ตื่นขายทองทิ้ง เยาวราชแทบแตก พุ่งทะลุหมื่นล้าน

Home / ข่าวทั่วไป / ตื่นขายทองทิ้ง เยาวราชแทบแตก พุ่งทะลุหมื่นล้าน

e0b8a3e0b989e0b8b2e0b899e0b897e0b8ade0b887-e0b980e0b89be0b8b4e0b8941

ร้านทองเยาวราชแทบแตก เปิดวันแรกคนตื่นทองจองคิวแน่น ทุบยอดขายสูงสุดประวัติการณ์ทะลุหมื่นล้านบาท เข็ดเลิกรับซื้อขายทองคำแท่ง เสาร์-อาทิตย์หวั่นขาดทุน

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการซื้อขายทองคำย่านเยาวราชช่วงเปิดทำการวันแรก หลังจากหยุดปิดร้านช่วงตรุษจีน 2 วัน ระหว่าง 26-27 ม.ค. ว่าประชาชนและนักเก็งกำไรรายย่อยมาแห่รอขายทองคำตามหน้าร้านใหญ่อย่าง เนืองแน่น ตั้งแต่ 8 โมงเช้า ทำให้ร้านทองต้องแจกบัตรคิวขายทองก่อนที่ร้านจะเปิดทำการเวลา 09.30 นาฬิกา และตลอดทั้งวันประชาชนก็ยังเข้ามาขายทองแน่นจนหางแถว? ออกมาอยู่นอกร้าน โดยราคาทองคำในช่วงเช้าปรับเพิ่มขึ้น 50 บาท จากเมื่อวันเสาร์ที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา สำหรับราคาทองคำวันที่ 28 ม.ค. 52 ยังผันผวนตามราคาทองคำในตลาดโลก โดยราคาขายทองคำแท่งซื้อเข้า 14,550 บาท ขายออก 14,650 บาท ทองรูปพรรณไม่รวมค่ากำเหน็จขายบาทละ 14,550 บาท ซื้อเข้า 14,235 บาท

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ กล่าวว่า การซื้อขายทองคำวันนี้มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ ก่อตั้งร้านทองมา โดยตลอดทั้งวันผู้ค้าทองจะต้องรับซื้อเกิน 1 หมื่นล้านบาท สูงกว่าเมื่อวันเสาร์ที่ 24 ม.ค. ที่รับซื้อประมาณ 6-7 พันล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นการรับซื้อจากนักเก็งกำไร ที่ขายทองคำแท่ง 95% ขณะที่ทองรูปพรรณมีเพียง 5% เท่านั้น ต่างจากแต่ก่อนที่รับซื้อทองแท่ง 10% แต่ทองรูปพรรณมีถึง 90%

?ผู้ค้าร้านทองย่านเยาวราชได้ขอเบิกเงินสดจากธนาคารไว้ล่วงหน้าแล้ว เพื่อรอรับซื้อทองคำช่วงเช้าซึ่งผู้ขายจะได้รับเงินสด แต่หากคนยังขายมากเงินสดไม่พอก็อาจออกเช็คให้แทน และหากคนยังแห่ขายมากเช่นนี้อีก 2-3 วัน เป็นไปได้ว่า ร้านทองย่านเยาวราชอาจต้องปิดรับซื้อทองแท่งเพราะไม่มีเงินรับซื้อพอ เนื่องจาก? กว่าที่ร้านทองจะได้เงินจากการส่งออกไปต่างประเทศต้องใช้เวลานาน 7 วัน นอกจากนี้ผู้ค้าทองจะปิดรับซื้อทองคำแท่งในวันเสาร์และอาทิตย์ด้วย เพราะเข็ดไม่อยากเสี่ยงขาดทุนเหมือนวันเสาร์ที่ผ่านมา เนื่องจากไม่มีราคาอ้างอิงและตลาดให้ส่งออก?

นายกสมาคมค้าทองคำ กล่าวต่อว่า สาเหตุที่ทำให้คนไทยนิยมซื้อทองคำมากช่วงนี้ เพราะต้องการเก็งกำไรเนื่องจากหลายเดือนหลังราคาทองคำผันผวนมาก เพียง 1 เดือน ซื้อได้กำไรบาทละ 1,000 บาท ซึ่งราคาที่ผันผวนในช่วงที่ผ่านมาทำให้ผู้ค้าทองต้องขาดทุนมาก อย่างช่วงเช้าวันที่ 28 ม.ค. ขาดทุนไปกว่า 100 ล้านบาทเพราะเปลี่ยนราคาไม่ทัน จึงอยากให้ผู้บริโภคเห็นใจว่าที่ร้านทองปิดร้านไม่ได้เอาเปรียบผู้บริโภค แต่เป็นเพราะไม่มีราคาตลาดโลกอ้างอิง และราคาผันผวนเร็วมาก ขณะที่แนวโน้มราคาอาจขยับถึงบาทละ 15,000 บาทได้ส่วนกรณีเสนอให้ธนาคารแห่งประเทศไทยสำรองเงินสดล่วงหน้าให้กับร้านค้า ทอง โดยนำทองคำไปเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเป็นประเด็นที่พูดเล่น และ เป็นไปไม่ได้ เพราะต้องตรวจสอบอีกว่าจะเป็น ทองคำจริงหรือไม่

ด้าน นายยรรยง พวงราช อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้เรียกสมาคมค้าทองคำมาหารือเพื่อขอความร่วมมือและสอบถามเหตุผลในการหยุด ให้บริการช่วงตรุษจีน เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ว่าร้านขายทองคำย่านเยาวราชปิดทำการโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า จนทำให้ผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อน โดยนายยรรยง กล่าวว่า กรมเตรียมออกแนวทางปฏิบัติ (ไกด์?? ไลน์) การค้าขายทองคำใน 2 สัปดาห์นับจากนี้ เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้ผู้ค้าและผู้บริโภค

ทั้งนี้ไกด์ไลน์ จะขอความร่วมมือให้ ร้านทองจะต้องแจ้งวันเปิด-ปิดให้กรมทราบล่วงหน้าก่อนปิดร้าน เพิ่มจากเดิม 1 วัน เพื่อให้ผู้บริโภคและผู้ค้ารายย่อยวางแผนซื้อขายล่วงหน้าได้ แต่ขณะนี้ยังไม่กำหนดว่ากี่วันเพราะต้องรอการประชุมของสมาชิกผู้ค้าทองก่อน นอกจากนี้บังคับให้ใช้เครื่องชั่งมาตรฐานด้วยตัวเลขทศนิยม 2 หลัก และขอความร่วมมือให้คิดค่ากำเหน็จเหมาะสมบาทละ 400-900 บาท และการออกใบจองซื้อทองคำมาตรฐาน ที่ต้องระบุชื่อผู้ซื้อ ผู้ขาย ราคา จำนวน วัน เวลา ที่ชัดเจน และห้ามโอนสิทธิใบจองเพื่อป้องกันการเก็งกำไร ส่วนราคาซื้อขายทองคำจะปล่อยให้เป็นไปตามกลไกราคาตลาดโลก

ส่วน นางธาริษา วัฒนเกส ผู้ว่าการ ธปท. กล่าวว่า ธปท.ไม่สามารถรับจำนำทองคำกับร้านค้าทองได้ เพราะผิดกฎหมาย ธปท. ที่ห้ามทำธุรกรรมใด ๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากร้านค้าทองเป็นนิติบุคคล แต่ถ้าทำผ่านธนาคารพาณิชย์ทำได้

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์