น้องอุ้ม แถลงขอโทษ ไร้รางวัล หนังคานส์

Home / ข่าวทั่วไป / น้องอุ้ม แถลงขอโทษ ไร้รางวัล หนังคานส์
น้องอุ้ม
น้องอุ้ม

” น้องอุ้ม” เปิดแถลงขอโทษกรณีรางวัลหนังสั้น ยอมรับใช้ภาษาผิดและบางคำพูดเกิดจากความเข้าใจส่วนตัว อีกทั้งเข้าใจผิดคิดว่าหนังที่ส่งไปฉายเป็นงานเดียวกับเมืองคานส์ นอกจากนี้มีอีเมล์ชมจากทางผู้จัดฯ ก็คิดไปเองว่าจะได้ประกาศ นียบัตรส่งตามมาทีหลัง

เมื่อเวลา 16.15 น. วันที่ 3 มิ.ย. ที่สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ น.ส.พรพัชญา สุพรรณรัตน์ หรือ “น้องอุ้ม” แถลงข่าวกรณีรางวัลหนังสั้น ณ เทศกาลหนังเมืองคานส์ โดยเดินทางมาพร้อมกับปรัชญา ปิ่นแก้ว ผู้กำกับฯชื่อดัง และนายศรีรัตน์ นุชนิยม ผู้อำนวยการสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ

ปรัชญา กล่าวว่า ก่อนอื่นขอพูดจากใจจริงเลยว่า ขอแสดงความเสียใจที่มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นมา ตนคุยกับอุ้มและอธิบายไปหมดแล้วว่าเกิดอะไรขึ้น และสิ่งที่ดีที่สุดคืออุ้มต้องออกมาพูดในความรู้สึกจากใจจริงในวันนี้ ยอมรับว่ามีความผิด ที่ทำให้เกิดปัญหาวุ่นวายขนาดนี้ แต่ผิดอย่างไรนั้นให้อุ้มเขาได้กล่าวจากใจของเขาอีกที

“สำหรับผมขอ เล่าเรื่องย่อๆ ระหว่างผมกับอุ้ม เมื่อประมาณปลายปีที่แล้วผมไปดูงานที่อเมริกา และมีโอกาสเจอกับน้องโดยมีคนแนะนำให้รู้จัก เพราะอุ้มเรียนภาพยนตร์อยู่ที่นั่น เมื่อรู้จักกันทำให้ผมเห็นมุมมองในตัวเขา และมีโอกาสเห็นผลงานของเขาคือหนังสั้น ตอนนั้นเขาทำเสร็จแล้วหนึ่งเรื่องคือ “Revenge Tragedies” เป็นหนังสั้นที่โดดเด่นในห้องเรียน รับการโหวตจากเพื่อนในห้องว่าเป็นหนังสั้นที่ดีที่สุดในชั้นเรียน หลังจากนั้นอุ้มเดินทางกลับมาเมืองไทย เพื่อทำหนังสั้นเรื่องที่ 2 “Unfaithfully Yours” เป็นเรื่องที่ทำเพื่อจะจบภาคเรียนของเขา ผมเลยร่วมงานกับอุ้มในฐานะที่เป็นโปรดิวเซอร์”

ผู้กำกับฯคนดังกล่าว ต่อว่า นอกจากนี้ตนยังตัดสินใจจะทำหนังไทยกับอุ้ม และเสนอโปรเจ็กต์กับทางเสี่ยเจียง (สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ) และเสี่ยเจียงก็อนุมัติในเบื้องต้นแล้ว หลังจากที่โปรเจ็กต์อนุมัติแล้วจึงเกิดเรื่องการให้สัมภาษณ์ของอุ้ม มีข่าวว่าอุ้มชนะรางวัลภาพยนตร์ที่เมืองคานส์

น้องอุ้ม ปรัชญา
น้องอุ้ม ปรัชญา

” ผมขายโปรเจ็กต์กับทางเสี่ยเจียงผ่านเมื่อวันที่ 21 พ.ค. พอมาคืนวันที่ 22 พ.ค. อุ้มจัดงานฉลองวันเกิด ผมเลยเอาข่าวดีนี้ไปเป็นของขวัญให้เขาว่าโปรเจ็กต์หนังผ่านแล้ว แต่หลังจากนั้นวันที่ 24 พ.ค. มีหนังสือพิมพ์ข่าวสดนัดอุ้มสัมภาษณ์เพราะสนใจในเรื่องส่วนตัวของอุ้ม ระหว่างที่สัมภาษณ์อุ้มก็เล่าเรื่องเมืองคานส์นี้ด้วย จึงมีการลงข่าวว่าอุ้มได้รับรางวัล เช้าวันที่ 25 พ.ค. ผมดูรายการทีวีช่อง 3 เอาข่าวจากข่าวสดว่าอุ้มชนะรางวัลเมืองคานส์มาออกทีวี ผมดูก็ตกใจเหมือนกันว่าอุ้มชนะเหรอ ตอนนั้นผมก็เชื่อว่าอุ้มได้รางวัลจริงๆ เลยดีใจไปด้วย พอช่วงกลางวันก็มีสื่อมวลชนติดต่อมาขอสัมภาษณ์อุ้มมากขึ้น เรื่องการติดต่อสัมภาษณ์ผมไม่ไปยุ่งกับอุ้มเลย เป็นเรื่องส่วนตัวของเขา”

