กรณ์ เห็นด้วย คสช. เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินต่อสาธารณะ

Home / ข่าวทั่วไป / กรณ์ เห็นด้วย คสช. เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินต่อสาธารณะ

กรณ์ จาติกวณิช โพสต์เห็นด้วย คสช. – สนช. เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินต่อสาธารณะ บอกเพื่อความชอบธรรม ผู้รณรงค์ต้องมีความน่าเชื่อถือ มือสะอาด ไม่โกง วอน ประยุทธ์ นำขบวนไม่ต้องเกรงใจใคร

หลังจากที่มีหลายฝ่ายโดยเฉพาะองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นออกมาเรียกร้องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.), สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินต่อสาธารณะ เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมตรวจสอบ และแสดงถึงความจริงใจในการแก้ไขปัญหาทุจริตคอรัปชั่นของผู้มีอำนาจทางการเมือง ที่ได้รับเลือกให้เข้ามาทำหน้าที่ปฏิรูปแก้ปัญหาดังกล่าวให้บ้านเมืองนั้น

กรณ์ จาติกวณิช, คสช, คอรัปชั่น, ข่าววันนี้
กรณ์ จาติกวณิช

ในวันนี้ (13 ส.ค. 57) นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นถึงเรื่องดังกล่าว ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว @Korn Chatikavanij สนับสนุนให้ คสช. แสดงบัญชีทรัพย์สินต่อสาธารณะ  เพราะผู้สนับสนุนคาดหวังให้เข้ามาแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น ผู้รณรงค์จึงต้องมีความน่าเชื่อถือ มือสะอาด ไม่โกง

ช่วยกันปราบโกง

การที่คุณประมนต์ สุธีวงศ์ ในฐานะประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นได้ออกมาขอให้คสช. ยื่นบัญชีทรัพย์สินเพื่อให้มีการตรวจสอบโดยสาธารณะนั้น ไม่ควรถูกมองว่าเป็นการท้าทายหรือลบหลู่คสช. ความโปร่งใสไม่ได้เป็นสิ่งที่เราต้องการจากเพียงคนที่เราไม่ไว้วางใจ แต่เป็นสิ่งที่เราควรคาดหวังได้จากผู้มีอำนาจทุกคน

ในกรณีคสช. นั้นยิ่งสำคัญ เพราะผู้สนับสนุนคาดหวังให้คสช.เข้ามาแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น ดังนั้นเพื่อความชอบธรรม คสช. ควรต้องทำตัวเองให้เป็นตัวอย่างที่ดี

ที่สำคัญที่สุดคือ การต่อสู้คอร์รัปชั่นนั้น สำคัญมากที่ผู้รณรงค์ต้องมีความน่าเชื่อถือว่าไม่โกง และการปฏิเสธที่จะให้ผู้อื่นตรวจสอบนั้น จะทำให้การยอมรับการทำงานของคสช. ทางด้านนี้ลดลง

พล.อ.ประยุทธ์ เป็นทหาร ท่านต้องเข้าใจดีกว่าผมอยู่แล้วว่า ความอยู่รอดของส่วนรวมนั้น ต้องอาศัยความร่วมมือของคนทุกคน ในกรณีนี้ผมเชื่อว่าคุณประมนต์เสนอด้วยความหวังดีกับทั้งคสช. และกับสังคมโดยรวม ท่านประยุทธ์ต้องไม่เกรงใจใครครับ

MThai news