“ไม้พะยูง” วิกฤติขั้นรุนแรงจากการถูก “ลักลอบ”

Home / ข่าวทั่วไป, สกู๊ปข่าว / “ไม้พะยูง” วิกฤติขั้นรุนแรงจากการถูก “ลักลอบ”

ปัจจุบันสถานการณ์การลักลอบการตัดไม้ทำลายป่าในประเทศไทยนับได้ว่าเข้าขั้นรุนแรงจนถึงวิกฤต โดยเฉพาะไม้ยอดฮิตที่พบได้บ่อยตามการจับกุมคือ “ไม้พะยูง” โดยระยะเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมาไม้ดังกล่าวมีราคาสูงมากและพบว่ามีกลุ่มนายทุนจากต่างชาติเข้ามาสร้างเครือข่ายตัดไม้พะยูง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากลัวสำหรับทรัพยากรป่าไม้ในประเทศไทย

 

640_bechdj8679dj5g8fbijgc
การจับกุมการลักลอบไม้พะยูง

ล่าสุด เมื่อวันที่ (24 มิ.ย.) ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) สนธิกำลังออกลาดตระเวนไปตามริมฝั่งแม่น้ำโขงเพื่อปราบปรามสิ่งผิดกฎหมายที่ลักลอบนำเข้าและนำออกนอกราชอาณาจักร จนกระทั่งถึงบริเวณบ้านปากห้วยค่า หมู่ 10 ต.นาตาล อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี  พบผู้คนจำนวนหนึ่งกำลังพากันขนท่อนไม้ลงจากรถยนต์บรรทุกเพื่อจะนำลงเรือในแม่น้ำโขง เมื่อกลุ่มคนร้ายได้สังเกตุเห็นเจ้าหน้าที่จึงหลบหนีไป

ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบ พบไม้พะยูง ทั้งวางรวมกองอยู่บนดินและบนรถ จำนวน 24 ท่อน  ขนาดหน้ากว้าง 30 ถึง 60 เซนติเมตร ยาว 2 เมตร เป็นไม้ตัดใหม่ ความสวยงามอยู่ในระดับเกรดบี และหากไม้จำนวนเหล่านี้หลุดพ้นข้ามฝั่งแม่น้ำโขงไปได้ จะมีราคาซื้อขายประมาณ 1 ล้านบาท

27106
ไม้พะยูง

จากการตรวจสอบของทีมข่าว Mthai ได้พบสถิติการจับกุมไม้พะยูง โดยจะพบมากตามแนวชายแดน ในพื้นที่จังหวัด มุกดาหาร กาฬสินธุ์ อุบลราชธานี และ จ.หนองคาย ซึ่งขบวนการดังกล่าวได้ลักลอบตัดไม้พะยูงส่วนใหญ่จะลักลอบตัดจาก ป่าภูลังกา ภูวัว และป่าภูผายน คาดว่ามีผู้มีอิทธิพลบางคนในพื้นที่อยู่เบื้องหลังในการขนย้ายไม้พะยูง โดยใช้เส้นทางตามแนวชายแดนตามลำแม่น้ำโขง ลำเลียงผ่านทาง สปป. ลาว มุ่งหน้าสู่ประเทศจีน

 

สถิติ
สถิติการจับกุมไม้พะยูงเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

สถิติการจับกุมไม้พะยูงตั้งแต่เดือนตุลาคม 2556 – มีนาคม 2557 โดยสามารถจับกุมได้จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.จังหวัด มุกดาหาร , หนองคาย , อุบลราชธานี , นครพนม , ศรีสะเกษ และ บึงกาฬ มีคดีลักลอบไม้พะยูงมากถึง 134 คดี

อย่างไรก็ตาม ! ยังคงเป็นคำถามคาใจสำหรับประชาชนทุกท่าน ว่า “เหตุใดไม้พะยูงถึงเป็นที่ต้องการจากประเทศจีน” จากการตรวจสอบของทีมข่าวพบว่าสาเหตุหลักคือ เนื่องจากประเทศจีนต้องการไม้พะยูงไปซ่อมแซมอาคาร บ้านเรือน เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีการนำไปแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ
ทั้งนี้กลิ่นหอมอันเยายวนใจของผู้ลักลอบตัดไม้พระยูง คือ ราคา เนื่องด้วยปัจุบัน “ไม้พะยูงเป็นไม้ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก” ซึ่งในตลาดโลกมีการปั่นราคาไม้พะยูงจนพุ่งสูงขึ้นมากถึงตับละ 50,000 บาทขึ้นไป (ไม้ 1 ตับ จะมีขนาดหน้าไม้ 20×40 เซนติเมตร ยาว 2 เมตร) หรือราคาลูกบาศก์เมตรละ 250,000 – 300,000 บาท หรือหากคิดเป็นต้นขนาด 1 คนโอบก็มีราคาตั้งแต่ 300,000 บาทขึ้นไป

forest timber cut
ไม้พะยูงเป็นไม้ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

ผลกระทบจากการกระทำเพื่อผลประโยชน์ที่เรียกว่า “เม็ดเงิน” กำลังทำให้ทรัพยากรป่าไม้ของประเทศไทยเกิดวิกฤติอย่างหนัก เข้าขั้นรุนแรง โดยล่าสุดทางคณะกรรมการมรดกโลกได้มีวาระการพิจารณาแหล่งมรดกโลกที่ถูกจัดอยู่ในภาวะอันตราย ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพื้นที่มรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ รวมอยู่ด้วย

เห็นไหมว่าปัญหาดังกล่าวได้ไม่ได้เป็นเพียงปัญหาภายในชาติ ทรัพยากร แต่ยังเป็นปัญหาระดับนานาชาติส่งผลกระทบด้านเสียต่อประเทศโดยตรง อย่างไรก็ตามต้องวอนทางเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลทุกหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาให้ความสำคัญ กำหนดมาตรการปราบปรามให้เข้มข้น อย่างจริงจัง ไร้สิ้นบน ไม่ใช่เพื่อใครหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่เพื่อภาพรวมของประเทศไทย

สุดท้ายนี้ประชาชนก็สามารถช่วยสอดส่องดูแลพื้นป่าของเราได้เช่นกัน หากพบเห็นหรือต้องการแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับการลักลอบตัดไม้สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1136 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการปราบปรามกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทางสื่อออนไลน์ทางเฟสบุ๊ก “หยุดขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง”

index
กองบังคับการปราบปรามกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

 

ป่าไม้ไทย คือ “สมบัติของพี่ชาวไทยทุกคน อย่าเห็นแก่ตัวด้วยการลักลอบมาเป็นผลประโยชน์ของตน”

 

ไพรวัลย์ เตชชะชาคร