ปรัชญา กล่าวต่อว่า พอตกเย็นอุ้มโทร.มาหา บอกว่าเขาเริ่มรู้สึกว่าอาจจะมีการเข้าใจผิดอะไรบางอย่างเกิดขึ้นแล้ว แต่เขาไม่ได้พูดชัดเจนว่าความเข้าใจผิดนั้นคืออะไร จึงบอกว่าเรื่องนี้สำคัญมาก ถ้าอย่างนั้นลองไปเช็กจากอินเตอร์เน็ตว่ารางวัลที่อุ้มว่ามาเป็นรางวัลอะไร เท่าที่ตนจับใจความได้ว่า Best Student Film คำๆ นี้ส่วนตัวก็เข้าใจว่าเป็นรางวัลชนะเลิศ แต่อุ้มอธิบายให้ฟังว่า Best Student Film หรือ Best Film บางทีไม่ได้มีแค่รางวัลเดียว ตอนนั้นตนก็ยังเข้าใจอยู่ว่าอุ้มได้รางวัลที่คานส์ เลยแนะนำไปว่าให้เช็กในอินเตอร์เน็ต และพอตนเช็กแล้วก็ไม่เจอข้อมูลว่าเป็นรางวัลอะไร ซึ่งในวันที่ 26 พ.ค. เป็นวันที่อุ้มมีคิวสัมภาษณ์อีกเยอะ จึงแนะนำอุ้มว่าถ้าพูดถึงรางวัลที่คานส์ให้ออกตัวก่อนว่ารางวัลที่ได้อาจจะ ไม่ใช่รางวัลเดียว

จากนั้นวันที่ 26 พ.ค. อุ้มไปออกรายการกับ “วิศาล ดิลกวณิช” ตนก็ย้ำว่าอธิบายให้คุณวิศาลฟังก่อนว่ารางวัลเกี่ยวกับคานส์ยังไม่รู้ว่า เป็นอย่างไร อุ้มเป็นคนที่ไม่เข้าใจภาษาไทยทุกคำ และการที่มาพูดออกสื่อตนถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ความมีปัญหาในภาษาไทยของเขาส่งผลออกมาไม่ดี ตอนนั้นตนรู้แล้วว่าข้อมูลที่อุ้มพูดไปมันผิด แต่ไม่ได้ผิดทั้งหมด

” ในวันนี้ผมเชิญคุณศรีรัตน์ (นุชนิยม) มาด้วย เพราะคุณศรีรัตน์เป็นตัวแทนจากทางสมาพันธ์ฯ เป็นอีกที่หนึ่งที่อุ้มจะต้องขอโทษด้วย เพราะหลังจากที่ทางสมาพันธ์ฯ ทราบข่าวว่าอุ้มได้รับรางวัลที่เมืองคานส์ ทางสมาพันธ์ฯ ก็จัดการโดยเร็วในการที่จะจัดงานชื่นชมและมอบรางวัลให้อุ้ม เท่ากับว่าอุ้มทำความเสียหายให้กับสื่อหลายๆ สื่อ รวมทั้งทางสมาพันธ์ฯ ด้วย” ผู้กำกับฯคนดัง กล่าว

สำหรับ น.ส.พรพัชญา ยกมือไหว้สื่อมวลชนพร้อมกล่าวด้วยน้ำเสียงเครียดว่า วันนี้เกร็งมากจนกลัวว่าจะพูดผิด ทั้งหมดที่เกิดขึ้นเกิดจากความผิดพลาดในการเข้าใจคำของตัวเอง ตั้งแต่วันที่ให้สัมภาษณ์วันแรกอุ้มไม่ได้ระวัง เพราะตนไม่ทราบว่าจะเป็นเรื่องใหญ่และมีการลงหน้าหนึ่งด้วย ตอนนี้พูดไม่ค่อยออก กลัวจะพูดอะไรผิดอีก โดยส่วนตัว กว่าจะเข้าใจคำว่า Best Student Film ที่เอามาพูด ทำให้เกิดความเข้าใจผิดไปเป็นคำว่ารับรางวัลแล้ว ตนไม่ตั้งใจให้มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น ทราบอยู่แล้วว่าเรื่องพวกนี้ถ้าจะเอามาโกหกมันเป็นไปไม่ได้ เพราะเช็กได้อยู่แล้ว และก็ไม่กล้าที่จะทำแบบนั้นด้วย

