับพระ จึงจะหายเป็นปกติเพราะว่ามีขั้นตอนในการบำบัดรักษา ส่วนงูเหลือมนั้นมีทั้งงูปลอมงูจริง เหตุที่ใช้งูเพราะจะใช้ฝึกจิตให้เข้มแข็งเท่านั้น อีกทั้งไม่ได้บังคับเด็กแต่เป็นความสมัครใจ

พระราชพุฒิเมธี เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ได้รับรายงานเบื้องต้นจากพระครูพิสิฐคณาภิรักษ์ เจ้าคณะอำเภอบางมูลนาก ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว เห็นว่าการกระทำของสำนักสงฆ์แห่งนี้เป็นเรื่องไม่สมควรอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการนำงูเหลือม ซึ่งเป็นสัตว์อันตราย แม้งูเหลือมจะไม่มีพิษ แต่มีขนาดใหญ่สามารถทำร้ายกอดรัดอย่างแรงได้ ในการปฏิบัติสมาธิก็ไม่เคยได้ยินว่าจะมีการให้เด็กนุ่งขาวห่มขาวเข้าไปอยู่ ในกรงกับงูเหลือมด้วย จึงเห็นสมควรให้มีคำสั่งถึงสำนักสงฆ์ปฏิบัติธรรมบ้านสะพานยาว ยกเลิกการฝึกปฏิบัติสมาธิด้วยการเข้าไปอยู่ในกรงงูเหลือม รวมไปถึงการห้ามเด็กฝึกสมาธิด้วยการลงไปนอนในโลงศพอีกด้วย ซึ่งทั้ง 2 แบบ ไม่สมควรนำมาบังคับใช้ฝึกกับเด็กนักเรียนหรือผู้ใหญ่ หรือแม้แต่กับพระภิกษุที่ไม่เต็มใจฝึกด้วยวิธีนี้ การฝึกสมาธิด้วยการเพ่งพิจารณาซากศพหรือการนอนในโลง เหมาะสำหรับแต่พระเถระที่มีการฝึกฌานสมาธิจนแก่กล้าแล้วเท่านั้น ไม่ควรให้ฆราวาส โดยเฉพาะเด็กได้ฝึกฝนอย่างเด็ดขาด ส่วนการฝึกปฏิบัติธรรมสำหรับเด็กนักเรียน ควรเป็นไปแบบเรียบง่าย ให้เด็กได้สวดมนต์ ฟังธรรมบรรยาย นั่งสมาธิหรือเดินจงกรม กำหนดลมหายใจ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม อาตมาและเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยคณะสงฆ์ เตรียมจะลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่สำนักสงฆ์ดังกล่าวโดยเร็วที่สุดเพื่อสอบสวน ด้วยตัวเอง

“วุฒิภาวะของเด็กแตกต่างจากผู้ใหญ่เป็นอย่างมาก เด็กยังมีความอ่อนต่อโลก หวาดกลัวง่าย จิตยังไม่แข็ง การฝึกสมาธิกับเด็กไม่สมควรใช้วิธีการพิสดาร เข้าไปอยู่ในกรงงูเหลือมหรือนอนในโลงศพ อาตมาคงต้องเข้าไปตักเตือนกับพระในสำนักสงฆ์และขอให้ยกเลิกวิธีดังกล่าว ทันที พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนการฝึกปฏิบัติธรรมให้เหมาะสมสำหรับฆราวาสทุกวัยด้วย ส่วนความผิดในทางพระวินัยนั้น แม้จะไม่ใช่ความผิดร้ายแรง แต่คณะสงฆ์คงต้องตักเตือนและย้ำมิให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกต่อไป ถ้าหากตักเตือนแล้วยังไม่เชื่อฟัง ยังคงปล่อยปละละเลย อาจจำเป็นจะต้องถึงขั้นปิดสำนักสงฆ์เลยทีเดียว ส่วนความผิดในทางโลก คงต้องแล้วแต่ให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองเข้ามาดำเนินการว่าเจ้าทุกข์จะเอา เรื่องกับทางสำนักสงฆ์หรือไม่ อาจฟ้องได้ทั้งทางแพ่งและอาญา คงต้องว่ากันต่อไป” เจ้าคณะจังหวัดพิจิตรกล่าว

ด้านนายอำนาจ บัวศิริ ผอ.สำนักเลขาธิ การมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากนายประพันธ์ ตันวัฒนา ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจ.พิจิตรแล้ว พร้อมทั้งมอบหมายให้สำนักงานพระพุทธศาสนาจ.พิจิตร เข้าไปประสานงานกับคณะสงฆ์พิจิตรในการเข้าไปดูแลสำนักสงฆ์ดังกล่าว พร้อมกำชับให้สำนักสงฆ์บ้านสะพานยาว ปรับเปลี่ยนรูปแบบการปฏิบัติธรรมที่ไม่เหมาะสมนี้ทันที ทั้งการให้เข้าไปอยู่ในกรงงูเหลือมและการนอนโลงศพ ทั้งนี้สำนักสงฆ์ปฏิบัติธรรมบ้านสะพานยาว เป็นสถานปฏิบัติธรรมแห่งที่ 3 ของจ.พิจิตร ที่อยู่ในความดูแลของสำนักงานพระพุทธฯ ด้วย เชื่อว่าเมื่อมีการร้องเรียนไปถึงสำนักสงฆ์ ท่านคงจะรับฟังเหตุผลและเข้าใจดี พร้อมปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เหมาะสม เพื่อมิให้เกิดเรื่องราวใหญ่โตเช่นนี้อีก

“ผมเชื่อว่าเจตนาของสำนัก สงฆ์ ไม่ได้มีเจตนาร้าย เพียงแต่วิธีการไม่เหมาะสมเท่านั้นเอง เพราะงูเหลือมในสำนักสงฆ์ ก็มีคนเอาไปปล่อยไว้ และวัดเป็นคนเลี้ยงดูให้อาหาร จนเกิดความคุ้นเคยกัน แต่สำหรับเด็กนักเรียนหรือคนทั่วไป มิได้เป็นเช่นนั้น แค่เด็กได้ยินชื่องูก็กลัวแล้ว ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง ผมจึงเสนอให้สำนักสงฆ์ปรับเปลี่ยนรูปแบบฐานการปฏิบัติธรรมบางอย่าง อาทิ กรงงูหรือการเพ่งอสุภะ โดยให้เด็กที่เข้ามาฝึกปฏิบัติธรรมได้ฝึกด้วยวิธีพื้นฐานสามัญ เช่น การนั่งสมาธิ เดินจงกรม ก็เพียงพอแล้ว” ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคมกล่าว

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ข่าวสด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สำนักสงฆ์อ้างแค่เข้าใจผิด สั่งปฏิบัติธรรมในกรงงู

—————————————————————

Mthai SMS news ส่งข่าวด่วนถึงมือคุณ ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อนในรอบวัน
สนใจรับข่าว พิมพ์? MT ส่งไป 4825908 สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-1003555