ทีมสำรวจลงตรวจคอนเทนเนอร์แสมสารแล้ว

Home / ข่าวทั่วไป / ทีมสำรวจลงตรวจคอนเทนเนอร์แสมสารแล้ว

damnamm

เรือหลวงลำแรก เริ่มออกปฏิบัติการณ์ ตรวจค้นตู้คอนเทนเนอร์ปริศนา จมอ่าวแสมสาร จ.ชลบุรี แล้วด้านคุณหญิงหมอพรทิพย์ ลงพื้นที่อธิบายขั้นตอน ให้ชาวบ้านเข้าใจ

ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการตรวจพิสูจน์ ตู้คอนเทนเนอร์ปริศนา ที่จมอยู่ใต้ทะเล ช่วงอ่าวแสมสาร อ.สัตหีบจ.ชลบุรี ว่า ขณะนี้ เรือหลวงตะลิบง ได้นำอุปกรณ์และเจ้าหน้ากรมวิทยาศสาตร์ทหารเรือ นักประดาน้ำ มุ่งหน้าไปยังจุดตู้คอนเทนเนอร์ตู้แรกแล้ว และในเวลาประมาณ 08.00 น. ก็จะมีเจ้าหน้าที่จาก ดีเอสไอ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ชุดนักดำน้ำของ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณะบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เจ้าหน้ากรมควบคุมมลพิษ จะมาพบกันที่จุดตู้คอนเทนเนอร์ จากนั้น ทีมงานทั้งหมด จะเริ่มลงดำน้ำ โดยแบ่งเป็นทีม 4 ชั้น เริ่มจากตรวจหาค่ากัมมันตรังสี และติดตั้งเครื่องวัดค่าสารกัมมันตรังสี ก่อนจะคำนวณการใช้เวลาของนักประดาน้ำ เพื่อความปลอดภัย เนื่องจาก บริเวณจุดเกิดเหตุนั้น เป็นช่วงระดับน้ำที่ลึกมาก พร้อมทั้ง นำน้ำจากจุดตู้คอนเทนเนอร์ มาตรวจสอบสารพิษ และตรวจสอบรอยรั่วต่าง ๆ ของตู้คอนเทนเนอร์ว่า จะสามารถส่งกล้องลงไปด้วยหรือไม่ จากนั้น ทีมนักดำน้ำ ชุดที่ 2 ก็จะลงไปดำน้ำ เก็บปะการัง เพื่อตรวจหาอายุของตู้ และชุดที่ 3 ก็จะลงไปส่องกล้องถ่ายภาพว่า มีวัตถุชนิดใดอยู่ภายใน ซึ่งกล้องดังกล่าว จะเชื่อมต่อกับ จอมอนิเตอร์ บนบกที่สามารถตรวจสอบได้

ล่าสุด แพทย์หญิงคุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรมได้นำทีมงานมาสำรวจตู้คอนเทนเนอร์ใต้ทะเล ที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยวันนี้จะมีการลงไปสำรวจทั้งหมด 3 ครั้ง ๆ ละ 30 – 40 นาที ซึ่งการลงครั้งแรกเป็นหน้าที่ของทหารฐานทัพเรือสัตหีบ เพื่อสำรวจความปลอดภัย ครั้งที่ 2 เป็นการสำรวจของ นักวิทยาศาสตร์ และครั้งสุดท้าย คือ การลงไปถ่ายภาพใต้น้ำของนักประดาน้ำภาคเอกชน อย่างไรก็ตาม การลงเรือวันนี้ พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ ไม่ได้ลงไปด้วย แต่ก็จะรอจนกว่าทีมงานสำรวจเสร็จสิ้นจากฝั่งในเย็นวันนี้

ขณะที่ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หนึ่งในคณะทำงานสำรวจตู้คอนเทนเนอร์ใต้ทะเล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้เปิดเผยว่า วันนี้ทีมงานของ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จะลงไปเก็บตัวอย่างน้ำ สิ่งมีชีวิต และดินบริเวณรอบ ๆ ตู้คอนเทนเนอร์เพื่อนำไปตรวจสอบ โดยแบ่งการตรวจสอบออกเป็น 3 ส่วน คือ คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อวิเคราะห์หาสารพิษ โลหะหนัก สารพิษทั่วไป จำพวกยาฆ่าแมลง และวิเคราะห์ชนิดของกัลปังหาที่เกาะตู้คอนเทนเนอร์เพื่อหาอายุตู้ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาในการวิเคราะห์ 5 – 10 วัน หลังจากนั้นก็จะนำสิ่งที่ได้จากการวิเคราะห์เข้าที่ประชุมคณะทำงานต่อไป

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ไอเอ็นเอ็น