ด่วน! แถลงคดีจับพงศ์พัฒน์ พร้อมพวก หมิ่นเบื้องสูง-ทุจริตต่อหน้าที่

Home / ข่าวทั่วไป / ด่วน! แถลงคดีจับพงศ์พัฒน์ พร้อมพวก หมิ่นเบื้องสูง-ทุจริตต่อหน้าที่

ด่วน! แถลงคดีจับพงศ์พัฒน์ พร้อมพวก หมิ่นเบื้องสูง-ทุจริตต่อหน้าที่ เผยคดีอยู่ในชั้นศาล ขอไม่ลงรายละเอียด

พล.ต.อ.สมยศ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและคณะ ได้แถลงเกี่ยวกับรายละเอียดคดีของพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ พร้อมพวก คดีร้ายแรง โดยเผยว่า การจับกุมเป็นไปตามอำนาจตามกฎอัยการศึก ซึ่งคดีนี้ถือเป็นคดีสำคัญ ละเอียดอ่อนอาจไม่สามารถเปิดเผยเชิงลึกได้ สื่อมวลชนต้องระมัดระวัง เรื่องการซักถาม เพราะสำนวนคดีอยู่ในศาลแล้ว แต่จะให้ตำรวจผู้รับผิดชอบตอบเท่าที่ทำได้ ซึ่งตามคำร้องฝากขังพล.ต.ท.พงศ์พัฒน ฉายาพันธุ์ มีการกระทำผิดพฤติการณ์ดังนี้

1

1.ระหว่างเป็นผบช.ก.ปี 53-57เรียกรับเงินในการโยกย้ายตำแหน่ง3-5 ล้านบาท และต้องส่งเงินรายเดือนให้รวม 50 ล้าน
2.พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์รับเงินจากส่วยน้ำมันเถื่อนในจังหวัดชายแดนใต้ 118 ล้านในปี54-57โดยลูกน้องที่เป็นผู้การตร.น้ำอ้างสถาบันในการเก็บส่วย
3.พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์และ พล.ต.ต.โกวิทย์ว่ามีพฤติการณ์เปิดบ่อนพนันร่วมกัน แล้วแอบอ้างนำเงินถวายเบื้องสูง มีความผิดตามกฎหมาย

ซึ่งระหว่างการแถลงข่าวได้มีการฉายวิดีทัศน์การตรวจค้นและยึดทรัพย์จากเซฟเฮาส์ 11 แห่ง พบเงิน วัตถุโบราณ ของมีค่าอีกมหาศาล โดยระหว่างตรวจค้นได้มีการบันทึกวีดีโอไว้เป็นหลักฐาน พร้อมจัดทำบัญชีทรัพย์สิน และเปิดเผยแผนผังการกระทำความผิด เชือมโยงเป็นขบวนการ

โดย พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาในส่วนของการเสียชีวิต พ.ต.อ.อัครวุฒิ หลิมรัตน์นั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมชันสูตร รวมหลักฐาน เป็นการฆ่าตัวตาย ไม่ได้อยู่ในความควบคุมของเจ้าพนักงาน  ซึ่งสำนวนการตายของ พ.ต.อ.อัครวุฒิ ส่งไปยังอัยการแล้วไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ทั้งนี้ โดย ผบ.ตร.เชื่อว่า เงินจำนวนมหาศาลนั้นมีการเรียกรับเงินมาจาก3แหล่งคือ ซื้อขายตำแหน่งเท่าที่มีอำนาจ  ค้าน้ำมันเถื่อน เปิดบ่อนการพนัน ขอไม่ตอบคำถามกรณีแอบอ้างเบื้องสูงและรายละเอียดต่างๆยังไม่ขอลงลึกเนื่องจากคดีอยู่ในชั้นศาลแล้ว

MThai News

02