วิจารณ์สนั่น เทศกาลกินเนื้อสุนัขที่จีน

Home / ข่าวต่างประเทศ, ข่าวทั่วไป, ข่าวสังคมออนไลน์ / วิจารณ์สนั่น เทศกาลกินเนื้อสุนัขที่จีน

 

ชาวจีนเฉลิมฉลองเทศกาลเนื้อสุนัขประจำปี ท่ามกลางกระแสการต่อต้าน ที่มองว่าเป็นการทารุณสัตว์

หมา

ภาพประกอบข่าว

วันนี้ (23 มิ.ย.) กลุ่มคนรักการเปิบเนื้อสุนัขได้มีการรวมตัวกันร่วมเทศกาลกินเนื้อสุนัขประจำปีหรือเทศกาลเนื้อสุนัขและลิ้นจี่ ณ เมืองยู่หลิน มณฑลกว่างสี ทางตอนใต้ของจีน เทศกาลดังกล่าวถูกจัดขึ้นท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์และการประท้วง ซึ่งเทศกาลนี้จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงฤดูร้อน และอ้างว่ามีการจัดมาหลายร้อยปีแล้ว แม้หน่วยงานแอนิมอลเอเชีย ซึ่งเป็นองค์กรพิทักษ์สิทธิสัตว์ จะแย้งว่าเทศกาลดังกล่าวเพิ่งเริ่มจัดเมื่อช่วงคริสต์ทศวรรษหลังปี 2533 เท่านั้น

อย่างไรก็ตามงานดังกล่าวได้เริ่มขึ้นแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีการคาดการณ์ว่าตลอดเทศกาลจะมีสุนัขถูกฆ่าเพื่อทำเมนูเปิบพิสดารประมาณ 10,000 ตัว ทำให้กลุ่มพิทักษ์สิทธิสัตว์พยายามซื้อสุนัขก่อนที่จะถูกฆ่า เพื่อช่วยชีวิตพวกมันให้ได้มากที่สุด

นอกจากนี้ ยังมีการเผยแพร่ภาพสุนัขที่ถูกฆ่า และขายบนแผงค้า จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์ ทั้งนี้ มีการร่วมรณรงค์ลงชื่อในเว็บไซต์ change.org เพื่อเรียกร้องให้ยุติการจัดเทศกาลดังกล่าว โดยในขณะนี้มีคนมาลงชื่อเกือบ 50,000 รายชื่อแล้ว ขณะที่เมื่อ 3 ปีก่อน เทศกาลรับประทานเนื้อสุนัขในมณฑลเจ้อเจียงก็เคยต้องยกเลิกมาแล้ว หลังถูกกระแสสังคมกดดันอย่างหนักเช่นกัน

Mthai News