เรือขนน้ำมันลาวบึ้มกลางน้ำโขงเชียงรายเจ็บ2

Home / ข่าวทั่วไป / เรือขนน้ำมันลาวบึ้มกลางน้ำโขงเชียงรายเจ็บ2
เกิดเหตุ เรือบรรทุกน้ำมันลาวล่มกลางแม่น้ำโขงเจ็บ 2 ราย ขณะ ตร.นำเชียงแสน ยัน ไร้คนสูญหาย

เกิดเหตุเรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติลาวได้เกิดระเบิดขึ้นกลางลำน้ำโขง ในเขตพื้นที อ.เชียงแสน จ. เชียงราย เบื้องต้นมีกัปตันเรือ และผู้โดยสารที่เป็นคนลาวได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 ราย ทางเจ้าหน้าที่ได้นำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงแล้ว ทั้งนี้ ยังมีลูกเรือลำดังกล่าวที่สูญหายอีก 8 ราย ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัย และ นักประดาน้ำอยู่ระหว่างการช่วยเหลือ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างกาตรวจสอบ

577936-01

คืบหน้าเหตุเรือลาวบรรทุกน้ำเกิดเหตุระเบิด พ.ต.ท.ธนินวัฒน์ หิรัญเชวงศักดิ์ สารวัตรตำรวจน้ำ เชียงแสน ระบุว่าเรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติลาวที่เกิดเหตุ ชื่อโชคพรชัย 0120 และลามไปติดเรืออีกลำชื่อเรือมณีพร 049 มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นคนสัญชาติลาว บาดเจ็บสาหัส 1 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย 1 ราย กู้ภัยได้นำส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงแสนไปแล้ว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ใช้น้ำฉีดไปที่เรือทั้ง 2

แต่เนื่องจากระยะที่เรือจอดอยู่ห่างฝั่งมากเกินไปและเจ้าหน้าที่เกรงว่าจะเกิดระเบิดขึ้น จึงทำให้การดับไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก ไฟได้โหมลุกไหม้อย่างรุนแรงจนทำให้เชือกที่ผูกโยงระหว่างเรือทั้งสองลำขาดเจ้าหน้าที่จึงสามารถใช้น้ำดับไฟที่เรือมณีพร 049 ลงได้มีความเสียหายเล็กน้อย ส่วนเรือโชคพรชัย 0120 ซึ่งไฟได้ลุกไหม้เปลวเพลิงสูงกว่า 50 เมตรได้ไหลไปตามกระแสน้ำจากสามเหลี่ยมทองคำมุ่งหน้าไปทางอำเภอเชียงแสนเป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร

ทางตำรวจน้ำ และชุด นรข. ได้ใช้เรือขับวนและใช้คลืนน้ำไปกระแทกเรือจนไปจอดติดเกาะบริเวณด้านหลังจุดตรวจ ตชด.327 ที่ กม.5 และเรือได้เกิดเพลิงลุกไหม้จนจมลงที่สุดโดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ซึ่งสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ พนักงานสอบสวนจะได้ทำการตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป