หนุ่มติดหน้าผา เปิดใจ เดินตามชายหญิงปริศนา ขึ้นเขาตาม่องล่าย

Home / ข่าวทั่วไป / หนุ่มติดหน้าผา เปิดใจ เดินตามชายหญิงปริศนา ขึ้นเขาตาม่องล่าย

นายมนต์ชัย ทองทับทิบ อายุ 38 ปี  เปิดใจหลังพลัดหลงจนติดค้างอยู่บนหน้าผา บนเขาตาม่องล่าย นานกว่า 18 ชม. ตั้งแต่ช่วงกลางคืนของวันที่ 4 ม.ค. กระทั้งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัยเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 5 ม.ค. ที่ผ่านมา  ว่า

ตนเป็นชาว จ.กาญจนบุรี พ่อแม่เสียชีวิตตั้งแต่อายุ 11 ปี ไม่มีญาติพี่น้อง จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่โรงเรียนวัดพุทอง ต.ท่าเสา อ.ไทรโยคน้อย จ.กาญจนบุรี อ่านออกเขียนได้ แต่ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน เคยทำงานอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งที่ จ.กาญจนบุรี และ จ.ราชบุรี ก่อนที่จะเปลี่ยนอาชีพไปทำงานอยู่แพปลา ที่ จ.ชุมพร แต่งานหนักมาก จนทำไม่ไหว ก่อนเกิดเหตุได้นั่งรถไฟจาก จ.ชุมพร เพื่อจะกลับบ้านที่ จ.กาญจนบุรี เมื่อมาถึง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้เปลี่ยนใจแวะลงจากขบวนรถไฟเพื่อจะท่องเที่ยว

04-6

กระทั่งเดินมาที่ชายทะเล ซึ่งเป็นรูปปั้นบอกเล่าตำนานเมืองประจวบคีรีขันธ์ เป็นรูปคน 3 คน คือ ตาม่องล่าย ยายรำพึงและลูกสาว  จึงไปซื้อไม้กวาดมา 1 อันแล้วกวาดลานโดยรอบรูปปั้นจนสะอาด จากนั้นได้จุดธุปกล่าวถวายไม้กวาดอันดังกล่าว และสุดท้ายตนยังได้เอ่ยคำถวายร่างกายตัวเองให้ตาม่องล่าย ซึ่งเป็นสิ่งเคารพนับถือของชาวประจวบฯ ได้ดูแล ให้แคล้วคลาดปลอดภัย

จากนั้นตนได้เดินเลียบชายทะเลไปเรื่อยๆ จนถึงเขาตาม่องล่าย จู่ๆได้เกิดอยากขึ้นเขา อยากเห็นด้านบนเขา ทั้งๆที่ตามปกติตนเป็นคนขี้กลัวความสูง ขึ้นสะพานลอยยังกลัวและเจ็บที่ขาขวา ซึ่งมีเหล็กดามไว้ภายใน เพราะเคยประสบอุบัติเหตุตกจากที่สูงแล้วต้องใส่เหล็กไว้ โดยยอมรับด้วยว่า ก่อนขึ้นเขา ดื่มเบียร์ไป 1 ขวด กับ 1 กระป๋อง และยังกินเหล้าขาว ผสมกับเครื่องดื่มบำรุงกำลัง จนรู้สึกมึนเมา แต่คุยรู้เรื่อง

ตนยังได้ถามเด็กๆที่เจอว่าขึ้นเขาได้ทางไหน ได้รับคำตอบว่า มีแต่คนบ้าเท่านั้นที่ขึ้น ตนก็ไม่ได้สนใจพยายามหาทางขึ้น ตอนนั้นน่าจะเป็นเวลาประมาณ 17.00 น. ได้เห็นมีชายหญิง 2 คน เดินข้างหน้า ตนก็เดินตาม แต่จำไม่ได้จริงๆ ว่าขึ้นถึงด้านบนได้อย่างไร ตอบไม่ได้

