ตะลึง เด็กเก่งเคมี คิดสูตรผลิต ยาเสพติด ทดลองเสพเอง

Home / ข่าวทั่วไป / ตะลึง เด็กเก่งเคมี คิดสูตรผลิต ยาเสพติด ทดลองเสพเอง
ยาเสพติด ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว
ยาเสพติด ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว


“สศช.” แฉนักเรียนฉลาดใช้ความรู้เคมีผิดด้าน ทดลองผลิต “ยาเสพติด” ทั้งสูตรผสมเครื่องดื่มชูกำลัง-ยาแก้ไอ เผยไตรมาสแรกเด็กถูกจับคดียากว่าหมื่นคดี ห่วงแนวโน้มอายุน้อยลงเรื่อยๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) นางสุวรรณี คำมั่น รองเลขาธิการ สศช. แถลงรายงานภาวะสังคมไทยประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2552 ว่า

ยาเสพติด ยังคงเป็นปัญหาต่อเนื่อง และมีแนวโน้มการแพร่ระบาดมากขึ้น ช่วงไตรมาสแรก ปี 2552 จับกุมทั้งหมด 57,799 คดี สูงกว่าไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว 25% ซึ่งวัยรุ่น เป็นกลุ่มที่น่าเป็นห่วงที่สุด

จากสถิติจับกุมการกระทำผิดของเยาวชนที่ถูกดำเนินคดีในสถานพินิจฯ ในไตรมาสที่ 1 ปี 2552 มี 11,708 คดี เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน 6.7% และเป็นเด็กในช่วงอายุ 14-18 ปี มากถึง 94%

ความผิดอันดับหนึ่งคือ คดียาเสพติด 20.8% เป็นยาบ้าสูงสุดถึง 60% มีการแพร่ระบาดของยาเสพติดเข้าไปในสถานศึกษา นักเรียนผู้เสพจะพัฒนาเป็นนักค้ารายย่อย และระดับอายุลดน้อยลงเรื่อยๆ

“ข้อมูลที่น่าตกใจที่สุดคือ ผลจากการที่เด็กอายุระหว่าง 14-18 ปี เรียนเก่งเคมีคิดค้นทดลองผสมยาเสพติดขึ้นมาเสพกันเอง ส่วนใหญ่ใช้ส่วนผสมเครื่องดื่มชูกำลังหรือยาแก้ไอ มักจะเกิดขึ้นในต่างจังหวัด

จึงเป็นเรื่องที่ผู้ปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องรีบเข้าไปดูแลและแก้ไข” นางสุวรรณีกล่าว และว่า ปัญหาเกี่ยวกับเด็กที่น่าสนใจเรื่องการศึกษา ที่พบว่าคะแนนสอบวิชาภาษาไทย ยังคงต่ำกว่าคะแนนสอบในวิชาอื่นๆ

ทั้งที่เป็นภาษาประจำชาติ และเด็กไทยมีปัญหาว่ายน้ำไม่เป็นโดยเฉพาะอายุต่ำกว่า 15 ปี มีมากกว่า 80% หรือประมาณ 11 ล้านคน ในช่วงปี 2547-2551 เด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำเฉลี่ย 1,431 รายต่อปี หรือเฉลี่ยวันละ 4 คน

นางสุวรรณีกล่าวว่า ในส่วนอัตราการว่างงานสูงขึ้น เป็น 2.1% หรือคิดเป็นจำนวน 7.8 แสนคน สาเหตุจากการลดคนงานในภาคอุตสาหกรรม การผลิต

และผู้จบการศึกษาใหม่ แต่เชื่อว่าจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบสองที่จะออกมา จะช่วยพยุงให้เกิดการจ้างงานไปจนถึงสิ้นปี 2552

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์