เพิร์ค ชูระบบราชการไทยเจ๋ง

Home / ข่าวทั่วไป / เพิร์ค ชูระบบราชการไทยเจ๋ง


ตามหลังแค่สิงคโปร์-ฮ่องกง

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนว่า บริษัทที่ปรึกษาความเสี่ยงทางการเมืองและเศรษฐกิจ หรือเพิร์ค ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในฮ่องกง จัดอันดับความมีประสิทธิภาพระบบข้าราชการในเอเชีย ยกให้ไทยอยู่ในอันดับ 3 ตามหลังสิงคโปร์และฮ่องกงที่มีระบบราชการที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในเอเชีย ส่วนอินเดียครองตำแหน่งรั้งท้าย

เพิร์คระบุว่า แม้จะมีการชุมนุมประท้วงตามท้องถนนเป็นระยะๆ ตลอดระยะเวลา 4 ปี และมีรัฐบาลที่ทำงานไม่ได้ตามปกติมานานถึง 1 ปี แต่ไทยก็ยังได้อันดับ 3 ในการจัดอันดับครั้งนี้

ถ้าคำนึงถึงความยุ่งยากลำบากทั้งหลายที่ไทยเผชิญมา บรรดาผู้ที่ถูกสำรวจความคิดเห็นครั้งนี้รู้สึกประทับใจต่อวิธีการที่ข้า ราชการไทยใช้เพื่อทำหน้าที่ของตนให้บรรลุผล” รายงานของเพิร์คระบุ แต่ชี้ด้วยว่าปัญหาที่ยุ่งยากที่สุดที่นักธุรกิจทั้งไทยและต่างชาติระบุ เหมือนๆ กันในระบบราชการไทยก็คือการคอร์รัปชั่นนั่นเอง

ทั้งนี้ เพิร์คจัดอันดับประสิทธิภาพของระบบราชการในเอเชียไว้ตามลำดับจากมากไปหาน้อย ดังนี้คือ สิงคโปร์, ฮ่องกง,ไทย, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, มาเลเซีย, ไต้หวัน, เวียดนาม, จีน, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย และอินเดีย

วันเดียวกันหนังสือพิมพ์ นิว เสตรทไทม์ ของมาเลเซียรายงานสถาบันเพื่อเศรษฐศาสตร์และสันติ (ไออีพี) ได้เผยแพร่ผลการจัดอันดับสันติภาพโลก หรือดัชนี จีพีไอ กำหนดให้ไทยมีภาวะสงบสันติภายในประเทศอยู่ในอันดับ 118 จากจำนวนประเทศที่ถูกจัดอันดับทั้งหมด 144 ประเทศ และในบรรดาประเทศในเอเชียนั้นไทยอยู่เหนือกว่าพม่า ที่อยู่ในอันดับที่ 126 เพียงประเทศเดียวเท่านั้น

ทั้งนี้ อันดับจีพีไอสำหรับประเทศในเอเชียทั้งหมดเรียงตามลำดับมีดังนี้ ฮ่องกง (23) ออสเตรเลีย (27) สิงคโปร์ (29) เวียดนาม (37) มาเลเซีย (38) อินโดนีเซีย (68) ฟิลิปปินส์ (113) ไทย (118) และพม่า (126)

สำนักข่าวเนชั่น