ตะลึง! คนไทยเข้าข่ายติดหวัด2009กว่า345คน

Home / ข่าวทั่วไป / ตะลึง! คนไทยเข้าข่ายติดหวัด2009กว่า345คน

wadd200922

ไทยพบแม่แพร่หวัดใหญ่สู่ลูก

สธ.วุ่น!พบแม่แพร่เชื้อหวัดใหญ่2009สู่ลูกเป็นรายแรกในไทย

กระทรวงสาธารณสุขเตรียมแถลงข้อมูลการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 วันนี้ โดยล่าสุดมีรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อในประเทศไทย 3 รายนับเป็นรายที่ 6 รายที่ 7 และรายที่ 8ตามลำดับ โดยเฉพาะมีข้อมูลที่น่าสนใจก็คือ กรณีผู้ติดเชื้อรายที่ 7 และรายที่ 8 เป็นการแพร่ระบาดระหว่างกันเป็นครั้งแรกในประเทศไทยจากที่ก่อนหน้านี้เป็น การติดเชื้อมาจากต่างประเทศ โดยผู้ติดเชื้อรายที่ 7 เป็นผู้หญิงได้เดินทางไปเที่ยวที่สหรัฐอเมริกาติดเชื้อดังกล่าวมา เมื่อเดินทางกลับมายังประเทศไทยก็แพร่เชื้อไปยังผู้ติดเชื้อรายที่8 ซึ่งเป็นบุตรสาวของตนเอง.

ปลัด ก.สาธารณสุข ระบุ พบคนไทยเข้าข่ายเฝ้าระวังติดเชื้อหวัดใหญ่ 2009 ถึง 345 คน ขณะที่ทั่วโลก พบผู้ป่วย 15,511 ราย

นพ. ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ว่า ทั่วโลกมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นกว่า 50 ประเทศ หากรวมกับประเทศไทย พบว่ามีผู้ป่วยแล้วจำนวน 15,511 ราย ขณะที่ผู้ป่วยที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวังของไทย มีจำนวน 345 คน ซึ่งรวมกับผู้ป่วยที่พบเชื้อ ส่วนกรณีที่ผู้ป่วยรายล่าสุด แม้จะมีอาการป่วยในช่วงที่เดินทางกลับเข้าประเทศ แต่เครื่องเทอร์โมสแกนกลับตรวจหาเชื้อไม่พบนั้น อาจเป็นเพราะผู้ป่วยรับประทานยารักษามาก่อน เครื่องจึงตรวจหาไม่พบ

นพ.ปราชญ์ กล่าวว่า สำหรับการเฝ้าระวังโรค ทุกประเทศจะมีการจัดการลักษณะเดียวกัน คือให้ประชาชนทุกคนร่วมกับเจ้าหน้าที่ รวมทั้งมีการรายงานและแนะนำประชาชนอยู่เสมอ ซึ่งโรคดังกล่าวสามารถป้องกันได้ ด้วยการเสริมสร้างสุขนิสัยที่ดี ตั้งแต่การใช้หน้ากากอนามัย และการล้างมือบ่อยๆ หากทุกคนเริ่มตั้งแต่วันนี้ เชื่อว่าการแพร่ระบาดของโรคในประเทศจะไม่รุนแรงอย่างแน่นอน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก โพสต์ทูเดย์