ตะลึงซีโฟร์-เอ็ม26ซุกกลางกรุง.

Home / ข่าวทั่วไป / ตะลึงซีโฟร์-เอ็ม26ซุกกลางกรุง.

c4krangkrung

ระทึกขวัญ มือมืดซุกซ่อนระเบิด ในหอพักเมืองกรุง ตะลึงมีทั้ง ?ซีโฟร์? 2 แท่ง น้ำหนัก 2.28 ปอนด์ ?เอ็ม 26? อีก 4 ลูก อุปกรณ์ฝักแคระเบิดยาวกว่า 4 เมตร เผยลูกจ้างร้านก๋วยเตี๋ยวดัง ไปเจออย่างบังเอิญขณะทำความสะอาด ?ผบช.น.? รีบแจ้นไปตรวจสอบที่เกิดทันควัน หลังทราบว่าระเบิดทั้งหมดยังใช้งานได้ แถมมีอานุภาพร้ายแรง ยังไม่รู้วัตถุประสงค์แน่ชัดของคนร้าย สั่งระดมทีมสืบสวนแกะรอยหาต้นตอ ล่าสุดพยานแจ้งเบาะแสผู้ต้องสงสัย เป็นชายหนุ่ม 2 คน นำกระเป๋ามาซุกเอาไว้ตั้งแต่กลางดึกวันที่ 6 มิ.ย. ก่อนจะรีบขี่จยย.ออกไป ?มาร์ค? ชี้ฝ่ายความมั่นคงเตรียมเข้าไปตรวจสอบ

พบวัตถุระเบิดจำนวนมากครั้งนี้เกิดขึ้น เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 9 มิ.ย. ร.ต.ท.นพรัตน์ จงเชิดชูตระกูล พงส.(สบ1) สน.บางกอกน้อย รับแจ้งเหตุพบวัตถุระเบิดภายในอาคารพาณิชย์เลขที่ 1148-50 ถนนพรานนก แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้วรุดไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.วัชรา งามขำ พ.ต.อ.กฤตภาส เพ็ญกิตติ รอง ผบก.น.7 พ.ต.อ.เฉลิมชัย ปานพิทักษ์พันธ์ ผกก.สน. บางกอกน้อย ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น 2 คูหา ชั้นล่างเปิดเป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดดงมูลเหล็ก ชั้น 2 กับชั้น 3 เปิดเป็นห้องพักแบ่งให้เช่า? 15 ห้อง

สำหรับจุดที่พบระเบิดอยู่บริเวณช่อง เก็บของใต้บันไดชั้นสองด้านหลังของอาคาร พบกระเป๋าสะพาย 2 ใบ ใบแรกเป็นกระเป๋าสะพายสีดำ ภายในมีระเบิดลูกเกลี้ยง ชนิด M-26 (USA) 2 ลูก, ระเบิด M-26 A2 (อิสราเอล) 1 ลูก และระเบิด M-61 (USA) อีก 1 ลูก ส่วนอีกใบเป็นกระเป๋าถือสี่เหลี่ยมสีดำ ภายในพบระเบิดซีโฟร์ น้ำหนัก 1.14 ปอนด์ จำนวน 2 แท่ง ฝักแคระเบิด (สีขาว) ยาว 1.84 เมตร และฝักแคทางทหาร (สีเขียว) ยาว 2.55 เมตร เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่จึงได้ประสานไปยัง พ.ต.อ.วรชิต กาญจนะเสน ผกก.กลุ่มงานเก็บกู้วัตถุระเบิด (ตปพ.) นำกำลังมารีบเก็บกู้ไปไว้ ยังพื้นที่ปลอดภัย เนื่องจากวัตถุระเบิดยังพร้อม ใช้งานได้

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า หอพักดังกล่าวเป็นของนางสุนีย์ แซ่โง้ว อายุ 72 ปี ไม่เคยมีปัญหาขัดแย้งหรือโกรธแค้นกับใครมาก่อน เปิดห้องเช่าให้บุคคลทั่วไปเข้าพักนานแล้ว ก่อนเกิดเหตุช่วงเช้าได้มีนางแจ๋ว (นามสมมุติ) อายุ 36 ปี ลูกจ้างของร้านก๋วยเตี๋ยว ได้เดินขึ้นบันไดไปที่บริเวณชั้นสองหลังร้านเพื่อจะหยิบอุปกรณ์ทำความสะอาด ก็พบกระเป๋าทั้งสองใบวางซุกซ่อนอยู่เปิดออกดูพบกระดาษหนังสือพิมพ์ห่อวัตถุ บางอย่างเอาไว้ ตอนแรกนึกว่าเป็น กระเป๋าเครื่องมือก่อสร้างเพราะเห็นถังกระเบื้องวางอยู่ใกล้ ๆ แต่พอแกะกระดาษออกเห็นลูกระเบิดจึงรีบแจ้งเจ้าของทราบทันที

