กกต.บอกสมัคร สปช. ยังเงียบ ครึ่งวัน 15คน ลีน่า จัง โผล่ร่วม

Home / ข่าวทั่วไป / กกต.บอกสมัคร สปช. ยังเงียบ ครึ่งวัน 15คน ลีน่า จัง โผล่ร่วม

เลขาฯ กกต.พอใจผลการเปิดรับการเสนอชื่อ สปช. ภาคเช้าวันแรก ไม่มีอุปสรรค ระบุผู้เสนอชื่อแล้ว 15 คน

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง แถลงถึงการเปิดรับการเสนอชื่อบุคคลเพื่อรับการสรรหาเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในภาคเช้าของวันแรกว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีปัญหาอุปสรรคใด

ลีนา จัง, สปช,
ลีนา จัง

ภาพจาก @Iamvee_matichon

โดยในส่วนกลางมีองค์กรนิติบุคคลเสนอชื่อบุคคลเข้ารับการสรรหาแล้วรวม 15 คนใน 11 ด้าน ถือว่าน่าพอใจ ส่วนในต่างจังหวัดคณะกรรมการสรรหาประจำจังหวัดได้เลือกผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานคณะกรรมการสรรหา และทราบว่า จ.มหาสารคามมีผู้ให้ความสนใจทยอยมาขอรับเอกสารจากทางสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดเป็นจำนวนมาก

ขณะที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ทางผู้ว่าราชการจังหวัดระบุว่าผู้ที่ได้รับการทาบทามจากคณะกรรมการสรรหาให้เป็น สปช.จะต้องมีการแสดงวิสัยทัศน์ต่อคณะกรรมการฯ ให้ได้รับทราบด้วย

นิติบุคคล ทยอยเสนอชื่อเป็นสมาชิก สปช.คึก

สำหรับบรรยากาศ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เริ่มมีนิติบุคคลที่ส่วนใหญ่เป็นพรรคการเมืองขนาดเล็กและมูลนิธิเข้าเสนอชื่อบุคคลเพื่อรับการสรรหาเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แล้ว อาทิ

พล.ต.อาณันช์ วัชโรทัย อดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทย ซึ่งมูลนิธิคนไทยรักษ์แผ่นดินเป็นผู้เสนอชื่อ ด้านปกครองท้องถิ่น,
นางลีนา จังจรรจา เสนอชื่อตนเองในนามพรรคมหาประชาชน ด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม,
นายบรรจง โซ๊ะมณี มูลนิธิเพื่อคุณธรรม เสนอเป็น สปช. ด้านการศึกษา,
นายศิวาวิทย์ สำเร็จผล อาจารย์พิเศษ คณะรัฐศาสตร์ เสนอชื่อตนเองในนามมหาวิทยาลัยปทุมธานี ด้านสังคมขณะที่ มูลนิธิเครือข่ายธุรกิจเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เสนอชื่อ นายปรีดา เตียสุวรรณ เป็น สปช. ด้านเศรษฐกิจ

กกต. พร้อม 100% ดำเนินการสรรหา สปช.ในทุกขั้นตอน คาดวันนี้ มีการยื่นเอกสารเสนอบุคคลเข้ารับการสรรหาน้อย

นาย ภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า กกต. มีพร้อม 100% ในการรับสมัคร และตรวจสอบคุณสมบัติของบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่ง ชาติ (สปช). แต่คาดวันนี้จะยังมีจำนวนไม่มาก

558619-01

เนื่องจากเพิ่งมีการออกประกาศอย่างเป็นทางการ และมีหลายองค์กร ได้โทรศัพท์มาสอบถาม เพื่อรับเอกสารเท่านั้น ส่วนคณะกรรมการสรรหาทั้ง 11 ชุด 77 คน ตามประกาศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 121 เมื่อวานนี้ นับเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเหมาะสม และเป็นที่ยอมรับเป็นอย่างมาก คาดว่าน่าจะสามารถประชุม เพื่อคัดเลือกประธานของแต่ละฝ่ายได้ใน 1-2 วันนี้ ขณะที่ในส่วนภูมิภาคได้ประชุมเลือกประธานไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ นายภุชงค์ ยังกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า รู้สึกเสียดายที่หลายพรรคการเมืองจะไม่ส่งคนเข้าร่วม แต่เชื่อว่า พรรคอื่น ๆ ที่ส่งก็น่าจะสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นก่อน วันที่ 22 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปได้

สำหรับกรอบการหลังเปิดรับสมัคร ก็จะตรวจสอบคุณสมบัติให้เสร็จสิ้นภายใน วันที่ 12 ก.ย. จากนั้นวันที่ 13-22 ก.ย. ก็จะส่งชื่อทั้งหมดให้กับคณะกรรมการสรรหาเลือกให้เหลือด้านละ 50 คน รวม 550 คน และจากแต่ละจังหวัด อีก 385 คน เพื่อคัดเลือกให้เหลือ 250 คน ในสัดส่วนจังหวัดละ 1 คน 77 จังหวัด และ 11 ด้าน อีก 173 คน เพื่อนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป