นายกฯ ขอบคุณร่วมปรองดอง นำ’รู้ รัก สามัคคี’ปฏิบัติ

Home / ข่าวทั่วไป / นายกฯ ขอบคุณร่วมปรองดอง นำ’รู้ รัก สามัคคี’ปฏิบัติ
นายกรัฐมนตรี ขอบคุณทุกฝ่าย ร่วมมือสร้างปรองดอง ขอนำ ‘รู้ รัก สามัคคี’เป็นหลักปฏิบัติ ยึดอดีตเป็นบทเรียน ยัน โทนี่แบร์เข้าใจการเมืองไทยพร้อมหนุน ตปท.ลงทุน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ คืนความสุขให้คนในชาติ ว่า ขอบคุณและขอความร่วมมือทุกฝ่าย ที่ให้ความร่วมมือในการสร้างความปรองดองเพื่อให้ประเทศชาติเดินหน้า โดยขอให้ข้าราชการ หน่วยงาน รวมทั้งองค์กรต่าง ๆ ยึดพระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือ รู้ รัก สามัคคี ในการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งนี้ หากยึดหลักดังกล่าว จะไม่เกิดความแตกแยก แบ่งฝักแบ่งฝ่าย และคนในชาติกลับมามีความสามัคคี โดยเปรียบเทียบบทเรียนในอดีตที่ผ่านมา ที่หากคนไทยแตกความสามัคคี ประเทศชาติก็จะเกิดวิกฤติ และไม่สามารถเดินหน้าได้

577776-01

นายกฯ ยัน โทนี่แบร์ เข้าใจการเมืองไทยพร้อมหนุน ตปท.ลงทุน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ว่า ได้ให้การต้อนรับนาย Tony Blair อดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัย แห่งสหราชอาณาจักร โดยได้ชี้แจงถึงสถานการณ์และความคืบหน้าการดำเนินงานของรัฐบาลที่มุ่งเน้น ความโปร่งใสและทันเวลาในการบริหารประเทศเพื่อเดินหน้าสู่ความเป็น ประชาธิปไตยที่มั่นคงและยั่งยืน ทั้งนี้นาย Tony Blair ได้แสดงความเข้าใจถึงปัญหาและความท้าทายที่รัฐบาลกำลังเผชิญอยู่ ณ ปัจจุบัน ซึ่งท่านได้กล่าวกับผมว่าปัญหาความขัดแย้งในสังคมไทยนั้นหยั่งรากลึกและมี ความสลับซ้อนมาก เกินกว่าที่ทุกๆ คนจะเข้าใจได้ง่าย สิ่งรัฐบาลไทยควรทำคือการทำให้เศรษฐกิจของประเทศเดินหน้าไปได้พร้อมกับการ ปฏิรูปในด้านต่างๆ

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้การต้อนรับคณะนักธุรกิจสหรัฐฯ – อาเซี่ยน ได้มีการหารือและแลกเปลี่ยนประเด็นทางเศรษฐกิจและการลงทุนในไทย ซึ่งภาครัฐพร้อมให้การสนับสนุนการประกอบธุรกิจและการลงทุนในประเทศ โดยจะรักษาผลประโยชน์ของทุกส่วนอย่างดีที่สุด ทั้งนี้จะคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก

 

นายกฯ ยันรัฐบาลเร่งแก้ปัญหา ศก.มองปี 58 ฟื้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ว่า เศรษฐกิจโลกยังคงอยู่ในช่วงฟื้นตัว หลายประเทศเริ่มปรับตัวดีขึ้น แต่บางประเทศยังชะลอตัวอยู่ ทำให้มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะภาคการส่งออก โดยรัฐบาลพยายามที่จะขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจเดินหน้าไปได้และเร่งแก้ไขปัญหา เศรษฐกิจอย่างเต็มที่ ทั้งการผลักดันการใช้จ่ายงบประมาณปี 57 และการเร่งกระบวนการใช้จ่ายงบปี 58 รวมทั้งการวางรากฐานเศรษฐกิจไทยให้เข้มแข็ง โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานคมนาคม ที่หลายโครงการจะเริ่มลงทุนในปีหน้า เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและนำเม็ดเงินลงสู่ระบบ

อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าภาวะเศรษฐกิจไทยจะคลี่คลายและดีขึ้นในปีหน้า ตามที่หน่วยงานด้านเศรษฐกิจทั้งไทยและต่างประเทศได้มีการคาดการณ์ไว้ก่อน หน้านี้