เมื่อเดินจนเหนื่อย จึงเผลอหลับไป ในฝันเห็นผู้ชายสูงอายุนุ่งขาว มาร้องเรียกถามว่าขึ้นมาทำอะไรให้ลงไปจากเขาได้แล้ว ตนก็สะดุ้งตื่น เห็นว่ามืดแล้ว จึงได้รู้ตัวว่าอยู่ตรงหน้าผา รู้สึกหิวน้ำและอยากลงจากเขา พยายามตะโกนเรียกให้คนช่วย แล้วจุดไฟแช็คให้คนข้างล่างเห็น ตะโกนจนเสียงแหบแห้ง กระทั่งได้ยินเสียงคนตอบรับ ก็ดีใจรู้ว่าน่าจะมีคนมาช่วย

กระทั่งรุ่งเช้าเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างประจวบธรรมสถานได้เดินเข้ามาช่วย แต่ก็ไม่ถึงตัว เพราะเป็นหน้าผา กู้ภัยได้ปีนต้นไม้แล้วพยายามโยนขวดน้ำให้หลายขวด รู้สึกตัวว่าคงรอดตายแล้ว ตอนนั้นทั้งหิวน้ำและเจ็บระบบตามตัว เพราะถูกหนามเสมาทิ่มตำเต็มไปหมด

นายมนต์ชัย ยังบอกอีกว่า อยากขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือ ทั้งกู้ภัย ทั้งเจ้าหน้าที่ทุกคนที่พยายามปีนขึ้นไปช่วย ทำให้ทุกคนเดือดร้อน ขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ด้วย ที่ช่วยเหลือ ตอนลงมาถึงข้างล่าง ผู้ว่าฯก็มาสอบถามอาการของตนโดยไม่ได้ตำหนิอะไร รู้สึกดีใจมาก และขอบคุณทุกคนมากจริงๆ หลังจากนี้ถ้าหมออนุญาตให้กลับบ้านได้ ก็คงเดินทางกลับ จ.กาญจนบุรี หรือไม่ก็อาจจะแวะ จ.ราชบุรี ที่เคยทำงาน

ด้านนายพงศกร พร้อมขุนทด หัวหน้าวนอุทยานเขาตาม่องล่าย กล่าวว่า ตามปกติแล้วจุดชมวิวที่ทางวนอุทยานเขาตาม่องล่ายใช้รับรองนักท่องเที่ยวอยู่บริเวณด้านหน้าวนอุทยาน และยังสามารถเดินเลียบชายทะเลไปทางโขดหินได้อีก 300 เมตร แต่บริเวณจุดที่นายมนต์ชัย เดินขึ้นเขานั้น เรียกว่า ซอยหินโคร่ง ไม่ใช่เส้นทางปกติที่จะขึ้นเขา เพราะเขาตาม่องล่ายยังเป็นเขาธรรมชาติอยู่มาก เป็นภูเขาหินปูนขรุขระ มีสัตว์ทั้งค่างแว่นถิ่นใต้ เลียงผา เป็นต้น โดยมีหมู่บ้านชาวประมงล้อมรอบวนอุทยานฯ

ทั้งนี้จุดที่นายมนต์ชัยขึ้นไปถึงอยู่ที่ความสูงจากพื้นดินราว 200 เมตร ซึ่งถือว่าสูงมาก เป็นอันตรายอย่างยิ่ง โชคดีที่ยังไม่ได้พลัดตกเขาลงมาจนได้รับบาดเจ็บ จึงขอเตือนไปยังประชาชนหรือผู้ที่ต้องการจะเที่ยวชมเขาตาม่องล่าย ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อน เพื่อที่จะได้แนะนำข้อมูล เส้นทางที่ถูกต้อง ตลอดจนมีเจ้าหน้าที่ร่วมเดินทางไปด้วยเพื่อความปลอดภัย

MThai News