แพทย์ศิริราช แจงพบแอนตี้บอดี้เพื่อพัฒนายารักษาอีโบลายังไม่ใช่ยา

Home / ข่าวทั่วไป / แพทย์ศิริราช แจงพบแอนตี้บอดี้เพื่อพัฒนายารักษาอีโบลายังไม่ใช่ยา

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล  ค้นพบยาต้านเชื้อไวรัส อีโบลา สำเร็จ และเป็นแห่งแรกของโลก เตรียมเปิดตัว 2 ต.ค. ขณะที่แพทย์เจ้าของผลงาน เผยเป็นสารผลิตวัคซีน ยังไม่ใช่ยารักษาป้องกันโรค

วันนี้ (29 ก.ย.) ขณะนี้มีรายงานข่าวว่า คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ได้ศึกษาวิจัยและผลิตแอนติบอดี รักษาโรคโรคไข้เลือดออกอีโบลาได้เป็นผลสำเร็จ และเป็นแห่งแรกของโลกแล้ว

 

257-329b3

 

โดยจะมีการแถลงข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการในหัวข้อ “ครั้งแรกของไทย  ศิริราชผลิตแอนติบอดีรักษาโรคไข้เลือดออกอีโบลาสำเร็จ” ในวันพฤหัสบดีที่ 2 ต.ค. 2557 เวลา 10.00 น. ที่ห้อง A201 อาคารศรีสวรินทิรา ชั้น 2 รพ.ศิริราช โดยมี ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เป็นประธานการแถลงข่าวร่วมกับ รศ.ดร.นพ.ภัทรชัย กีรติสิน หัวหน้าภาควิชาจุลชีววิทยา ศ.เกียรติคุณ ดร.วันเพ็ญ ชัยคำภา ภาควิชาปรสิตวิทยา และ ศ.ดร.พญ.รวงผึ้ง สุทเธนทร์ รองคณบดีฝ่ายวิจัยพร้อมทีมแพทย์และผู้เกี่ยวข้องร่วมในการแถลงข่าว

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาสถานการณ์การระบาดของ โรคอีโบลา มีความรุนแรงและมีแนวโน้มที่จะขยายตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งยังไม่มีวัคซีนป้องกันและไม่มียาเฉพาะในการรักษา ส่งผลให้คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เล็งเห็นถึงความสำคัญ จึงมีการวิจัยและพัฒนาสารเพื่อผลิตวัคซีนในการรักษาโรคดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง จนสามารถค้นพบการผลิตแอนติบอดีรักษา โรคไข้เลือดออกอีโบลา สำเร็จ

ต่อมาเวลา 18.40 น. รศ.นพ.ภัทรชัย กีรติสิน หัวหน้าภาควิชาจุลชีววิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “Pat Kir” เพื่อชี้แจงกรณี รพ.ศิริราชเตรียมแถลงข่าว “ครั้งแรกของไทย ศิริราชผลิตแอนติบอดีรักษาโรคไข้เลือดออกอีโบลาสำเร็จ” ในวันที่ 2 ต.ค.นี้ว่า ในฐานะที่ตนเป็นหนึ่งในผู้ที่จะร่วมแถลงข่าวดังกล่าวนั้น ตนไม่ได้เป็นผู้ร่วมวิจัยเป็นเพียงผู้ให้การรักษาเท่านั้น ส่วนการค้นพบแอนติบอดี้นั้นเป็นผลงานวิจัยของ ศ.ดร.วันเพ็ญ ชัยคำภา เป็นหัวหน้าทีม และเตรียมพัฒนาต่อยอดเป็นวัคซีนป้องกันโรค ไม่ใช่ยารักษาโรคแต่อย่างใด ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ทาง รพ.ศิริราชจะเป็นผู้อธิบายในการแถลงข่าววันที่ 2 ต.ค. ต่อไป

23

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก dailynews.co.th

………………………………………………………………………………………………………………………

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ย้ำ! ยังไม่มีผู้ป่วย อีโบลา ในไทย แค่เฝ้าระวัง!

ย้ำ! ยังไม่มีผู้ป่วย อีโบลา ในไทย แค่เฝ้าระวัง!
กระทรวงสาธารณสุข เร่งจัดระบบรับมือโรค อีโบลา  วันนี้ตั้งคณะเชี่ยวชาญเพื่อให้คำแนะนำด้านการชันสูตรและวินิจฉัยรักษาโรค อีโบลา

 

หลอกลวง! น้ำว่านป้องกันเชื้ออีโบลา แท้จริงแล้ว ว่าน มีประโยชน์อะไรบ้างมาดูกัน!

หลอกลวง! น้ำว่านป้องกันเชื้ออีโบลา แท้จริงแล้ว ว่าน มีประโยชน์อะไรบ้างมาดูกัน!
แม่ค้าหัวใส โพสขาย น้ำ ว่าน ป้องกันเชื้ออีโบลา ซึ่งไม่ได้ผลจริง ประโยชน์ของ ว่าน ที่แท้จริงคืออะไร มาดูกันดีกว่าค่ะ

 

อีโบลา ไม่แพร่ผ่านทางเดินหายใจ

อีโบลา ไม่แพร่ผ่านทางเดินหายใจ
กรมควบคุมโรค ชี้ ไวรัส อีโบลา แพร่ระบาดช้า เหตุติดต่อผ่านสารคัดหลั่งเลือด ไม่ใช่ทางเดินหายใจ