ผอ.เขตพระนครเผยเร่งย้ายปลาห้างนิวเวิลด์เสร็จ14ม.ค.

Home / ข่าวทั่วไป / ผอ.เขตพระนครเผยเร่งย้ายปลาห้างนิวเวิลด์เสร็จ14ม.ค.
ผู้อำนวยการเขตพระนคร เผยจะเคลื่อนย้ายปลาในห้างนิวเวิลด์ ให้แล้วเสร็จภายใน 14 ม.ค. 58 ก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

นายสมชัย ไตรพิทยากุล ผู้อำนวยการเขตพระนคร กล่าวถึงกรณีการเคลื่อนย้ายปลาภายในห้างนิวเวิลด์ ย่านบางลำพู ภายหลังที่ทางเขตพระนครได้มีการสั่งปิดห้างไม่ให้ประชาชนเข้าไปเที่ยวชมหรือให้อาหารปลา ว่า ที่ผ่านมาทางเขตพระนครได้รับการร้องเรียนจากประชาชนโดยรอบยังพบเห็นบุคคลลักลอบเข้าไปปล่อยปลาในพื้นที่เขตหวงห้าม ทำให้จำนวนปริมาณปลาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

591760-01

ทางเขตจึงมีความห่วงใยประชาชนโดยรอบ ซึ่งห้างดังกล่าวมีลักษณะเป็นห้างร้างและเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายได้ เขตพระนครจึงได้ประสานงานขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่จากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด กรมประมง จากจังหวัดสมุทรปราการ ปทุมธานี และพระนครศรีอยุธยา

เข้าดำเนินการเคลื่อนย้ายปลา ตั้งแต่วันที่ 12 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยได้เคลื่อนย้ายไปแล้วกว่า 200 ตัว ซึ่งวันนี้คาดจะสามารถเคลื่อนย้ายได้อีก 1,000-2,000 ตัว เสร็จสิ้นภายในวันที่ 14 ม.ค. 58 ทั้งนี้หลังจากเคลื่อนย้ายแล้ว จะนำปลาไปสถานพักอนุบาล และปล่อยสู่แหล่งธรรมชาติต่อไป

นอกจากนี้ เมื่อทางสำนักงานเขตมีการขนย้ายปลาเสร็จเรียบร้อยแล้วจะดำเนินการสูบน้ำออกทั้งหมด เพื่อป้องกันไม่ให้มีบุคคลแอบลักลอบปล่อยปลาอีก หลังจากนั้นจะทำการหามาตรการป้องกันถาวร

เนื่องจากบริเวณห้างนิวเวิลด์ด้านบนไม่มีหลังคาปิดกั้น เมื่อฝนตกก็สามารถทำให้เกิดน้ำขังและมีโอกาสทำให้เกิดวังมัจฉาได้อีกครั้ง ดังนั้นทางเขตได้ตั้งมาตรการไว้คือ สร้างหลังคาปกคลุมบริเวณห้าง และวางท่อระบายน้ำเพื่อให้สามารถระบายน้ำออกได้ตลอดเวลา แต่อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นเขตจะจัดชุดเข้าดำเนินการสูบน้ำอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้เกิดน้ำขังอีก