กรมสุขภาพจิตเตือน น.ร.กินยากล่อมประสาทอาจถึงตาย

Home / ข่าวทั่วไป / กรมสุขภาพจิตเตือน น.ร.กินยากล่อมประสาทอาจถึงตาย
รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต เผย เหตุ น.ร.กิน ยากล่อมประสาทอันตรายถึงชีวิต วอนพ่อแม่ต้องดูแลบุตรหลาน

จากเหตุการณ์นักเรียนหญิงนำยารักษาโรคประสาทของพี่เขยมาให้เพื่อนลองรับประทาน โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้เพื่อนเกิดอาการมึนงง เสียการทรงตัว อาเจียน มีอาการคล้ายเมายาและเบลอ นั้น

591414-01

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ยาอีริมินไฟว์ (Erimin 5) เป็นยาที่ออกฤทธิ์ทางจิตประสาท ในหมู่ผู้ใช้ นิยมเรียกยานี้ในชื่อ five-five หรือ happy5 ซึ่งอยู่ในกลุ่ม benzodiazepine ตัวยาจะทำให้มีอาการสับสน มึนงง เสียการทรงตัว ทำให้นอนหลับ เคลิ้มฝัน ช่วงที่รับประทานจะสูญเสียความทรงจำและออกฤทธิ์ยาวนานกว่า 60 ชั่วโมง หากรับประทานเป็นเวลานานจะเกิดการเสพติด ยิ่งถ้ารับประทานกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะออกฤทธิ์กดประสาทส่วนช่วยการ หายใจ อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวต่อว่า ยาดังกล่าวผิดกฎหมาย จัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 ตามพระราชบัญญัติวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2518 ไม่มีการอนุมัติทะเบียนตำรับยาในประเทศ ปัจจุบันไม่มีการใช้ในสถานบริการของรัฐบาล ข้อแนะนำ คือ

1. ยาจิตเวชไม่ใช่ยาอันตรายแต่เป็นยาที่ออกฤทธิ์ทางจิตประสาท การใช้ควรอยู่ในการควบคุมดูแลของแพทย์ และผู้รับประทานยาต้องระมัดระวัง เก็บให้พ้นมือผู้อื่น โดยเฉพาะเด็ก และเก็บในที่ปลอดภัย

2. ไม่ควรนำยาทางจิตเวชให้กับคนอื่นๆ รับประทานเอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ เนื่องจากร่างกายและการตอบสนองของยาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

3. พ่อแม่ ผู้ปกครอง ควรสอนเด็กว่าไม่ควรนำยาไปเล่น หรือให้ผู้อื่นรับประทาน เพราะอาจจะเกิด อันตรายได้ ทั้งนี้ ยาบางประเภทเป็นยาอันตราย หากไม่มีการรับรองการใช้ในประเทศ เช่น อีริมินไฟว์ (Erimin 5) จึงควรศึกษาหาความรู้ของยาที่ตนเองได้รับเสมอ โดยสอบถามข้อมูลจากแพทย์ที่รักษา และไม่ควรซื้อยารับประทานเองจากแหล่งอื่นๆ