ไพโรจน์ จันทรวงษ์ กับชีวิตครูโรงเรียนตู้คอนเทนเนอร์

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / ไพโรจน์ จันทรวงษ์ กับชีวิตครูโรงเรียนตู้คอนเทนเนอร์

ครูจิตอาสา “ไพโรจน์ จันทรวงษ์” กับชีวิตครูโรงเรียนตู้คอนเทนเนอร์ ในแคมป์ก่อสร้าง

“ไพโรจน์ จันทรวงษ์” ครูตู้คอนเทรนเนอร์ เล่าว่า โรงเรียนตู้คอนเทนเนอร์ ได้เริ่มมากว่า 8 ปี ทำงานสอนเด็กต่างชาติในบริเวณ บ้านพักคนงานก่อสร้าง โรงเรียนแห่งนี้ทำจากตู้คอนเทนเนอร์ที่ถูกดัดแปลงเป็นห้องเรียน สามารถโยกย้ายเคลื่อนที่ได้ ใช้เป็นห้องเรียนและห้องพักกินนอนของครูไปในตัว

 

825

 

โรงเรียนแห่งนี้ ตั้งขึ้นเพื่อดูแลนักเรียนที่เป็นลูกหลานของคนงานต่างชาติอย่าง พม่า ลาว กัมพูชา ที่ติดตามพ่อแม่มาทำงานก่อสร้างตามแค้มป์คนงานต่างๆใจกลางกรุงเทพมหานคร วิชาที่เปิดสอนก็เน้นวิชาภาษาไทยเป็นหลัก เพราะลูกหลานคนพลัดถื่นเหล่านี้ต้องการสื่อสารภาษาไทยเพื่อเอาชีวิตรอดในประเทศนี้ จึงเน้นการสอนภาษาไทยในชีวิตประจำวันหรือภาษาไทยเพื่อการสื่อสารระดับพื้นฐานนั่นเอง

ชั่วโมงเรียนก็มีความยืดหยุ่นไปตามความสนใจของเด็กๆแต่ที่น่าสนใจก็คือ เด็กเหล่านี้มีความสนใจใคร่รู้ภาษาไทยเป็นอันมาก
เพื่อดิ้นรนอยู่รอดในเมืองใหญ่แห่งนี้ เห็นแล้วก็อดคิดถึงเด็กไทยของเราบางคนที่มีโอกาสดีๆมากมาย แต่ไม่ยอมไขว่คว้าต่างจากเด็กในแค้มป์ก่อสร้างที่นี่ที่กระตือรือร้นมาก

และคลิปนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่ทีมงานได้ลงสัมผัส ความเป็นอยู่ และเรื่องของโรงเรียนแห่งนี้

 

 

ครูไพโรจน์สอนเด็กในแคมป์คนงานก่อสร้าง ต่อสู้จนมีโรงเรียนขึ้นเป็นสัดส่วน แต่ไม่มีใครบอกได้ถึงอนาคตข้างหน้า ว่าจะยังมีโครงการเช่นนี้ไปอีกนานแค่ไหน แต่เขาก็เป็น ครูจิตอาสา แห่ง โรงเรียนตู้คอนเทนเนอร์ ที่เราต้องปรบมือให้