‘ถวัลย์ ดัชนี’ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์วัย75ปีสิ้นแล้ว

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ถวัลย์ ดัชนี’ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์วัย75ปีสิ้นแล้ว
ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์วัย 75 ปีสิ้นแล้ว  หลังป่วยด้วยโรคตับอักเสบมาเป็นเวลา 3 เดือน 
563372-01

อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม)

นาย ดอยธิเบศร์ ดัชนี ลูกชาย อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ก “Doytibet Duchanee” เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น.วันนี้ (3 ก.ย.) มีใจความว่า “พ่อไม่ต้องกังวล เพราะพ่อจะไม่ไปไหน พ่อจากไปแต่เพียงร่างกายแต่ผลงานศิลปะที่มาจากหัวใจ จิตวิญญาณ และลมหายใจที่พ่อสร้างทิ้งไว้จะเป็นอมตะตลอดกาล พ่อคือผู้สร้างและลูกคือผู้รักษา หลับให้สบายนะพ่อ เลือดของพ่อยังไหลเวียนในกายลูกเสมอ และเราจะพบกัน…รักพ่อสุดหัวใจกราบเท้าพ่อเป็นครั้งสุดท้าย ลงวันที่ 3/9/14 ดอยธิเบศร์ ดัชนี”

ซึ่งก็มีผู้เข้ามาแสดงความเสียใจถึงการจากไปของอาจารย์ถวัลย์เป็นจำนวนมาก ด้านรายละเอียดของการเสียชีวิตนั้นขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อกับทางลูกชาย หรือญาติของอาจารย์ถวัลย์ได้ ซึ่งจะมีการรายงานให้ทราบอีกครั้ง

โดย ประวัติของ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปัจจุบันอายุ 75 ปี เกิดเมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2482 ที่จังหวัดเชียงราย เป็นบุตรของ นายศรี และนางบัวคำ (พรหมสา) ดัชนี เป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวนพี่น้อง 4 คน ได้แก่ พ.ต.สว่าง ดัชนี (ถึงแก่กรรม) นายสมจิตต์ ดัชนี (ถึงแก่กรรม) และ นายวสันต์ ดัชนี (ถึงแก่กรรม) สมรสกับ นางมากาเร็ต ฟันเดอร์ฮุ๊ค มีบุตร 1 คน คือ นายดอยธิเบศร์ ดัชนี

ซึ่ง ที่ผ่านมา อาจารย์ถวัลย์ ได้ฝากผลงานไว้อย่างอย่างมากมาย ทาง สำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น ขอแสดงความเสียใจในการจากไปของ อาจารย์ถวัลย์ มา ณ ที่นี้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประวัติถวัลย์ ดัชนี

ประวัติถวัลย์ ดัชนี
เปิดประวัติ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติจิตรกร เสียชีวิตแล้ว