ด้านนายสุรพล (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี พักอาศัยอยู่บริเวณชั้น 3 ของหอพักดังกล่าว ให้การว่า เมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. ของวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา ขณะกลับจากทำงานก็เดินสวนทางกับชายคนหนึ่งอายุประมาณ 25 ปี สูงประมาณ 170 ซม. รูปร่างผอมสูง ผิวขาว ตัดผมเกรียน ไว้หนวดเคราบาง ๆ เดินหิ้วถังสเตนเลส 2 ใบ ภายในมีกระเบื้องปูพื้น เมื่อเดินไปถึงบริเวณบันไดทางขึ้นชั้น 2 ก็พบชายอีกคน อายุไล่เลี่ยกัน กำลังเรียงกระเบื้องอยู่ตรงบริเวณช่องเก็บของที่พบระเบิด เมื่อตนออกมาจากห้องพักอีกครั้งก็เห็นทั้งสองคนขี่ จยย.ออก ไป ส่วนตรงช่องเก็บของก็พบกระเป๋าทั้งสองใบวางอยู่ แต่ไม่ได้สนใจเพราะคิดว่าคงเป็นกระเป๋าเครื่องมือช่าง กระทั่งวันนี้ทราบข่าวว่าเป็นระเบิดจึงมาให้ข้อมูลตำรวจ

ต่อมาเวลา 11.30 น. พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา ผบช.น. เดินทางมาร่วมตรวจสอบวัตถุระเบิดของกลางที่ สน.บางกอกน้อย จากนั้น? ได้เดินทางไปดูจุดที่พบวัตถุระเบิดเสร็จแล้วให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ยังวิเคราะห์อะไรได้ไม่มากต้องรอสอบสวนรายละเอียดเสียก่อนจึงยังระบุ ไม่ได้ว่าคนร้ายมีวัตถุประสงค์อย่างไรแน่ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือระเบิดที่พบเป็นระเบิดที่มีอานุภาพร้ายแรงและมีปริมาณ มากพอสมควรจึงได้สั่งให้ฝ่ายสืบสวนเร่งสืบสวนพยานแวดล้อม ตลอดจนสอบปากคำผู้ที่พักอาศัยภายในอาคารทั้งหมดอย่างละเอียด

ผบช.น. กล่าวต่อว่า ได้ตั้งประเด็นไว้หลายเรื่องแต่ยังไม่ตัดประเด็นอะไรทิ้งไป ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่ามีการนัดหมายส่งมอบระเบิดกันโดยใช้บริเวณช่องเก็บของใต้ บันไดเป็นจุดซุกซ่อนวัตถุระเบิด เนื่องจากช่วงนี้ตำรวจเข้มงวดกวดขันก็มีการตั้งด่านตรวจเป็นประจำวันละ 46 จุด อย่างไรก็ดีได้สั่งกำชับให้ ผกก.ทุกท้องที่กวดขันเข้มงวดตรวจตราในพื้นที่ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง

พ.ต.อ.วรชิต ผกก.กลุ่มงานเก็บกู้วัตถุระเบิด (ตปพ.) กล่าวว่า วัตถุระเบิด M-26 ที่พบนั้นยังใช้งานได้อานุภาพในรัศมีประมาณ 5 เมตรสามารถทำให้เสียชีวิตได้ทันที ส่วนระเบิดซีโฟร์ทั้งสองแท่งนั้นมีรัศมีทำลายล้างประมาณ 8 เมตร สามารถทำให้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้เช่นกัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่หากเป็นพื้นที่อับอย่างเช่นจุดที่พบก็จะทำให้แรงดัน สูงมากขึ้น

ขณะเดียวกันนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมครม.ถึงการตรวจพบอาวุธสงครามย่านพรานนกใกล้กับ สน.บางกอกน้อย ว่ายังไม่ได้รับรายงานเข้าใจว่าฝ่ายความมั่นคงกำลังติดตามความเคลื่อนไหวใน ส่วนต่าง ๆ อยู่.

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์