ฮือฮา! พบแม่วัว 3 ตัวออกลูกเป็นกระทิง ที่กาญจนบุรี

Home / ข่าวทั่วไป / ฮือฮา! พบแม่วัว 3 ตัวออกลูกเป็นกระทิง ที่กาญจนบุรี

ฮือฮากระทิงป่าทับแม่วัวออกลูกมาหน้าตารูปร่างใหญ่ที่สังขละ กาญจบุรี ด้านอาจารย์ ม.เกษตรชี้เป็นไปได้ เพราะเป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวกัน

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ จ.กาญจนบุรี ได้เกิดเรื่องสุดแปลกขึ้น เมื่อมีแม่วัวตัวหนึ่งตกลูกเป็นกระทิงเพศผู้ 2 ตัวลักษณะลำตัวสูงใหญ่ ล่ำสันกว่าแม่วัวถึง 3 เท่าตัว โดยนายสุทธิชัย เสดวงศ์ชัย ชาวกะเหรี่ยง อายุ 34 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของวัว เชื่อว่าการที่แม่วัวตกลูกออกมาเป็นกระทิงในครั้งนี้ น่าจะเป็นผลมาจากเมื่อปี 54 ได้มีกระทิงป่าเพศผู้หลงจากฝูงมาอาศัยคลุกคลีกับวัวของชาวบ้านและวัวของตนที่ไปปล่อยเลี้ยงไว้เชิงเขาใกล้อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ก่อนที่มันจะผสมพันธุ์กับแม่วัวเข้า จึงทำให้ได้ลูกวัวในลักษณะคล้ายลูกกระทิงดังกล่าว

วัวออกลูกเป็นกระทิง, ลูกวัว, กระทิง, ข่าวจังหวัดกาญจนบุรี, ข่าววันนี้
วัวออกลูกเป็นกระทิง

ด้านน.สพ.เกษตร สุเตชะ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า การผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างวัวบ้านกับกระทิง เป็นเรื่องที่เป็นไปได้และเป็นเรื่องปกติ เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว กรมปศุสัตว์เคยทำโครงการศึกษาวิจัยเพื่อการอนุรักษ์วัวกระทิงป่าของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว โดยนำกระทิงมาผสมกับวัวบ้านพันธุ์พื้นเมือง ซึ่งเป็นสัตว์สายพันธุ์ตระกูลเดียวกันคือ Bos gaurus ลูกที่ออกมาจะมีลักษณะเด่นคล้ายกระทิง รูปร่างใหญ่กว่าวัวบ้าน และมีความปราดเปรียวกว่า แต่โครงการดังกล่าวต้องมีอันยกเลิกไป เพราะเหตุผลบางประการ

ภาพจาก ข่าวสด

MThai News