รองผบช.น. เตรียมเสนอเพิ่มโทษปรับผิดกฎจร.

Home / ข่าวทั่วไป / รองผบช.น. เตรียมเสนอเพิ่มโทษปรับผิดกฎจร.
รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เตรียมเสนอแก้กฎหมายเพิ่มโทษ ค่าปรับ ผิดกฎ จร. หลังพบการกระทำความผิดยังเพิ่มสูงขึ้น

พล.ต.ต. อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ดูแลงานจราจร เปิดเผยว่า จากที่ผ่านมาทาง บช.น. ได้ออกมาตรการ 5 จริง 6 จอม เพื่อปรับพฤตินิสัยผู้ขับขี่รถบนท้องถนนให้ปฏิบัติตามกฎหมายจราจร เพื่อเป็นการคืนผิวจราจรและแก้ไขปัญหารถติด โดยที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 88 สน. รวมทั้งกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) ได้ดำเนินการจับกุมและบังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่อง

591403-01

ซึ่งมาตรการดังกล่าวสามารถช่วยแก้ไขปัญหารถติดได้ โดยเฉพาะการล็อคล้อรถที่จอดในที่ห้าม ซึ่งที่ผ่านมา พบว่ามียอดการจับกุมเพิ่มมากขึ้นโดยในเดือน พ.ย. – ธ.ค. 2557 มีผู้กระทำความผิดมาตรการ 5 จริง ทั้งสิ้น 32,413 ราย พบว่าเพิ่มขึ้นกว่าเดือน ก.ค. – ต.ค. 2557 ถึง 7,211 ราย โดยมาตรการที่จับกุมได้มากที่สุด คือ มาตรการจอดรถในที่ห้ามจอด ด้านมาตรการ 6 จอม มีผู้กระทำความผิดทั้งสิ้นจำนวน 20,142 ราย โดยมาตรการที่มีการจับกุมมากที่สุดคือมาตรการขับรถย้อนศร

พล.ต.ต. อดุลย์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตนยังได้กำชับให้ดำเนินการมาตรการเพื่อลดอุบัติเหตุด้านการจราจร ซึ่งจะเน้นการจับกุมผู้ไม่สวมหมวกนิรภัย ไม่คาดเข็มขัดและผู้ที่ฝ่าฝืนขับรถบนทางเท้า ที่ส่งผลกระทบต่อการสัญจรของประชาชนซึ่งจับกุมได้ทั้งสิ้น 40,883 ราย โดยจับกุมได้มากที่สุดคือ การไม่สวมหมวกนิรภัย จำนวนทั้งสิ้น 15,426 ราย ขับรถบนทางเท้า 6,559 ราย แม้ว่าตำรวจจะมีการจับกุมอย่างต่อเนื่อง ก็ยังพบว่ามีประชาชนฝ่าฝืนเป็นจำนวนมาก

เนื่องจากประชาชนยังเห็นการ กระทำความผิดในมาตรการดังกล่าวยังถือว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยและค่าปรับไม่สูง ดังนั้น บช.น. จึงได้มีการเสนอแก้ไขกฎหมาย พ.ร.บ.จราจรทางบก 2522 ไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)

โดยให้มีการเพิ่มโทษและค่าปรับให้สูงขึ้นเนื่องจากกฎหมายจราจรมีการกำหนดโทษ และค่าปรับมานานแต่ยังไม่มีการเพิ่มบทลงโทษให้เหมาะสม ทั้งนี้ เพื่อจะทำให้ประชาชนมีความเกรงกลัวต่อความผิด ซึ่งหาก สตช. เห็นชอบเบื้องต้น ก็จะนำไปสู่ขบวนการปรับแก้กฎหมายต่อไป