ปิดฉาก? กรมอุทยานฯค้านเขื่อนแม่วงก์ ชี้ป่าสมบูรณ์เกินกว่าจะทำลาย

Home / ข่าวทั่วไป / ปิดฉาก? กรมอุทยานฯค้านเขื่อนแม่วงก์ ชี้ป่าสมบูรณ์เกินกว่าจะทำลาย

ปิดฉาก? กรมอุทยานฯค้านเขื่อนแม่วงก์ ชี้ป่าสมบูรณ์เกินกว่าจะทำลาย

วันนี้(20 พ.ย.) มีรายงานข่าวว่าในการประชุมคณะกรรมการผู้ชำนาญการ(คชก.) พิจารณาโครงการด้านแหล่งน้ำ  ที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(สผ.) ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวานนี้นั้น นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เปิดเผยว่า จากการประชุมคชก.โครงการเขื่อนแม่วงก์ ครั้งที่ผ่านมา ตัวแทนกรมอุทยานฯที่เข้าประชุม พบว่ามีข้อมูลหลายอย่างที่บริษัทที่ปรึกษาโครงการนำเสนอในที่ประชุมไม่ตรงกับความเป็นจริง เช่น เรื่องของสัตว์ป่า สภาพพื้นที่ป่า ความหลายหลายทางชีวภาพ

เขื่อนแม่วงก์
เขื่อนแม่วงก์

ซึ่งความเป็นจริงแล้วสภาพของป่าแม่วงก์มีความสมบูรณ์มากและเป็นที่อยู่ของเสือโคร่งขยายพันธุ์ไปใกล้กับห้วบขาแข้งที่สำคัญคือพื้นที่ป่าดังกล่าวในอนาคตจะต้องผนวกรวมกับพื้นที่มรดกโลกของห้วยขาแข้งด้วย ซึ่งกรมอุทยานฯเห็นว่าหากปล่อยให้สร้างเขื่อนอาจจะเกิดปัญหา และพื้นที่ป่าแม่วงก์มีความอุดมสมบูรณ์เกินกว่าจะเอาพื้นที่ไปสร้างเขื่อนจึงได้ทำหนังสือแจ้งไปยังคชก.ไม่เห็นด้วยกับการสร้างเขื่อนแม่วงก์

ด้านนายเกษมสันต์ จิณณวาโส เลขาธิการ สผ.เผยว่าขณะนี้คชก.ได้รับหนังสือจากกรมอุทยานฯแล้วซึ่งถือเป็นข้อมูลที่สำคัญในการพิจารณาเนื่องจากหนังสือดังกล่าวเห็นชัดเจนว่าเจ้าของพื้นที่ไม่อนุญาตให้ใช้ป่าแม่วงก์ในการสร้างเขื่อน ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะเดินหน้าโครงการต่อ แต่หากบริษัทที่ปรึกษาโครงการจะเข้าไปศึกษาข้อมูลนั้นก็เป็นเรื่องของเจ้าของโครงการคือกรมชลประทานยังสามารถทำได้ แต่เรื่องก็จะเข้าๆออกๆที่ประชุมอยู่อย่างนี้ไม่ไปไหน เพราะว่าเจ้าของพื้นที่คือกรมอุทยานไม่เห็นด้วยกับการสร้างเขื่อนแม่วงก์
MThai news

อ่านข่าวทั้งหมดเกี่ยวกับเขื่อนแม่วงก์ที่นี่ >>> เขื่อนแม่วงก์

อะไรหายไป ถ้ามี “เขื่อนแม่วงก์”