กทม.ยันไม่ได้รื้อเครื่องเซ่นไหว้โค้งร้อยศพแค่จัดระเบียบ

Home / ข่าวทั่วไป / กทม.ยันไม่ได้รื้อเครื่องเซ่นไหว้โค้งร้อยศพแค่จัดระเบียบ
รองปลัดกรุงเทพมหานคร ยันไม่รื้อ เครื่องเซ่นไหว้ โค้งร้อยศพ หน้าศาลอาญา แค่เก็บให้เป็นระเบียบเรียบร้อยกว่าเก่าเท่านั้น 

นายบรรจง สุขดี รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงกรณีการเก็บเครื่องเช่นไหว้บริเวณสะพานลอยคนข้ามหน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ว่า การจัดเก็บของเซ่นไหว้ที่ต้องวางบนพื้นที่สาธารณะถือเป็นหน้าที่ของ กทม. ที่ต้องดูแลความสะอาดเรียบร้อยของเมือง ดังนั้น ไม่ว่าพื้นที่ใดหากมีการตั้งวางสิ่งของเครื่องเซ่นไหว้บนทางเท้า หรือพื้นผิวการจราจรที่ส่งผลกระทบต่อการสัญจรของประชาชน กทม. ก็จะต้องดำเนินการทำความสะอาดและจัดเก็บสิ่งของดังกล่าวไปทำลายตามขั้นตอน ทั้งนี้การจัดเก็บเครื่องเซ่นไหว้ หรือสิ่งของที่เป็นพิธีกรรมทางศาสนา อาทิ ศาลพระภูมิต่างๆ นั้น

โค้งร้อยศพ

ก็เกิดกรณีที่เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดของ กทม. บางคนที่ไม่กล้าที่จะดำเนินการ ซึ่งก็ถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล กทม. ก็จะจัดหาเจ้าหน้าที่ที่พร้อมดำเนินการเข้ามาจัดการซึ่งที่ผ่านมา ก็สามารถจัดเก็บเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ ได้ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม การเซ่นไหว้หรือแสดงออกทางความเชื่อทางศาสนานั้น ประชาชนสามารถกระทำได้ แต่ต้องไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่สาธารณะหรือบุคคลอื่น

ด้าน นายยอดขวัญ จุณณะปิยะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตจตุจักร เปิดเผยว่า ในจุดดังกล่าวนั้นหรือที่เรียกกันว่าโค้งร้อยศพบนถนนรัชดาภิเษกนั้น เป็นจุดที่มีการนำของเซ่นไหว้เช่นตุ๊กตาม้าลาย ชุดไทยแบบต่างๆ ขวดน้ำอัดลม ขวดน้ำเปล่า เป็นต้น มาวางมานานมากแล้ว ตามความเชื่อของประชาชนซึ่งทางเขตก็เข้าใจดีและทางเขตเองก็มีการพิจารณาเพื่อทำความสะอาดและจัดเก็บในส่วนที่กระทบกับประชาชนมานานมากแล้ว

โดยก่อนหน้านี้ มีการวางของเซ่นไหว้ไว้ที่โคนต้นโพธิ์แต่หลังจากนั้นมีการลุกลามออกมาจนเต็มเกาะกลางเนื่องจากมีการนำบันไดมาพาดเพื่อให้สามารถนำของลงไปวางที่ต้นโพธิ์ได้ง่ายขึ้น ซึ่งเขตเห็นว่าไม่ปลอดภัยจึงได้นำบันไดออก จึงทำให้คนที่นำของมาเซ่นไหว้นั้นนำของเซ่นมาวางไว้ที่สะพานลอยคนข้ามแทน ซึ่งกระทบกับประชาชนที่เดินสัญจรบนสะพานลอย ซึ่งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดทำการจัดเก็บวันเว้นวัน หรือวันเว้น 2 วัน ตามปริมาณของเซ่นไหว้ที่มีเพื่อให้ประชาชนสัญจรได้สะดวก ในส่วนของของเซ่นไหว้บริเวณโคนต้นโพธิ์ตรงเกาะกลางถนนนั้นทางเขตไม่มีการดำเนินการแต่อย่างใด