กต.ขอทางการนิวซีแลนด์ ดำเนินคดี ‘ตั้ง อาชีวะ’

Home / ข่าวทั่วไป / กต.ขอทางการนิวซีแลนด์ ดำเนินคดี ‘ตั้ง อาชีวะ’
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุ กระทรวงการต่างประเทศ ขอนิวซีแลนด์ดำเนินคดี “ตั้ง อาชีวะ” เพื่อยุติการเคลื่อนไหวที่กระทบความมั่นคง
10858544_381765321990417_91655489506389163_n

นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวกรณีที่ นายเอกภพ เหลือรา หรือ ตั้ง อาชีวะ ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ได้รับหนังสือเดินทางของนิวซีแลนด์และได้พำนักอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์นั้น

กระทรวงการต่างประเทศได้แสดงความกังวลอย่างยิ่ง เนื่องจาก นายเอกภพ ได้ใช้ประโยชน์จากการได้รับสถานะที่ได้รับจากรัฐบาลนิวซีแลนด์ในการเคลื่อน ไหวทางการเมือง และกระทบต่อความมั่นคง ในขณะที่ประเทศไทยกำลังเดินหน้าและต้องการความสมานฉันท์

ดังกรณีดังกล่าวอาจไม่เป็นผลดีต่อความสัมพันธ์ไทยและนิวซีแลนด์ ฝ่ายไทยจึงประสงค์จะขอรับทราบคำชี้แจงที่ชัดเจนจากฝ่ายนิวซีแลนด์เกี่ยว กับสถานะที่รัฐบาลนิวซีแลนด์ได้ให้แก่ นายเอกภพ รวมทั้งได้แจ้ง พร้อมขอให้ฝ่ายนิวซีแลนด์พิจารณาดำเนินการตามความเหมาะสม เพื่อยุติการเคลื่อนไหวที่ผิดต่อกฎหมายไทยของ นายเอกภพ ในนิวซีแลนด์

อย่างไรก็ตาม กระทรวงต่างประเทศจะเชิญเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทยเข้าพบ เพื่อขอทราบสถานะและความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าวต่อไป