เผยผลสอบไมค์แพง อึ้ง! คตร.ทำงานเร็ว ตรวจไม่ถึงเดือน

Home / ข่าวทั่วไป / เผยผลสอบไมค์แพง อึ้ง! คตร.ทำงานเร็ว ตรวจไม่ถึงเดือน

ประธาน คตร. “พล.อ.อนันตพร” เผยผลสอบไมโครโฟนแพง ไม่ถึงขั้นทุจริต ชี้ส่วนต่างเยอะ ระบุส่งรายงานถึงนายกฯแล้ว ขณะหลายฝ่ายจับตา คตร.ใช้เวลาตรวจสอบไม่ถึง 1 เดือน ด้านนายกฯปัดตอบ รอแจงจบประชุม

นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เปิดเผยว่า ตนยังไม่ทราบผลสอบของคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ หรือ คตร.ว่าเป็นอย่างไร ทราบเพียงแต่ว่า คตร.ได้มีการส่งผลสอบไปยังกระทรวงมหาดไทยแล้ว และตนได้ประสานขอสำเนาผลสอบไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับ ทั้งนี้จึงขอรอดูผลสอบก่อน ก่อนที่จะมีการชี้แจงเรื่องทั้งหมดให้ทราบ ยืนยันไม่ได้ปิดบัง

 

ไมโครโฟน ห้องประชุมครม.

ไมโครโฟน ห้องประชุมครม.

แต่ทั้งนี้ หากผลสอบออกมาว่าไม่เป็นการทุจริตตามที่เป็นข่าว ถือว่าเป็นข่าวดี แต่เพื่อความชัดเจนขอรอดูผลสอบก่อน หากพูดอะไรไปตอนนี้อาจผิดเพี้ยนไปได้ ส่วนการปรับปรุงห้องประชุม ครม.ตนต้องทำให้แล้วเสร็จตามขบวนการตามที่ได้รับมอบหมาย

อย่างไรก็ตาม สำหรับการตรวจสอบการติดตั้งไมโครโฟนที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่ามีราคาแพงเกินจริง ในห้องประชุม ครม. ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาลนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้สั่งการให้ คตร.ที่มี พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ เป็นประธาน ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงตั้งแต่วันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยได้ให้เวลาในการตรวจสอบเป็นระยะเวลา 3 เดือน แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า คตร.สามารถตรวจสอบเสร็จสิ้นโดยใช้เวลาไม่ถึง 1 เดือนเท่านั้น

 

ด้านพล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน คตร. ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ผลสอบพบไม่ถึงขั้นมีการทุจริต เพียงแต่ยอดวงเงินไม่สูงมากนัก แต่ส่วนต่างค่อนข้างมาก จึงทำให้ถูกมองในแง่ไม่ดี เนื่องจากต้องรีบดำเนินการให้เสร็จทันตามเวลา ซึ่งหลังจากนี้จะให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ชี้แจง ส่วนผลสอบได้ส่งรายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบแล้ว

ซึ่งความจริงเรื่องนี้ผู้ที่รับผิดชอบเจตนาดี อยากให้งานเสร็จเร็ว บริษัทที่ได้รับการว่าจ้างได้เข้ามาติดตั้งไมโครโฟนให้ก่อน และความที่ไม่เคยมีการติดตั้งให้ก่อนที่การจัดซื้อจัดจ้างจะเรียบร้อย ทำให้เรื่องของราคามีความคลาดเคลื่อน การกำหนดราคากลางเป็นเรื่องที่ คตร.ให้ความสนใจมาก แต่การสอบเราต้องมองทั้งเชิงบวกและเชิงลบสำหรับคนที่ทำงานด้วย

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ส่วนในช่วงเช้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ด้วยรถเบนซ์สีดำ ป้ายทะเบียน ษห.3836 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นรถประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

โดยนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธตอบคำถามถึงความคืบหน้าผลการตรวจสอบไมโครโฟนภายในห้องประชุมครม. ตอบเพียงสั้นๆว่า “ขอชี้แจงภายหลังการประชุมเสร็จสิ้น”

 

MThai News