แชร์ว่อน!! ภาพไข่เหี่ยวที่เชียงใหม่ อ.เจษฎายืนยันกินได้

Home / ข่าวทั่วไป / แชร์ว่อน!! ภาพไข่เหี่ยวที่เชียงใหม่ อ.เจษฎายืนยันกินได้

ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ชี้ไข่เหี่ยวที่เชียงใหม่ เกิดจากไก่ที่เป็นโรคหลอดลมอักเสบติดต่อ

วันนี้(13ม.ค.)จากกรณีที่โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพของไข่ไก่ที่มีเปลือกเหี่ยวย่นลักษณะแตกต่างจากไข่ปกติ ซึ่งทางผู้โพสต์ได้ระบุว่าภาพได้ถูกบันทึกที่จังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุด ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวระบุว่า “บางคนสงสัยว่าถ้าอากาศหนาวเย็นแล้วเปลือกไข่มันเหี่ยวได้ ทำไมเอาไข่แช่ตู้เย็นแล้วมันไม่เหี่ยวเหมือนกันล่ะ .. บางท่านอธิบายต่อว่าตอนไข่มันออกมาจากตูดไก่ (ใช่แล้วทุกท่าน ไข่ไก่มันออกมาจากตูดไก่) มันยังนิ่มๆ อยู่ แล้วเจออากาศเย็นๆ ทำให้เปลือกไข่หดตัวตามความดันอากาศ ฯลฯ

egg

ผมฟังแล้วไม่ค่อยอินด้วยเท่าไหร่ เพราะเวลาไก่มันไข่ออกมา เปลือกไข่มันก็แข็งเรียบร้อยแล้วระหว่างที่เปลือกฟอร์มตัวอยู่ในร่างกายของไก่ ถ้าเปลือกจะไม่เรียบหรือปุ่มป่ำก็เกิดตั้งแต่ในตัวแล้ว 

ลองค้นหาข้อมูลในเน็ตดู เลยได้ความรู้ใหม่ว่ามันเกิดจากไก่ที่เป็นโรคหลอดลมอักเสบติดต่อ หรือ Infectious Bronchitis (IB) ของไก่ ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสและเกิดขึ้นบ่อยทีเดียว และมีผลทำให้เกิดการลดลงของผลผลิตไข่ได้ …. แต่ผมคิดว่าไข่นั้นกินได้นะ ไม่ได้เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค (ไม่ใช่โรคไข้หวัดนกแบบที่เราต้องกลัว)

สำหรับโรคหลอดลมอักเสบติดต่อ Infectious Bronchitis (IB) ในไก่ที่อายุน้อยกว่า 4 สัปดาห์ มักจะพบว่าเชื้อไวรัสทำให้เกิดอาการทางระบบทางเดินหายใจอย่างรุนแรง (จาม,ไอ และหายใจลำบาก) โดยจะพบว่าไก่มีอาการซึม นอนเกาะกลุ่มอยู่รอบ ๆ กก และมีการอักเสบของช่องจมูกและเยื่อตาขาว อัตราการตายอาจสูงถึง 100% การตายในไก่ที่มีอายุน้อยนั้น โดยทั่วไปจะไม่มีนัยสำคัญ หากไม่มีการติดเชื้อแทรกซ้อนจากเชื้อต่าง ๆ ร่วมด้วย

จากศึกษาในกรณีดังกล่าวจะ พบการอักเสบแบบปานกลางถึงรุนแรงในส่วนของผนังเยื่อบุทางเดินหายใจ ส่วนต้น เป็นผลทำให้เกิดการหนาตัวของผนังเยื่อบุทางเดินหายใจ ในไก่ระยะไข่ที่ติดเชื้อไวรัสหลอดลมอักเสบติดต่อ จะพบการอักเสบของรังไข่ และพบลักษณะที่ผิดปกติของท่อนำไข่ โดยส่วนที่ได้รับผลกระทบคือท่อนำไข่ส่วนกลาง และส่วนท้ายที่จะทำหน้าที่ในการสร้างเมือกเคลือบ พบการฝ่อของท่อนำไข่ พบถุงน้ำ และการคงค้างของไข่แดง หรือพบไข่ในช่องท้อง ซึ่งเรียกว่า internal layer

ผลกระทบที่เกิดขึ้นของโรคนี้คือการลดลงของผลผลิตไข่ โดยพบจำนวนของไข่ที่ผิดปกติมีเพิ่มมากขึ้น และไข่สีซีด หรือไข่ที่ไม่มีเปลือก และไข่ขาวเป็นน้ำ ไข่ที่มีรูปร่างผิดปกติ และไข่สีซีด

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก เว็บไซต์ ceva