“สมยศ” ระบุคดีชายชุดดำเป็นอำนาจตร.ไม่ใช่ DSI

Home / ข่าวทั่วไป / “สมยศ” ระบุคดีชายชุดดำเป็นอำนาจตร.ไม่ใช่ DSI
‘พล.ต.อ.สมยศ’ ระบุคดีชายชุดดำ เป็นอำนาจการสืบสวนของตำรวจ เพราะเกี่ยวข้องกับอาวุธ ยืนยันไม่เคยบีบคั้นให้ผู้ต้องหารับสารภาพ
พลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธ์ม่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังการชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับคดีการจับกุมชายชุดดำก่อเหตุความรุนแรงปี 2553 ต่อ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมปะชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. และแกนนำ นปช. ว่า ที่ผ่านมาในการดำเนินคดีชายชุดดำไม่เคยพาดพิงถึงกลุ่มคนที่อยู่เบื้องหลัง และไม่เคยกล่าวว่า กลุ่มชายชุดดำเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของ พลเอก ร่มเกล้า ธุวธรรม เพียงแต่จับกุมชายชุดดำ ในข้อหาครอบครอบอาวุธสงครามเท่านั้น
news_img_600896_1
อีกทั้งจุดเกิดเหตุก็อยู่คนละจุดกับที่ พลเอกร่มเกล้า เสียชีวิต และการจับกุมในคดีนี้เป็นคดีการครอบครองอาวุธ จึงไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พร้อมยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เคยคุกคาม บีบคั้น หรือทำร้ายร่างกายผู้ถูกกล่าวหาให้รับสารภาพ ตามที่มีการกล่าวอ้าง และพร้อมให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย และดำเนินการสืบสวนสอบสวนตามพยานหลักฐานที่ปรากฏ
ส่วนข้อเรียกร้องของ นปช. ที่ให้นำคดีการเสียชีวิตของประชาชนในปี 2553 เข้าสู่กระบวนการสอบสวนของดีเอสไอ นั้น เห็นว่าคดีทางการเมืองส่วนใหญ่จะเป็นความรับผิดชอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษอยู่แล้ว รวมถึงคดีการชุมนุมทางการเมืองเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2553 ด้วย แต่คดีชายชุดดำ เป็นคดีเกี่ยวกับอาวุธจึงอยู่ในความรับชอบของตำรวจ แต่หากทางกรมสอบสวนคดีพิเศษสืบสวนแล้วมีความเกี่ยวโยงกันก็สามารถเข้ามาตรวจสอบต่อได้