“ส่วนคำว่า รางวัลอุ้มเข้าใจว่าอันนี้คือรางวัล” อุ้มกล่าวพร้อมโชว์ประกาศนียบัตรที่รับจาก ลาสเวกัส ฟิล์ม เฟสติวัล และแคนาดา อินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์ม เฟสติวัล ให้สื่อมวลชนดู พร้อมกล่าวว่า “ตอนนี้ที่อุ้มได้มามี 2 อัน อุ้มเรียกกระดาษนี้ว่าเป็นรางวัล เพราะตอนที่อุ้มได้มา อุ้มตื่นเต้นมากๆ และรู้สึกดีใจที่ผลงานอุ้มได้รับใบนี้มา อุ้มต้องขอโทษที่ทำให้เกิดความวุ่นวาย อุ้มไม่ได้ตั้งใจจริงๆ” น.ส.พรพัชญากล่าว

เมื่อถามว่าหนังสั้นเรื่อง “Revenge Tragedies” ได้รับรางวัลจากที่ไหนมาบ้าง น.ส.พรพัชญากล่าวว่า “อุ้มได้รับประกาศนียบัตรจาก ลาสเวกัส ฟิล์ม เฟสติวัล และแคนาดา อินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์ม เฟสติวัล หมายถึงเข้ารอบสุดท้าย (Official Finalist) ไม่ใช่รางวัล แต่สำหรับตนเองเรียกว่าเป็นรางวัล

ต่อข้อถาม ว่า “ชอร์ต ฟิล์ม คอร์เนอร์” ที่ส่งหนังสั้นเข้าไปนั้นคืออะไร น.ส.พรพัชญากล่าวว่า “ชอร์ต ฟิล์ม คอร์เนอร์” คือตลาดหนึ่ง เปิดให้กับคนทำหนังสั้นเอาหนังไปฉาย หนังของตนส่งเข้าฉายที่นั่นด้วย ตอนที่ค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตที่ชอร์ต ฟิล์มฯ เขาขึ้นรูปใบไม้ตะแคงสัญลักษณ์ของคานส์ไว้ ตนเลยลงเข้าไป ตอนแรกเขาก็ถามว่า จะไปร่วมงานหรือไม่ เพราะเขาทำบัตรขึ้นมาไว้เพื่อใช้เข้าในงานของคานส์ด้วย ตนจึงเข้าใจว่าชอร์ต ฟิล์มฯ เป็นงานที่อยู่ในเทศกาลเดียวกับคานส์

ผู้ สื่อข่าวถามว่า อีเมล์ที่ส่งมาหาเป็นของทางชอร์ต ฟิล์มฯ หรือเปล่า น.ส.พรพัชญา กล่าวว่า “วันที่อุ้มได้อีเมล์ชมฉบับนี้ อุ้มยอมรับว่าตื่นเต้นมาก เจอใครก็จะประกาศหมดเลยว่าอีเมล์ส่งมาแสดงความยินดีและชมว่าเป็น Best Student Film อุ้มเข้าใจไปว่าหลังจากที่ได้อีเมล์แล้วเดี๋ยวก็จะมีประกาศนียบัตรตามมา”

เมื่อ ถามว่าทำไมถึงไม่มีการเช็กข้อมูลที่แน่นอน น.ส.พรพัชญากล่าวว่า ตนเองยังไม่ได้ใช้คำว่ารางวัลเลย ตอนที่ได้รับอีเมล์มาไม่มีความรู้สึกคิดอะไรเลย มีแต่ความตื่นเต้นอย่างเดียว ความเข้าใจของตนเอง ชอร์ต ฟิล์มฯ เป็นหนึ่งในอะไรที่อยู่ในคานส์

“ตอนที่อุ้มให้สัมภาษณ์กับข่าวสด อุ้มบอกว่าฟีดแบ็กที่อุ้มได้รับจากคานส์คือมีอีเมล์ส่งมาขอแสดงความยินดี หนังของคุณเป็น Best Student Film อุ้มบอกความรู้สึกว่านี่เป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับตัวอุ้ม เพราะสำหรับตัวอุ้มแล้วเหมือนเป็นรางวัลเลย”

“อุ้มขอโทษทุกคน ไม่ได้ตั้งใจจะก่อความวุ่นวายทั้งหมดนี้ขึ้น ทั้งหมดเป็นความผิดของอุ้มที่ใช้ภาษาผิด ไม่ใช่ว่าอุ้มพูดภาษาไทยไม่เข้าใจ แต่คำบางคำที่อุ้มใช้เกิดจากความเข้าใจส่วนตัว จนก่อให้เกิดความวุ่นวาย และขอโทษคนที่มาร่วมแสดงความยินดี แต่สุดท้ายอุ้มก็ทำให้เขาผิดหวังในตัวอุ้ม” น.ส.พรพัชญา กล่าวปิดท้าย

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ข่าวสด

————————————————————————-

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักเรียนสาวไทยดัง หนังเมืองคานส์