ผบ.ตร.นัดเจรจาผู้ค้าคลองเตย-อีเกิ้ล

Home / ข่าวทั่วไป / ผบ.ตร.นัดเจรจาผู้ค้าคลองเตย-อีเกิ้ล
ตลาดคลองเตย
ตลาดคลองเตย

กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลาดคลองเตยยอมรื้อเต้นท์บริเวณสี่แยกพระราม 4 ที่กีดขวางการจราจร หลัง”พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ”จะเป็นคนกลางนัดกลุ่มผู้ค้า และบ.อีเกิ้ล ตั้งโต๊ะเจรจาวันนี้

(5มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 01.00 น. พล.ต.ท.วรพงษ์ ซิวปรีชา ผบช.น. เดินทางเข้าเจรจากับกลุ่มผู้ค้าตลาดคลองเตย เพื่อให้เปิดการจราจรบริเวณแยกพระราม 4 พร้อมกับแจ้งว่า ในเช้าวันนี้ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะเป็นคนกลางในการเจรจากับบริษัทลีเกิ้ล โปรเฟสชั่นแนล จำกัด ผู้ได้รับสัมปทานบริหารตลาดสดคลองเตยรายใหม่ ซึ่งมีข้อพิพาทกับผู้ค้าเพื่อให้ยุติความรุนแรงที่มีต่อกัน

ทั้ง นี้ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลยืนยันว่า จะดำเนินการรายงานความคืบหน้าของปัญหาแก่รัฐบาล และสอบสวนกรณีผู้ค้าร้องเรียนว่ามีตำรวจจาก สน.พระโขนง นายหนึ่งปฏิบัติหน้าที่เกินกว่าเหตุระหว่างการผลักดันกับผู้ค้า ทำให้ผู้ค้าพอใจในเบื้องต้น ยอมรื้อเต็นท์ เปิดการจราจรบริเวณแยกพระราม 4 ตามปกติ โดยกลับไปปักหลักชุมนุมในเต็นท์ผ้าใบใต้สะพานข้ามแยก เพื่อรอกำหนดท่าทีหลังการเจรจาในช่วงเช้า

ก่อนหน้านั้นเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 มิถุนายน ผู้บริหารบริษัท ลีเกิ้ล โปรเฟสชั่นแนล จำกัด ได้นำพนักงานเข้าปรับปรุงโครงการพัฒนาตลาดท่าเรือคลองเตย ภายใต้สโลแกน ?พัฒนาตลาดใหม่ ร่วมใจกับลีเกิ้ล? โดยมีเจ้าหน้าที่ของการท่าเรือแห่งประเทศไทยเข้าร่วม พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดย พล.ต.ต.โชคชัย ดีประเสริฐวิทย์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 (ผบก.น.5) และ พ.ต.อ.วัชรพงศ์ ดำรงศรี ผกก.สน.ท่าเรือ ได้นำตำรวจเข้ามาคอยดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวก

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่พนักงานบริษัท ลีเกิ้ลฯ จะกางเต็นท์บริเวณถนนสายกลางในตลาด 3 เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าใช้เป็นที่ค้าขายชั่วคราว แต่จู่ๆ ก็มีกลุ่มผู้ประท้วงกว่า 100 คน เข้ามาขัดขวางไม่ยอมให้ตั้งเต็นท์ โดยมีการส่งเสียงโห่ร้องและขว้างปาขวดน้ำใส่พนักงานที่กำลังตั้งเต็นท์เป็น ระยะๆ กระทั่งเวลาประมาณ 13.00 น. กลุ่มผู้ประท้วงพยายามผลักดันให้ตำรวจออกนอกพื้นที่อีก โดยนำแม่ค้าที่เป็นผู้หญิงตั้งเป็นแถวหน้าสลับกับการขว้างปาสิ่งของใส่ตำรวจ นอกจากนั้นผู้ประท้วงนำน้ำปลาร้าบรรจุถุงขว้างใส่ตำรวจอยู่ตลอดเวลา และมีสื่อมวลชนบางรายถูกลูกหลงไปด้วย ซึ่งเหตุมีทีท่าว่าจะเกิดความรุนแรงมากขึ้น ตำรวจจึงเสริมกำลังชุดปราบจลาจลอีก 150 นาย ต่อมา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานกรรมการบริษัท ลีเกิ้ลฯ ลงมาพบและให้กำลังใจกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลาด 3 ท่ามกลางเสียงปรบมือต้อนรับจากกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่อยากได้ตลาดใหม่สำหรับ ค้าขาย

