แพทยสภา เห็นชอบห้ามผู้ป่วยโรค หัวใจ เบาหวาน ลมชัก ทำใบขับขี  

Home / ข่าวทั่วไป / แพทยสภา เห็นชอบห้ามผู้ป่วยโรค หัวใจ เบาหวาน ลมชัก ทำใบขับขี  

กรมการขนส่งฯ ระบุ แพทยสภา เห็นชอบเกณฑ์คุม 3 โรคต้องห้ามทำใบขับขี่ หัวใจ-เบาหวาน-ลมชัก ออกใบรับรองแพทย์ผู้ขับขี่ คาด 30 วันชัดเจน  

ห้ามโรค หัวใจ เบาหวาน ลมชัก ทำใบขับขี่, การทำใบขับขี่, โรคต้องห้ามทำใบขับขี่, อัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต, กรมการขนส่งทางบก

วันนี้ 17 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ที่ประชุมตัวแทนแพทยสภาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เห็นชอบให้ตั้งคณะกรรมการไตรภาคี 3 ฝ่าย โดยมีนายวัฒนา พัทรชนม์ รองอธิบดีฝ่ายวิชาการเป็นประธาน เพื่อให้ได้ข้อสรุปหรือแนวปฏิบัติที่ชัดเจนในเบื้องต้นภายใน 30 วัน จากนั้นจะนำมาพิจารณาว่าจะนำไปสู่การกำหนดแนวปฏิบัติอย่างไร คาดว่าใช้เวลาอีก 1 – 2 เดือน

ขณะที่ด้านพล.อ.ต.นายแพทย์ อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา เผยว่า ภายใน 30 วัน จะต้องมีแนวปฏิบัติที่ชัดเจน เนื่องจากทางแพทยสภามีข้อเสนอที่ชัดเจน ว่าด้วยกลุ่มโรคที่จะต้องควบคุมเป็นอันดับแรกคือ ผู้ป่วยหัวใจ และโรคเบาหวานขั้นรุนแรง และผู้ป่วยโรคลมชัก เนื่องจากผลการศึกษาในสหรัฐและยุโรป พบว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด อันดับแรกคือเมาสุรา อันดับสองคือโรคหัวใจ อันดับสามคือโรมเบาหวานและอันดับสี่คือโรคลมชัก ซึ่งข้อมูลนี้ใกล้เคียงกับประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคลมชักในสหรัฐอเมริกาเฉลี่ยที่ 4% เมืองทั้งประเทศ ส่วนไทยอยู่ที่ 2 – 4 % ของพลเมือง 65 ล้านคน หรือมีผู้ป่วยโรคลมชักรวม 1.2 – 2.4 ล้านคน ในจำนวนนี้คาดว่ามีหลายแสนคนที่มีใบอนุญาตขับขี่รถ ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงต่อผู้ใช้รถใช้ถนน

 

 

MThai News