สมชัย ขอโทษข้าราชการ มท.

Home / ข่าวทั่วไป / สมชัย ขอโทษข้าราชการ มท.

สมชัย ขอโทษข้าราชการกระทรวงมหาดไทย หลังเปรียบเหมือนโจร หากให้ทำหน้าที่จัดการเลือกตั้ง อ้างหวังให้ระบบดีขึ้น

วันนี้ (9 ม.ค. 58) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวขอโทษข้าราชการในกระทรวงมหาดไทย ถึงกรณีที่เปรียบเปรยเป็นเหมือนกลุ่มโจร หาก กมธ. ยกร่างรัฐธรรมนูญเปลี่ยนให้กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงศึกษาธิการ จัดการเลือกตั้ง โดยระบุว่า

สมชัย ศรีสุทธิยากร, กกต, เลือกตั้ง, ข่าววันนี้
สมชัย ศรีสุทธิยากร

“ใครคือโจร”

ตนทราบว่าการจุดประเด็นให้เห็นถึงแนวคิดการให้การจัดการเลือกตั้งโดยกระทรวงมหาดไทย (มท.) ต้องเป็นประเด็นวิวาทะในสังคมอย่างแน่นอน เมื่อตนกล่าวว่าการกระทำดังกล่าวเปรียบเสมือนการยื่นดาบให้โจร เพราะฝ่ายที่ถูกเปรียบเทียบอาจร้อนรนด้วยคำพูดดังกล่าว และรู้สึกว่าเป็นถ้อยคำที่ไม่ให้เกียรติ ประเด็นสำคัญที่ต้องการชี้คือหากการจัดการเลือกตั้งดำเนินการโดยส่วนราชการที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของนักการเมือง

ซึ่งหวังผลแพ้ชนะและเป็นผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียตรงกับการเลือกตั้งย่อมไม่ต่างอะไรกับการคิดค้นวิธีการที่แต่แรกคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ดีกว่าเดิม แต่เมื่อออกแบบใหม่แล้วกลับกลายว่าเป็นการสร้างกลไกให้แก่ฝ่ายการเมืองมากำกับจัดการการเลือกตั้งให้เกิดผลในทิศทางที่ตนเองต้องการได้ จึงไม่ต่างอะไรกับการสร้างดาบขึ้นมาเพื่อประหัตประหารคนทุจริต แต่ถูกแย่งเอาไปใช้เพื่อทิ่มแทงคนสุจริต

ตนเชื่อว่าข้าราชการทุกคนมีศักดิ์ศรี ไม่ยอมปฏิบัติสิ่งที่ผิดแม้นักการเมืองจะต้องการ แต่ประวัติศาสตร์สอนเราว่าภายใต้การสั่งการของนักการเมือง ทำให้ข้าราชการเองก็ขาดความเป็นอิสระและมีส่วนไม่น้อยที่จะเพิกเฉยหรือสนับสนุนให้เกิดความสำเร็จตามที่นักการเมืองต้องการไม่ใช่ข้าราชการหรือ

ที่กะเกณฑ์ชาวบ้านมาต้อนรับนักการเมืองเมื่อลงพื้นที่อย่างเอิกเกริก ไม่ใช่ข้าราชการหรือ ที่สั่งการให้มีการทำป้ายให้กำลังใจ สนับสนุนฝ่ายการเมืองที่กำกับดูแลเขา ไม่ใช่ข้าราชการหรือ ที่ยอมให้นักการเมืองใช้งบประมาณ โครงการต่างๆ เพื่อให้เกิดความได้เปรียบทางการเมือง

ไม่ใช่ข้าราชการทั้งหมดแน่นอน และอาจเป็นส่วนน้อยด้วย แต่บังเอิญเป็นส่วนน้อยที่มีตำแหน่งหน้าที่ระดับสูง เป็นหัวขบวน ซึ่งทำให้ส่วนใหญ่อึดอัดไปด้วยตนขออภัยที่การพูดที่เป็นจริงอาจกระทบต่อความรู้สึกของข้าราชการ โดยเฉพาะกระทรวงมหาดไทย

ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการสนับสนุนการเลือกตั้งให้ประสบความสำเร็จ แต่เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องสื่อสารเพื่อสะท้อนสิ่งที่เป็นจริง เพื่อเป็นส่วนที่กระตุ้นให้เกิดการปฏิรูปเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น และในขณะเดียวกันก็รู้สึกเสียใจที่การสื่อสารดังกล่าว เป็นการสร้างความรู้สึกที่ไม่ดีเกิดขึ้น ซึ่งตนพร้อมแสดงความรับผิดชอบต่อข้อความดังกล่าวที่ปรากฏ

MThai news