รวมปัญหายอดฮิต ทะเลาะกับเพื่อนบ้าน

Home / ข่าวทั่วไป / รวมปัญหายอดฮิต ทะเลาะกับเพื่อนบ้าน

6 ปัญหายอดฮิต ทะเลาะกับเพื่อนบ้าน ให้กฏหมายช่วยเคลียร์

อยู่บ้านใกล้เรือนเคียงกันบางครั้งก็ต้องมีกระทบกระทั่งกันบ้าง ถ้าปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นปัญหา ประเภทนิดๆหน่อยๆ ก็พอจะถูไถให้อภัย แต่หากบางครั้งเกิดปัญหา ว่าพูดดีๆก็แล้ว ตักเตือนก็แล้ว หรืออาจถึงขั้นโต้เถียงกัน แต่สุดท้ายก็หาข้อสรุปไม่ได้  วันนี้เลยขอมารวบรวมวิธีการจัดการกับเพื่อบ้านตัวแสบกันซะหน่อย

25

วิธีการจัดการนั่นก็คือการใช้ข้อกฎหมายเพื่อช่วยคลายปมปัญหายอดฮิตที่เหล่าเพื่อนบ้านตัวแสบที่เขาทำกัน และเชื่อว่าหลายๆท่านอาจจะเคยพบเจอไม่ข้อใดก็ข้อหนึ่ง

1. ต้นไม้

24
ปัญหาเรื่องของต้นไม้เป็นยอดฮิตอันดับต้นๆ ที่ใครหลายคนพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นกิ่งก้านสาขา ดอก ผล ที่ยื่นยาวและร่วงโรยเข้ามายังเขตแดนบ้านของเรา ตามกฎหมายมีวิธีการจัดการคือ
เมื่อต้นไม้รุกล้ำเขตแดนกรรมสิทธิ์คนอื่น เจ้าของต้องตัดทิ้ง แต่หากส่วนของรากรุกล้ำ เกิดปัญหาต่อโครงสร้างผู้ได้รับความเสียหายมีสิทธิเข้าตัดฟันต้นไม้ได้เลย ส่วนดอกผลที่ยื่นไปในแดนกรรมสิทธิ์ของคนอื่น ที่ยังไม่ร่วงหล่นถือเป็นกรรมสิทธิ์ของเจ้าของต้นไม้ แต่ก็ใช่ว่าอยู่ๆจะไปตัดทิ้งก็ไม่ได้นะ ยังไงก็ต้องแจ้งเจ้าของต้นไม้ก่อนเพื่อไม่ให้เกิดคดีอาญาตามมา

2. วิว

15
บางครั้งข้างบ้านมีการต่อเติมบ้านแต่แหม ดันมาบังวิวบ้านเราซะนี่ จึงมีกฏหมายที่ช่วยในเรื่องของการบังทัศนียภาพไว้คือ การต่อเติมบ้าน หรือปลูกต้นไม้ใหม่บังวิว โดยเฉพาะกรณีที่เพื่อนบ้านเจตนาทำสิ่งก่อสร้างขึ้นเพื่อแกล้งบังวิว หรือในกรณีที่กฎหมายท้องถิ่นระบุห้ามสร้างสิ่งก่อสร้าง ซึ่งเป็นการบังวิวของคนส่วนใหญ่ บางท้องถิ่นซึ่งมีวิวทะเลหรือป่าเขาที่เป็นธรรมชาติ กฎหมายมักจะระบุห้ามปลูกต้นไม้สูงหรือสร้างสิ่งก่อสร้าง ซึ่งบังวิวของเพื่อนบ้าน กฎหมายอาจจะระบุให้สิทธิแก่เจ้าของบ้านที่ถูกบังวิวให้สามารถยื่นฟ้องร้องเพื่อรักษาสิทธิชมวิวของตนได้

3. เสียง

14

พูดถึงเรื่องเสียงนี่ถือเป็นเรื่องที่มีการทะเลาะวิวาทกันอันดับต้นๆ อีกเรื่องหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสียงดัง จากการทำงาน การสังสรรค์ หรืออะไรก็แล้วแต่ย่อมก่อให้เกิดความรำคาญได้ทั้งสิน เรามาดูวิธีการจัดการกับปัญหาเหล่านี่กันดีกว่า โดยมีกฏหมายว่า

