คสช. สั่งล้ม โครงการจัดซื้อแท็บเล็ตปี 57 แล้ว

Home / ข่าวทั่วไป / คสช. สั่งล้ม โครงการจัดซื้อแท็บเล็ตปี 57 แล้ว

คสช. สั่งเลิกโครงการจัดซื้อแท็บเล็ตปี 57 แล้ว ให้โยกงบไปใช้โครงการอื่นที่เกิดประโยชน์กว่า สั่ง 10 หน่วยงานไปคิดหาแนวทางว่าจะนำไปทำอะไรได้บ้าง

แท็บเล็ต, โครงการแท็บเล็ต, คสช

รายงานข่าวแจ้งว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้มีคำสั่งให้ยกเลิกโครงการจัดซื้อแท็บเล็ต ประจำปีงบประมาณ 2557 วงเงินกว่า 4,000 ล้านบาทแล้ว ภายหลังได้มีการหาร่วมกับคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. เพื่อทบทวนการแจกแท็บเล็ตในโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา หรือแท็บเล็ต ต่อ 1 นักเรียน เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ที่ผ่านมา เนื่องจากเห็นว่าโครงการดังกล่าวไม่ตอบโจทย์สนับสนุนด้านการศึกษาเท่าที่ควร อีกทั้งมีการใช้งบประมาณเกินจำเป็น

โดยให้เปลี่ยนแปลงงบประมาณไปใช้ในโครงการอื่นแทน และมอบให้ 10 หน่วยงานกลับไปคิดโครงการขึ้นมานำเสนอใหม่ ซึ่งในช่วงบ่ายวันนี้ (16 มิ.ย.) จะมีความชัดเจนในเรื่องดังกล่าวมากขึ้น

ส่วนการจัดซื้อแท็บเล็ต ประจำปีงบประมาณ 2556 ในโซน 4 ของนักเรียนชั้น ม.1 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ที่ยังค้างอยู่นั้น ทาง คสช.ให้เดินหน้าจัดซื้อต่อไปให้เสร็จสิ้น เพราะหากไม่ดำเนินการต่อ จะทำให้งบประมาณดังกล่าวสูญสิ้นไปโดยเปล่าประโยชน์ เนื่องจากได้มีการอนุมัติเบิกงบเหลื่อมไปแล้ว

 

MThai news