รพ.จุฬาฯเผยด.ช.4ขวบเหยื่อปาหินอาการหนัก สมองบวม

Home / ข่าวทั่วไป / รพ.จุฬาฯเผยด.ช.4ขวบเหยื่อปาหินอาการหนัก สมองบวม

ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์??? เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน?? ศ.นพ.อดิศร ภัทราดูลย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาฯ และคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย? แถลงข่าวอาการผู้ป่วยของเหยื่อปาหินในพระบรมราชินูปถัมภ์ ว่า โรงพยาบาลจุฬาฯ ได้รับการส่งต่อผู้ป่วยเหยื่อปาหินที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงรับไว้ในพระบรมราชินูปถัมภ์มาจากโรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 30-31 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อทำการรักษาตัวทั้งหมด 5 ราย ประกอบด้วย? นายสุรชัย สวัสดี อายุ 36 ปี?? นางสุรารักษ์ เอี่ยมยัง อายุ 34 ปี ด.ช.ณัฐพล สวัสดี อายุ 4 ปี ด.ญ.รุจิรา สวัสดี อายุ 1 ปี และด.ญ.เพชรรัตน์ ศรีสุข อายุ 10 ปี

ศ.นพ.อดิศร กล่าวอีกว่า ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บหนักที่สุด และต้องเฝ้าดูอาการที่ห้องไอซียู คือ ด.ช.ณัฐพล สวัสดี อายุ 4 ปี? โดยคณะแพทย์ได้ทำการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์พบว่าสมองบวม เลือดออกในสมองน้อยลง กระดูกหน้า กราม เบ้าตา ตลอดจนฐานกะโหลกช่วงต้นคอแตก ซึ่งต้องรอดูอาการอีก 1 สัปดาห์ก่อนจะวางแผนผ่าตัดบริเวณกระดูกใบหน้า กราม เบ้าตา และต้นคอต่อไป

ส่วนภาวะเนื้อสมองช้ำนั้น เบื้องต้นยังไม่ต้องผ่าตัด แต่ต้องเฝ้าดูอาการเพื่อวินิจฉัยเป็นระยะๆ อย่างไรก็ตาม จากการรักษาขณะนี้เด็กสามารถลืมตาได้บ้าง ตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นและปัดบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บได้ แต่ยังไม่สามารถทำตามที่บอกได้ และยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ? คณะแพทย์จะเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

?ส่วนรายอื่นๆ ไม่ได้พักรักษาตัวที่ห้องไอซียู เนื่องจากอาการไม่หนัก โดยนายสุรชัย มีอาการกระดูกหน้าหัก มีบาดแผลที่กระจกตาซ้าย ซึ่งแพทย์ให้น้ำตาเทียม ไม่ต้องกังวลสามารถมองเห็นได้ ส่วนนางสุรารักษ์ กระดูกต้นแขนขวาหัก ใส่เฝือกแล้ว สำหรับด.ญ.รุจิรา รู้สึกตัวดี มีรอยช้ำที่ใต้ตาซ้าย อาเจียนบ้าง ผวาเป็นบางช่วง แพทย์ดูแลอย่างใกล้ชัด และสุดท้าย ด.ญ.เพชรรัตน์ มีแผนที่หน้าผาก 3 แห่ง รู้สึกตัวดี ? ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาฯ กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์