– ผู้ใดส่งเสียงหรือทำให้เกิดเสียงหรือกระทำความอื้ออึงโดยไม่มีเหตุอันควร ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 100 บาท มาตรา 372
– การทะเลาะกันอื้ออึงในทางสาธารณะ หรือสาธารณสถานก็อาจทำให้ผู้ทะเลาะเบาะแว้งส่งเสียงดังอื้ออึง มีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท มาตรา 376
– ผู้ใดยิงปืนหรือใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้านหรือที่ชุมนุมชน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 วัน หรือปรับไม่เกิน 500 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
– เสียงดังที่มาจาก งานเลี้ยงดื่มสุรา เมาแล้วโวยวายเป็นประจำ ตามกฎหมายแล้วถือเป็นความผิดทางอาญาละหุโทษ ฐานส่งเสียง หรือทำให้เกิดเสียง เพื่อนบ้านมีสิทธิฟ้องร้องได้

4. น้ำฝน

13
น้ำฝนจากหลังคาบ้านของเพื่อนบ้านที่สูงกว่าตกลงมายังเขตแดนในบ้านของเราหากไม่สูงอะไรนักก็คงไม่มีปัญหาพอจะเคลียๆกันได้ แต่ถ้าสูงมากนักกฏหมายก็พอจะช่วยเหลือได้ คือ สามารถร้องเรียกค่าสินไหมทดแทนและฟ้องร้องให้มีการรื้อถอนได้ โดยกฎหมายถือเป็นการละเมิดสิทธิแบบหนึ่งตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ซึ่งผู้เสียหายมีสิทธิฟ้องร้องเรียกค่าสินไหมทดแทนและฟ้องร้องให้มีการรื้อถอนได้

5. สัตว์เลี้ยง

12

แหมข้อนี้ถือเป็นเรื่องเจ็บใจของคนรักสัตว์ซะจริงๆ ซึ่งบางครั้งสัตว์เลี้ยงอาจส่งเสียง เข้ามาทำลายสิ่งของ ฯลฯ และก่อความรำคาญ เพื่อนบ้านมีสิทธิเรียกร้องเอาสินไหมทดแทนจากเจ้าของสัตว์ หรือคนรับเลี้ยงได้ เช่นเดียวกัน

6. การจอดรถขวางหน้าบ้าน

11

ข้อสุดท้ายนี้ถือว่าโดยใจชาวกรุงซะเหลือเกิน กับคนที่ชอบจอดรถขวางทางเข้า-ออก ซึ่งถือว่าเป็นกระทำความผิดฐานก่อความเดือดร้อนรำคาญใจตามมาตรา 397 หมวดลหุโทษ โดยการจอดรถขวางประตูบ้านของผู้อื่น เป็นการกระทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนรำคาญ เพราะไม่สามารถนำรถเข้าหรือออกจากบ้าน จะมาอ้างว่าถนนหน้าบ้านเป็นที่สาธารณะนั้นทำไม่ได้ เนื่องจากหากเจ้าของรถใช้สิทธิไปก่อความเดือดร้อนของผู้อื่นทั้งที่รู้แก่ใจถึงความเสียหาย ทั้งนี้ เมื่อเป็นความผิดกฎหมายอาญาแล้ว ตำรวจจะปัดไม่รับแจ้งความร้องทุกข์ไม่ได้ ถ้าปฏิเสธ อาจมีโทษฐานละเว้นหน้าที่โดยทุจริต เพราะความผิดฐานนี้ไม่จำเป็นต้องมีความเสียหายเกิดขึ้น แค่เกิดพฤติกรรมที่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนรำคาญใจ ก็เป็นความผิดอาญาฐานนี้แล้ว

 

 

แม้ว่าจะมีการใช้กฎหมายเพื่อบังคับเอาผิดกับพฤติกรรมสุดละอาของเพื่อนบ้าน แต่ไม่ว่าจะเป็นความผิดอะไร ก็ควรที่จะลองพูดคุย กันดีๆ ก่อนที่จะถึงขั้นใช้กฎหมาย เพราะยังไงก็เพื่อนบ้านกันและยังคงต้องอยู่ด้วยกันอีกนาน นอกเสียจากว่าตัวเองจะทนไม่ไหวย้ายหนีไปก่อนก็ไม่ว่าอะไรนะ

 

 

MThai News

หมายเหตุ : กฎหมายที่นำมาเสนอเป็นเพียงการสรุปเพื่อสร้างความเข้าใจโดยง่าย หากต้องการศึกษาอย่างละเอียด สามารถเข้าดูได้ที่ http://www.krisdika.go.th

ขอบคุณข้อมูลจาก TerraBKK.com