นายกฯ วอนประชาชนเข้าใจ ทยอยขึ้น LPG

Home / ข่าวทั่วไป / นายกฯ วอนประชาชนเข้าใจ ทยอยขึ้น LPG

เตรียมปรับการใช้การใช้ พลังงาน สอดคลัองและเหมาะสมกับความต้องการของประเทศ เล็งเพิ่มโรงงานกำจัดขยะ และต้องผลิตไฟฟ้าได้ด้วย ขณะเดียวกัน ยอมรับจะทยอยปรับขึ้นราคาแอลพีจีให้เหมาะสมกลไกตลาดโลก วอนประชาชนเข้าใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (22 ต.ค. 57) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) มี พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวลงกลาโหม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายอารีพงศ์ ภู่ชะอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, พลังงาน, LPG, ข่าววันนี้
ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นายกรัฐมนตรี กล่าวในช่วงต้นของการประชุมว่า การใช้พลังงานทดแทน จากพลังงานขยะชีวมวล ยังมีปัญหาการก่อสร้างอยู่ จึงต้องหาทางแก้ไขทั้งหมด ขณะที่ ปัญหาที่เกิดขึ้นจากความไม่เข้าใจเรื่องพลังงาน จะต้องดำเนินการพูดคุย หรือแก้ปัญหาให้เกิดรูปธรรมต่อไป เพราะทิศทางการใช้พลังงานในประเทศไม่แน่นอน ดังนั้น ทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้องต้องมาร่วมมือกัน ส่งเสริมการใช้พลังงาน ทั้งจากขยะและพืชพลังงาน เพื่อที่จะลดการนำเข้าพลังงาน ทั้งแก๊ส หรือน้ำมัน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมว่า ได้หารือถึงสัดส่วนการใช้พลังงาน ทั้งพลังงานทดแทน พลังงานหมุนเวียน แก๊ส ลม และขยะ รวมถึง พลังงานที่จะต้องซื้อจากต่างประเทศ ที่จะต้องปรับให้สอดคล้องกัน ให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสม โดยเฉพาะเรื่องขยะ ที่รัฐบาลมีนโยบายและแนวโน้ม ที่จะสร้างโรงงานกำจัดขยะให้เพิ่มมากขึ้น และโรงงานดังกล่าวจะต้องสามารถผลิตไฟฟ้าได้ด้วย

สำหรับความชัดเจนเกี่ยวกับราคาของก๊าซแอลพีจีนั้น นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า จะมีการทยอยปรับราคาขึ้นตามขั้นบันได ให้เป็นไปตามราคาที่แท้จริงของตลาดโลก และไม่ให้เป็นการบิดเบือนราคากลไกตลาด เพราะหากรัฐบาลนำเงินงบประมาณมาอุดหนุนช่วยเหลือตลอด จะยิ่งส่งผลเสียหาย และประเทศจะเดินหน้าต่อไปไม่ได้ จึงขอให้ประชาชนยอมรับการปรับขึ้นด้วย .

สำนักข่าวไทย