จากการสอบถามแม่ค้าตลาด 3 รายหนึ่ง กล่าวว่า อยากให้ทำตลาดใหม่โดยเร็ว เพราะตลาดเก่าทุกวันนี้สกปรกมาก หลังจากเห็นรูปแบบจำลองโครงสร้างของตลาดใหม่แล้ว คิดว่าจะทำให้ขายของได้ดีมากขึ้น อีกทั้งปัจจุบันจ่ายค่าเช่าแผงเพียงปีละ 6 หมื่นบาท ต่างจากเดิมที่ต้องจ่ายให้ “เจ๊ต้อย” ถึงปีละ 2 แสนบาท

พล. ต.ต.โชคชัย กล่าวว่า บริษัท ลีเกิ้ลฯ เป็นผู้ประมูลอย่างถูกต้อง ได้ร้องขอกำลังตำรวจ 2 กองร้อยพร้อมชุดจู่โจมปราบปรามจลาจลของ บก.น.5 ให้มาดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในการย้ายผู้ค้าเพื่อสร้างตลาดใหม่ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดเหตุปะทะขึ้น และเหตุจลาจลก็เกิดขึ้นจริงตามความคาดหมาย ตำรวจได้นำคู่กรณีทั้ง 3 ฝ่าย คือ บริษัท ลีเกิ้ลฯ การท่าเรือ และแกนนำกลุ่มประท้วง มาพูดคุยกันแต่ไม่เป็นผล ทั้งนี้หากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดทำผิดกฎหมายก็จะถูกจับกุมทันที

ขณะที่ นายกิจจา มันวงศ์ ตัวแทนการท่าเรือแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ที่มาในวันนี้เพื่อยืนยันสิทธิการเข้าครอบครองและสามารถที่จะปรับปรุงและ พัฒนาตลาดท่าเรือคลองเตยของบริษัท ลีเกิ้ลฯ ว่าถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่างตามกฎเกณฑ์ และสามารถที่จะกระทำได้ภายในพื้นที่ทั้งหมดของตลาดท่าเรือคลองเตย

ต่อ มาในเวลา 14.00 น. หลังจากที่ผู้ประท้วงไม่สามารถขัดขวางการตั้งเต็นท์ได้สำเร็จ ได้เคลื่อนตัวไปปิดการจราจรบริเวณสี่แยกถนนพระราม 4 ส่งผลให้จราจรติดขัดอย่างหนัก เนื่องจากได้ปิดถนนทั้ง 4 ด้าน จากนั้นเกิดเหตุชุลมุนขึ้น หลังตำรวจคุมตัวนายสุวิทย์ งามเถื่อน อายุ 38 ปี พ่อค้าขายหมู ในข้อหาก่อความวุ่นวายและทำร้ายร่างกายตำรวจ และขัดขืนการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ โดยขณะนำนายสุวิทย์ขึ้นรถควบคุมผู้ต้องหาเพื่อไปดำเนินคดีที่ สน.ท่าเรือ ปรากฏว่ามีกลุ่มผู้ประท้วงวิ่งกรูไปปิดล้อมรถ บางรายนอนขวางเพื่อไม่ให้รถเคลื่อนออกไปได้ ก่อนจะมีการยื้อกันไปมาระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงกับตำรวจ ระหว่างนั้นมี ด.ญ.วิรัญญา งามเถื่อน อายุ 10 ขวบ ลูกสาวของนายสุวิทย์ และนางพนิตอนงค์ งามเถื่อน อายุ 40 ปี แม่ค้าขายหมู ภรรยาของนายสุวิทย์ ร้องไห้พร้อมอ้อนวอนไม่ให้ตำรวจนำนายสุวิทย์ไปดำเนินคดี โดย ด.ญ.วิรัญญาเข้าไปก้มกราบตำรวจและขอร้องไม่ให้นำพ่อไปดำเนินคดี แต่ พ.ต.อ.ขจรศักดิ์ ปานสาคร รอง ผบก.น.5 และ พ.ต.อ.วราวุธ ทวีชัยการ รอง ผบก.น.5 เข้ามาทำความเข้าใจกับลูกสาวและภรรยาของนายสุวิทย์ แต่ทั้งสองคนยังคงร้องไห้และคุกเข่าอ้อนวอนต่อไป

