นายกฯสวนยาง โอด ราคายางตกหนัก จี้ รัฐเปิดตลาดกลางทั่วถึง

Home / ข่าวทั่วไป / นายกฯสวนยาง โอด ราคายางตกหนัก จี้ รัฐเปิดตลาดกลางทั่วถึง

นายกสมาคมสมาพันธ์ชาวสวนยางพาราฯ เผย ราคายางตกต่ำต่อเนื่อง วอน รัฐบาลเร่งเปิดตลาดกลางกระจายรับซื้อให้ทั่วถึง แก้ปัญหา กลุ่มอิทธพลกว้านซื้อยาง

นายบุญส่ง นับทอง นายกสมาคมสมาพันธ์ชาวสวนยางพาราแห่งประเทศไทย เผยถึงราคายางพารายางที่ตกต่ำจากสัปดาห์ก่อนว่า ขณะนี้ราคาท้องตลาดลงจากสัปดาห์ก่อน น้ำยางอยู่ที่ 41-42 บาทต่อกิโลกรัม

บุญส่ง นับทอง นายกสมาพันธ์ชาวสวนยาง
บุญส่ง นับทอง นายกสมาพันธ์ชาวสวนยาง

ยางแผ่น 43-44 บาท และเศษยาง 20 บาท ซึ่งลดต่ำลงประมาณ 3-5 บาท ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรที่ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก เนื่องจากมีปัญหาทั้งระยะทางที่ไม่มีจุดขายในท้องถิ่น และการลงทะเบียนเข้าร่วม

และขณะนี้ทางสมาคมสมาพันธ์ฯ ได้รับการร้องเรียนจากเกษตรกรจำนวนมาก ถึงราคายางในท้องถิ่นที่เกษตรกรส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงได้ จึงได้ทำหนังสือไปยังรัฐบาล ขอเปิดจุดรับซื้อเพิ่มเติม 108 แห่งทั่วประเทศ โดยให้สหกรณ์ชุมนุมที่มีความพร้อมเข้าร่วมโครงการ

นอกจากนี้ยังพบว่า ขณะนี่้มีคนกลุ่มหนึ่งได้กว้านซื้อยางโดยอาศัยประโยชน์จากราคาเเทรกแซงที่รัฐเข้าช่วย นำไปขายในจุดรับซื้อ ซึ่งสร้างกำไรส่วนต่าง ไม่ต่ำกว่า 5 บาท ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรเป็นวงกว้าง จึงขอให้รัฐเร่งเปิดจุดรับซื้อเพื่อให้เกษตรกรทุกรายเข้าถึงได้โดยเร็ว