กพฐ. ผุด สมาร์ทคลาสรูม แทนโครงการ 1 แท็บเล็ต 1 นักเรียน

Home / ข่าวทั่วไป / กพฐ. ผุด สมาร์ทคลาสรูม แทนโครงการ 1 แท็บเล็ต 1 นักเรียน

กพฐ. ผุด สมาร์ทคลาสรูม แทนโครงการ 1 แท็บเล็ต 1 นักเรียน หวังสร้างโอกาส และสนับสนุนให้นักเรียนทุกระดับชั้นได้เข้ามาใช้แท็บเล็ตร่วมกัน

แท็บเล็ต, สมาร์ทคลาสรูม

เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วันนี้ (18 มิ.ย.57) คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้ออกมาเปิดเผยถึงผลหารือความคืบหน้าในการจัดทำโครงการใหม่แทนโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน หรือโครงการแท็บเล็ตป.1 ภายหลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้มีคำสั่งให้ยกเลิกโครงการดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าไม่เกิดประโยชน์ส่งเสริมทักษะด้านการศึกษาให้กับเด็กนักเรียน

โดยนายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า 10 หน่วยงาน ที่มีงบฯ จัดซื้อแท็บเล็ต มีความเห็นตรงกันว่า โครงการใหม่ที่จะมาแทนโครงการแท็บเล็ต ควรเป็นลักษณะของห้องเรียน หรือสมาร์ทคลาสรูม (Smart Class room) เพื่อให้นักเรียนทุกระดับชั้นได้เข้ามาใช้แท็บเล็ตร่วมกันมากกว่าจะแจกให้แต่ละคน

ส่วนห้องดังกล่าวจะมีรูปแบบ และการบริหารจัดการแท็บเล็ตอย่างไรนั้น ยังไม่ได้ข้อสรุปคงต้องหานำเข้าหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง เบื้องต้น สพฐ.ได้ประเมินค่าใช้จ่ายในการจัดทำสมาร์ทคลาสรูมแบบมาตรฐานทั่วไปแล้ว ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ห้องละ 250,000 บาท

ขณะที่เกณฑ์กำหนดในการจัดทำสมาร์ทคลาสรูมนั้นจะให้ทำ 1 ห้องต่อ 1 โรงเรียนใน 2 ปี ซึ่งจะทำให้สามารถสร้างสมาร์ทคลาสรูมได้ประมาณ 30,000 โรงเรียนทั่วประเทศ จะครอบคลุมนักเรียนทั่วประเทศ 10 ล้านคน จากงบประมาณที่ได้ระงับจากการจัดซื้อในโครงการ 1 แท็บเล็ต 1 นักเรียน ปี 2557

MThai news