ผบ.เรือนจำสั่งดูปลอดภัย’พงศ์พัฒน์’ พวก-ผบ.ตรจ่อแถลง

Home / ข่าวทั่วไป / ผบ.เรือนจำสั่งดูปลอดภัย’พงศ์พัฒน์’ พวก-ผบ.ตรจ่อแถลง
ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เผย ให้เจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องความปลอดภัยในการคุมตัว อดีต ผบช.ก. และพวกเป็นพิเศษ ขณะที่ โฆษก ตร.เผย ได้ตัวผู้ต้องหาที่ออกหมายจับครบแล้ว ชี้ ผบ.ตร แถลง 10.30 น.

นายอายุตม์ สินธพพันธ์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพ กล่าวถึงการคุมตัว พล.ต.ต.โกวิทย์ วงศ์รุ่งโรจน์ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พล.ต.ต.บุญสืบ ไพรเถื่อน อดีตผู้บังคับการตำรวจน้ำ พ.ต.อ.วุฒิชาติ เลื่อนสุคันธ์ อดีตผู้กำกับการ 4 ปคม. กับพวกรวม 5 คน ผู้ต้องหา ในคดีแอบอ้างเบื้องสูง และเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์ ว่า

10409027_730594363697168_8742584425891260897_n

เมื่อคืนรับผู้ต้องหามาอยู่ในแดนแรกรับ และนอนห้องเดียวกันทุกคน ซึ่งตนได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ดูแลความปลอดภัยเป็นกรณีพิเศษ เพราะเป็นนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ซึ่งผู้ต้องหาไม่ได้ ร้องขออะไรเป็นพิเศษ ซึ่งภายใน 2 สัปดาห์ จะเข้าสู่กระบวนการจำแนกลักษณะของผู้ต้องขัง และวันนี้จะต้องแยก
ห้องขัง ให้กับผู้ต้องหากลุ่มนี้ เพราะต้องรับผู้ต้องขังใหม่ ที่จะเข้ามาในวันนี้ สำหรับญาติของผู้ต้องขังที่มีความประสงค์จะมาเยี่ยม ก็สามารถมาได้ในเวลาทำการปกติ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก. นั้น ไม่ได้อยู่ในเรือนจำ แต่อยู่ในสถานที่ควบคุมตัวที่พนักงานสอบสวนจัดไว้ให้

 

ผบ.ตร.จ่อแถลงคดีรวบอดีตผบช.ก.และพวก

พล.ต.ท. ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีการจับกุมตัว พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และพวกว่า ในกรณีนี้มีการออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งสิ้น 12 คน โดยตำรวจทั้ง 7 คนนั้น มีการควบคุมตัวตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 22 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา พร้อมด้วย นางสวงค์ มุ่งเที่ยง

ส่วน นายเริงศักดิ์ ศักดิ์ณรงค์เดช นั้นได้หลบหนีไปก่อน แต่ล่าสุดควบคุมตัวได้แล้วที่ จ.เชียงราย กำลังนำตัวมาดำเนินคดี ส่วน นางสุดาทิพย์ ม่วงนวล ภรรยา พ.ต.อ.โกวิท ม่วงนวล อดีต ผกก.ตม.สมุทรสาคร ผู้ต้องหาในคดีบุกรุกป่า ได้เข้ามอบตัวแล้ว และต่อมาออกหมายจับเพิ่มและจับกุม นายชอบ และ นางติยาพรรณ ชิณประภา สองสามีภรรยาได้

ทั้งนี้ สำหรับ นายชอบ และ นางติยาพรรณ นั้น ร่วมกระทำผิดกับกลุ่ม พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ในความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 3 และ 5 มีพฤติการณ์เป็นนอมินี นำเงินที่ได้จากการกระทำผิดไปฟอก ส่วน นางสวงค์ และ นายเริงศักดิ์ นั้น ทำร้านค้าของเก่า งาช้าง สัตว์ป่าซึ่งพัวพันกับของกลางที่ยึดได้

โฆษก ตร.กล่าวว่า ขณะนี้ถือว่าได้ตัวผู้ต้องหาที่ออกหมายจับครบแล้ว และนำตัวฝากขังแล้ว เหลือเพียง นายเริงศักดิ์ ที่กำลังเดินทาง โดยให้ประกันตัว 2 คนคือ พ.ต.อ.โกวิท และ นางสุดาทิพย์ ภรรยา เนื่องจาก ทั้งคู่ทำผิดในข้อหาบุกรุกแผ้วถางป่า รุกล้ำลำธาร สร้างอาคารในลำคลองเท่านั้น จึงให้ประกันในชั้นพนักงานสอบสวน ส่วนคนอื่นๆ รวมทั้ง พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ไม่มีการให้ประกันตัวแต่อย่างใด

อย่างไรก็ ตาม ในเวลา 10.30 น. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะทำการแถลงข่าวรายละเอียดในคดีนี้อีกครั้ง โดยจะนำภาพของกลางที่ยึดได้แสดงต่อสื่อมวลชน แต่ไม่มีการนำผู้ต้องหามาร่วมแถลงข่าวด้วย