7 ขวบทำระเบิดเล่น หวิดมือขาด

Home / ข่าวทั่วไป / 7 ขวบทำระเบิดเล่น หวิดมือขาด

เด็กวัย 7 ขวบ นำประทัดมาทำระเบิดเล่น หวังเลียนแบบรุ่นพี่ ไม่ทันปาระเบิดคามือ หวิดมือขาด 

เด็กชาย อายุ 7 ปี ชาวบ้านหนองทม ต.หัวนาคำ อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นประทัดลูกบอล จนทำให้มือขวาฉีกขาด ซึ่งเบื้องต้นได้ทำการเย็บแผล และรักษาจนอยู่ในอาการปลอดภัยแล้ว

18

 

(ภาพประกอบ)

โดยช่วงเย็นของวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา ผู้บาดเจ็บและเพื่อนในหมู่บ้านได้ชักชวนกันออกมาเล่นประทัดที่บริเวณหน้าบ้าน ซึ่งได้ซื้อประทัดลูกบอลจากร้านค้าในหมู่บ้าน ราคาลูกละ 1 บาท โดยตนกับเพื่อนซื้อมา 4 ลูก แล้วชักชวนกันแกะประทัดเอาดินปืนมาผสมกัน นำไปบรรจุใส่ท่อพลาสติก พันด้วยเทปพันสายไฟ เพื่อที่จะให้เกิดเสียงดังมากกว่าเดิม ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเห็นรุ่นพี่ในหมู่บ้านทำ จึงลองมาทำเลียนแบบ

โดยที่ตัวเองเป็นคนจุดประทัด และให้เพื่อนเป็นคนจุดชนวน ขณะกำลังจะโยนออกไปแต่เกิดระเบิดใส่มือซะก่อน เพื่อนจึงได้วิ่งไปบอกผู้ปกครอง และนำตัวส่งโรงพยาบาลศรีธาตุ ก่อนส่งตัวมารักษาตัวที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี

โดยจากสถิติจำนวนผู้บาดเจ็บจากการเล่นประทัด เมื่อปีที่แล้ว มีผู้บาดเจ็บรวม 62 ราย นิ้วขาด 18 ราย บาดเจ็บที่ตา 16 ราย มือขาด 4 ราย และซึ่งปีนี้เด็กชายเป็นรายแรก ที่บาดเจ็บถึงขั้นต้องเย็บมือ ซึ่งจากสถิติจำนวนผู้บาดเจ็บนั้นได้ลดลงแต่ก็ยังมีอาการสาหัสรุนแรงมากขึ้น ซึ่งเชื่อเกิดจากความแรงของประทัด ที่ได้นำวัสดุพลาสติกเข้ามาเป็นส่วนประกอบมากขึ้น และดัดแปลงประทัดเพื่อให้เกิดความรุนแรงและเสียงดัง ทำให้เกิดอันตรายมากขึ้นกว่าเดิม

 

MThai News