ปภ.เตือน 13 จังหวัด ระวังพายุฝน-ลูกเห็บตก 8-10 ม.ค.นี้

Home / ข่าวทั่วไป / ปภ.เตือน 13 จังหวัด ระวังพายุฝน-ลูกเห็บตก 8-10 ม.ค.นี้

อุตุเผย  8 – 10 ม.ค. 58  13 จังหวัดภาคเหนือ, เหนือตอนล่าง เสี่ยงเกิดพายุลูกเห็บ ด้าน ปภ.เตือนประชาชนเฝ้าระวัง สั่งจนท. ติดตามใกล้ชิด

พายุฤดูหนาว, กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย, ฝนตกหน้าหนาว,   ข่าววันนี้
พายุฤดูหนาว ภาพจาก Mcot

วานนี้ (5 ม.ค. 58) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. ได้ออกประกาศด่วนที่สุดเตือนประชาชน 13 จังหวัด ระงภัยจากพายุฝน ลูกเห็บและลมแรง ในช่วงวันที่ 8 – 10 ม.ค. 58 นี้ ภายหลังกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไปว่า ในช่วงวันและเวลาดังกล่าวจะเกิดบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนที่ผ่านภาคเหนือ

ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบน โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 13 จังหวัด ได้แก่ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย ตาก อุตรดิตถ์ ลำปาง ลำพูน แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน จะมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง หลังจากนั้นอากาศจะเย็นลง อุณหภูมิจะลดลงได้ 3-5 องศาเซลเซียส

ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมจึงได้ออกประกาศให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สินประชาชน

ติดตามอ่านข่าวเกี่ยวกับ “พายุลูกเห็บ” ทั้งหมดได้ที่นี่ >>>>

MThai news

พายุฤดูหนาว, กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย, ฝนตกหน้าหนาว,   ข่าววันนี้