เจ้าโชค เต่ากระดองแตก รอดชีวิตแล้ว

Home / ข่าวทั่วไป / เจ้าโชค เต่ากระดองแตก รอดชีวิตแล้ว

หลังจาก เจ้าโชค เต่าบัว อายุ20ปี ถูกนำมารักษาที่ ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เนื่องจาก เต่าถูกทุบกระดองแตก เป็นเวลา 9 วัน

ข่าวล่าสุด… รศ.สัตว์แพทย์หญิง ดร. นันทริกา ชันซื่อ ทีมสัตวแพทย์ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกล่าวว่า เต่าตัวนี้ น่าจะมีชีวิตรอดแล้ว แต่ยังจะต้องดูแลอย่างใกล้ชิดต่อไป ส่วนที่ก่อนหน้านี้มีคนเข้าใจว่า เต่าตัวนี้เป็นเต่านา ความจริงเต่าตัวนี้เป็นเต่าบัว ซึ่งความแตกต่างของเต่าแต่ละชนิดจะดูที่ลายบนกระดองเต่า

เจ้าโชค เต่ากระดองแตก
เจ้าโชค เต่ากระดองแตก

ภาพและข้อมูลจาก js100.com

สำหรับอาการโดยรวม ดีขึ้นตามลำดับ ไม่มีเลือดออกแล้ว แต่สัตวแพทย์ธีระยุทธ วนากิตติเสถียร คุณหมอผู้ดูแลเต่าตัวดังกล่าว ยังคงต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งใน1วัน คุณหมอจะต้อง ให้น้ำเกลือ วิตามิน ยาฆ่าเชื่อ แคลเซียม และต้องล้างแผลวันละ1ครั้ง พร้อมทั้งจะต้องระวังไม่ให้แผลติดเชื้อ

และวันนี้(15 ก.ค.)มีกำหนดจะให้อาหาร เจ้าโชคเต่ากระดองแตก เป็นวันแรก โดย หมอนันทริกา ได้นำผักปลอดสารไปปั่นเพื่อนำมาให้อาหารเต่าผ่านทางสายยาง ซึ่งเต่าเริ่มกินอาหารได้ ไม่มีอาการสำลัก และทีมแพทย์ยังนำถังน้ำที่มีน้ำ มาวางไว้ด้านหน้าของเต่า เพื่อให้เต่าเอาหน้าจุ่มน้ำ

ทั้งนี้ หมอนันทริกา กล่าวว่า เพื่อเป็นการผ่อนคลายสภาพจิตใจของเต่า เนื่องจากเต่าเป็นเต่าน้ำ จึงจะรู้สึกดีเมื่อได้สัมผัสกับน้ำ แต่เพราะบาดแผลยังมีขนาดใหญ่และเสียงต่อการติดเชื้อ จึงช่วยผ่อนคลายความเครียดของเต่าได้เพียงให้เอาหน้าจุ่มน้ำ หรือเอาน้ำใส่ขวดสเปรย์ฉีดในจุดที่ไม่มีบาดแผล

นอกจากนี้ทีมแพทย์ยังเตรียมแผนดูอาการเต่า หากดีขึ้นจะให้เริ่มลงน้ำ เพื่อให้เต่าใช้ใช้อดในการหายใจมากขึ้น เพราะ ปอดได้รับผลกระทบจากบาดแผลมาก จึงต้องใช้เวลาฟื้นตัวอีกสักระยะหนึ่ง

และการรักษาต่อจากนี้ จะต้องอยู่ดูอาการและรักษาที่ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ประมาณ2-3เดือน จากนั้นจะนำไปรับการรักษาในพื้นที่ที่เต่าสามารถรับแสงแดดได้ ประมาณ 5-6เดือน

สำหรับเศษก้อนหินที่ยังติดอยู่ภายในกระดองของเต่า รวมถึงบางส่วน เข้าไปอยู่ในอวัยวะภายใน โดยเฉพาะที่ลำไส้ ทีมสัตวแพทย์จะปล่อยให้เต่าฟื้นตัว ก่อนจากนั้นจะมีการเอ็กซเรย์ ซึ่งหากเต่าสามารถขับก้อนหินออกมาได้ตามธรรมชาติก็ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด แต่หากก้อนหินส่งผลเสียต่อการดำรงชีวิต ทีมแพทย์ก็จะต้องหาแนวทางรักษาต่อไป

ส่วนกระดองเต่าที่ถูกทุบแตกนั้น ร่างกายของเต่าจะสร้างขึ้นมาทดแทน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกายเต่าด้วย ต้องรอดูไปทีละขั้นตอน เพราะในอดีต เคยมีการสร้างกระดองเทียมให้ แต่มีปัญหาที่กระดองเทียมแสงแดดส่องลงไปไม่ถึงให้ตัวเต่าทำให้เกิดอาการเน่าได้ต้องกลับมารักษาอีกครั้ง

MThai News