นางพนิตอนงค์ กล่าวด้วยน้ำตานองหน้าว่า ครอบครัวมีอาชีพขายหมูอยู่ในตลาดคลองเตย ปกติถ้าหากมีเวลาว่างก็จะมาร่วมประท้วงกับกลุ่มผู้ค้าคลองเตย ส่วนตัวคิดว่าสามีไม่ผิด ถ้าหากสามีผิดก็ต้องผิดด้วยกันทั้งหมด

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า มีพ่อค้าแม่ค้าทยอยเดินทางมาร่วมประท้วงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ประท้วงรวมตัวกันประมาณ 300 คน กระทั่งเวลา 15.50 น.กลุ่มผู้ประท้วงไปรวมตัวกันปิดถนนพระราม 4 โดยนำเต็นท์มาตั้งที่กลางสี่แยกถนนพระราม 4 จำนวน 3 หลัง ก่อนนำเชือกรวมทั้งถังขยะมาปิดกั้นทุกด้านของถนนพระราม 4 ส่วนตำรวจทำได้แค่ตรึงกำลังรอคำสั่งผู้บังคับบัญชาเท่านั้น

ต่อ มาเวลา 22.00 น. พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) เดินทางมาตรวจความเรียบร้อยและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจที่คอยรักษาความ ปลอดภัยที่ตลาดคลองเตย พร้อมทั้งกล่าวว่า เบื้องต้นความขัดแย้งที่ตลาดคลองเตย จะพิจารณาในแง่ของกฎหมายก่อน ซึ่งจะเน้นไม่ให้เกิดความรุนแรง โดยได้เจรจากับบริษัทลีเกิ้ลฯ เพื่อให้รื้อเต็นท์ที่ตลาด 3 ซึ่งเป็นจุดที่ก่อให้เกิดปัญหากับกลุ่มผู้ค้า แต่บริษัทลีเกิ้ลฯ บอกว่าเป็นการกระทำถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งได้พยายามเจรจาให้ผู้ค้าเปิดถนน

นายประโยชน์ ซื่อผาสุข พ่อค้าหมูตลาดคลองเตย หนึ่งในแกนนำ กล่าวว่า เบื้องต้นผู้ค้าได้ตกลงกันแล้วว่าจะยอมเจรจากับตำรวจขอให้บริษัทลีเกิ้ลฯ รื้อเต็นท์ที่มากางไว้ตลาดคลองเตย 3 หากรื้อเต็นท์ทางผู้ค้าก็จะยอมเปิดถนนกลับไปชุมนุมที่เดิม แต่ตอนนี้การเจรจายังไม่บรรลุผล อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้หากศาลจะตัดสินอย่างไรก็จะยอมรับคำสั่งศาล

ผู้สื่อ ข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ค้ากว่า 100 คนปักหลักชุมนุมอยู่บริเวณกลางสี่แยกพระราม 4 โดยไม่ยอมรื้อเต็นท์แต่อย่างใด เนื่องจากการเจรจากับบริษัทลีเกิ้ลฯ ไม่เป็นผลสำเร็จ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 กองร้อย ยังคงตรึงกำลังดูแลความปลอดภัย

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก