อนุพงษ์ อึ้ง!ดูซ้อมรบ คอบบร้า ยิงจรวดพลาดตกใส่ทหาร

Home / ข่าวทั่วไป / อนุพงษ์ อึ้ง!ดูซ้อมรบ คอบบร้า ยิงจรวดพลาดตกใส่ทหาร

e0b8ade0b899e0b8b8e0b89ee0b887e0b8a9e0b98c-e0b980e0b8a2e0b8b5e0b988e0b8a2e0b8a1

ผบ.ทบ.ตะลึงนั่งดูซ้อมรบ”คอบบร้า” ยิงจรวดพลาดเป้าตกใส่นายทหาร-กำลังพลบาดเจ็บ19 อาการสาหัส5ราย

ผบ.ทบ.นั่งชมการฝึกซ้อมทดสอบขีดความสามารถ ของทหารหน่วยรบพิเศษ เกิดเหตุไม่คาดฝันเครื่องบินคอบบร้าได้ยิงจรวดพลาดเป้าตกใส่นายทหารและกำลัง พลที่ฝึกซ้อม บาดเจ็บหลายราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สนามฝึกบ้านท่าเดื่อ ต.นิคมสร้างตนเอง อ.เมือง จ.ลพบุรี? เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 28 มกราคม 2552 พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ในกองทัพบก เดินทางมาชมการฝึกซ้อมทดสอบขีดความสามารถของทหารหน่วยรบพิเศษ เพื่อสรุปแนวทางในการพัฒนาหน่วยรบในการป้องกันประเทศ โดย พล.ท.ภุชงค์ รัตนวรรณ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (ผบ.นสศ.)พร้อมคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัดลพบุรีให้การต้อนรับ

รายงานข่าวว่า ระหว่างการฝึกซ้อมทดสอบขีดความสามารถของทหารหน่วยรบพิเศษครั้งนี้ มีกำลังพลจากกองพลรบพิเศษที่ 1 กรมรบพิเศษที่ 1, 2, 3 กองพันจู่โจม และศูนย์การบินทหารบก เข้าร่วมทำการฝึก รวมกำลังประมาณ 500 นาย หลังการฝึกผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง ก็เกิดเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้น เป็นการสมมุติเหตุการณ์กำลังทหารจำนวน 79 นาย จะเข้าโจมตีเป้าหมายทางภาคพื้นดิน โดยขอรับการสนับสนุนเครื่องบินคอบบร้า (เฮลิคอปเตอร์แบบ 1 ของศูนย์การบินทหารบก) มาช่วยโจมตีทางอากาศด้วย และเครื่องบินคอบบร้าได้ยิงจรวดชนิด 2.75 มม. ใส่เป้าหมายเพื่อทำลายฐานราบของข้าศึกตรง(บังเกอร์) หลังเครื่องบินยิงจรวดออกมาแล้ว ปรากฏว่าจรวดเกิดตกผิดที่ แทนที่จะพุ่งใส่เป้าหมาย กลับตกใส่กำลังทหารที่จะเข้าโจมตีเป้าหมายทางภาคพื้นดิน เกิดระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้ทหารที่กำลังจะเข้าโจมตีเป้าหมาย ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บนอนร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวดจำนวนหลายสิบ นาย

e0b88be0b989e0b8ade0b8a1e0b8a3e0b89ae0b89ee0b8a5e0b8b2e0b894

ต่อมาทางกองอำนวยการฝึกได้รับแจ้งทางวิทยุ จึงได้ส่งรถพยาบาลจำนวน 3 คัน ที่ไปคอยอำนวยความสะดวกในสถานที่ฝึก เข้าไปรับคนเจ็บที่ถูกสะเก็ดระเบิดส่งโรงพยาบาลอานันทมหิดล ซึ่งเป็นโรงพยาบาลทหารแห่งเดียวในจังหวัดลพบุรี ให้แพทย์ทำการรักษาคนเจ็บ เบื้องต้นไม่พบผู้เสียชีวิต หลังทหารที่ได้รับบาดเจ็บถูกลำเลียงส่งถึงโรงพยาบาลอานันทมหิดล พล.ต.พรเลิศ จำเรียง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลฯได้ระดมแพทย์และพยาบาลกว่า 30 นาย มาทำการช่วยเหลือคนไข้อย่างเร่งด่วน และนำเข้าห้องผ่าตัดทันที 2 นาย เพราะถูกสะเก็ดระเบิดเข้าที่ท้องและขา สำหรับการฝึกยังดำเนินต่อไป เนื่องจากการฝึกแบ่งออกเป็นหลายพื้นที่ด้วยกัน จนกระทั่งถึงเวลา 12.00 น.จึงเสร็จสิ้นภารกิจในการฝึกช่วงแรก

จากนั้น พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ.พร้อมคณะนายทหาร เดินทางติดตามไปดูอาการคนเจ็บที่โรงพยาบาลอานันทมหิดลต่อทันที เมื่อเดินทางไปถึงทราบจากแพทย์และพยาบาลว่า ทหารที่ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บและถูกส่งตัวมารักษามีด้วยกันทั้งหมด 19 นาย เป็นนายทหาร 1 นาย และมีทหารที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส 5 นาย

ประกอบด้วย ร.อ.สุรชาติ เทพอำนวย ผบ.ร้อยกองพันจู่โจม ส.อ.มนตรี ถิตะปุระ ส.อ.สุนทร จันทร์งาม พลทหารอนงค์ จันยานน พลทหารปราโมทย์ หาเวียนศิริ สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บที่เหลือมี ส.อ.ชาญชัย บุตรลา ส.อ.สมยศ พลอยงาม ส.อ.กนก ศศิธร ส.อ.ภาสกร แสงสิงห์ ส.อ.สันติภาพ สุวรรณรังษี ส.อ.ศราวุธ วิวัฒนาการ ส.อ.วีระพจน์ ชอบแก้ว พลทหารต้อย วรวรรณ พลทหารอาทิตย์ เรือนเพชร และพลทหารสิทธิพร สถานพงษ์ ทั้งหมดเป็นทหารกองพันจู่โจม หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ

สำหรับสาเหตุที่เครื่องบินยิงจรวดผิดเป้าหมายทำให้มีกำลังทหารที่กำลัง ฝึกภาคพื้นดินได้รับเจ็บจำนวนมากครั้งนี้ เบื้องต้นสันนิษฐานว่า น่าจะมาจากการสื่อสารกันระหว่างภาคพื้นดินกับเครื่องเกิดความผิดพลาด หรือไม่ก็อาจจะมาจากการที่ หลังจากเครื่องบินยิงจรวดออกไปแล้ว 4 ลูก และจรวด 2 ลูกเกิดอาการผิดพลาด ซึ่งอาจเป็นของเก่าที่เก็บไว้นานเกินไป ทำให้พุ่งไม่ถึงเป้าหมาย และตกใส่กำลังทหารที่กำลังฝึกภาคพื้นดินได้รับบาดเจ็บสาหัสดังกล่าว ซึ่งทหารจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก