ปากีฯ สังหาร ตาลิบานดับ6-น.ร.ครูเสียชีวิตพุ่ง146

Home / ข่าวทั่วไป / ปากีฯ สังหาร ตาลิบานดับ6-น.ร.ครูเสียชีวิตพุ่ง146
กองทัพ ปากีสถาน ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด 146 ราย บาดเจ็บกว่า 113 ราย ด้านกลุ่มตอลิบานออกมาอ้างรับผิดชอบ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการปากีสถานได้ปฏิบัติการต่อสู้กับกลุ่มตอลิบานที่ก่อเหตุสังหารหมู่ที่ โรงเรียนในเมืองเปศวาร์ได้ยุติลงแล้ว โดยผู้ก่อเหตุทั้ง 6 คนเสียชีวิต ขณะที่ทางการปากีสถาน รายงานว่ายอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ล่าสุด 146 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน และบาดเจ็บกว่า 113 ราย

586060-01

โดยทางการปากีสถานยืนยันเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ตามเวลาในประเทศไทยว่า ได้เข้าควบคุมสถานการณ์ที่โรงเรียนในเมืองเปศวาร์ได้แล้ว โดยผู้ก่อเหตุที่เป็นสมาชิกกลุ่มตอลิบาน ทั้ง 6 คนถูกสังหาร ขณะที่สถานการณ์ที่โรงพยาบาลในเมืองเต็มไปด้วยความโกลาหล สื่อท้องถิ่นบางแห่งรายงานว่า โรงพยาบาลกำลังขาดแคลนเลือดอย่างหนัก ซึ่งอาจทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเพราะเลือดไม่พอต่อการรักษา เด็กชายคนหนึ่งที่รอดชีวิตบอกว่า เขาหลบอยู่กับเพื่อนนักเรียนอีก 10 คน และเขาเป็นคนเดียวที่รอด

เหตุสังหารหมู่ครั้งนี้เกิดขึ้นโดยเขาเล่า ว่า เหตุเกิดขึ้นขณะที่นักเรียนส่วนใหญ่รวมตัวกันอยู่ในหอประชุมของโรงเรียน เพื่อฟังเจ้าหน้าที่ทหารสอนเรื่องการปฐมพยาบาล ผู้ก่อเหตุบุกเข้าไปในห้องเรียนทุกห้องที่เด็ก ๆ และครูหลบอยู่แล้วกราดยิงแบบไม่เลือกหน้าโดยกลุ่มตอลิบาน ทั้งหมดได้ใส่ชุดพรางทหาร สวมหมวกไหมพรม อาวุธหนักครบมือ

ในการก่อ เหตุครั้งนี้ โรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนที่อยู่ในความอุปถัมภ์ของกองทัพปากีสถาน และตั้งอยู่ไม่ไกลจากค่ายทหารในเมืองเปศวาร์ เด็กนักเรียนส่วนมากเป็นลูกของทหารปากีสถาน ด้านกลุ่มตอลิบานออกมาอ้างรับผิดชอบต่อเหตุครั้งนี้แล้ว โดยบอกว่าเลือกโจมตีโรงเรียนแห่งนี้เพื่อตอบโต้กองทัพปากีสถานที่โจมตีฐาน ที่มั่นของพวกเขา ซึ่งทำให้ผู้หญิงและสมาชิกในครอบครัวของพวกเขาเสียชีวิต และได้สั่งการไว้ว่าไว้ชีวิตเฉพาะเด็กเล็กเท่านั้น ผู้เสียชีวิตเป็นเด็กนักเรียนราว 132 ราย ครูและนักการ 9 ราย กลุ่มตอลิบาน 6 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บเป็นนักเรียน 121 ราย นอกนั้นเป็นครูและนักการของโรงเรียน