สุริยะใส ชี้ ยิ่งลักษณ์ หนีตอบ สนช. เหตุไม่รู้-ไม่เข้าใจจำนำข้าว

Home / ข่าวทั่วไป / สุริยะใส ชี้ ยิ่งลักษณ์ หนีตอบ สนช. เหตุไม่รู้-ไม่เข้าใจจำนำข้าว

สุริยะใส ชี้ ยิ่งลักษณ์ ไม่รู้-ไม่เข้าใจนโยบาย หลังไม่ตอบข้อซักถามสนช.

นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้อำนวยการสถาบันปฏิรูปประเทศไทย(สปท.) ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นภายหลัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่เข้าชี้แจงตอบข้อซักถาม สนช. ปมทุจริตโรงการจำนำข้าว ว่า เป็นการสะท้อนให้เห็นว่าอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ไม่มีความรู้ ความเข้าใจนโยบายของตนเองที่ใช้ในการหาเสียง

เมื่อคุณยิ่งลักษณ์ ไม่ไปสภาฯ

สุริยะใส กตะศิลา, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, จำนำข้าว, ถอดถอนยิ่งลักษณ์, ข่าววันนี้
สุริยะใส กตะศิลา

ในที่สุดคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ไม่ไปสภาฯ เพื่อตอบข้อซักถามของ สนช.กรณีไม่ยับยั้งการทุจริตในนโยบายรับจำนำข้าว โดยส่งทนายและอดีตรัฐมนตรีไปตอบแทน ผมคิดว่านี่เป็นการทำลายโอกาสครั้งสำคัญของตนเองอีกครั้ง โอกาสที่จะได้พิสูจน์ตัวเองกับสังคมว่า ในฐานะนายกฯตอนนั้น ได้ทำและได้พยายามที่จะยับยั้ง ป้องกัน แก้ปัญหาการทุจริตและความเสียหายอันเกิดขึ้นจากนโยบายที่แถลงต่อสภาฯ

แม้เป็นสิทธิที่คุณยิ่งลักษณ์จะไม่ไปก็ตาม แต่ในทางการเมืองถือเป็นการบ่งบอกได้ว่า คุณยิ่งลักษณ์ ในฐานะนายกฯ เป็นหัวหน้ารัฐบาล ไม่รู้ ไม่เข้าใจในนโยบายที่หาเสียงและแถลงต่อสภาฯ คุณยิ่งลักษณ์และทีมทนายอาจประเมินว่า ไม่ไปคุ้มกว่า ผมว่าเป็นการประเมินผิด เพราะการชักถามรอบนี้คงไม่มีอะไรใหม่ พยาน หลักฐาน ข้อเท็จจริงโต้แย้งกันมาจนรู้กันหมดแล้ว

และผมว่ามี สนช.จำนวนหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นตัวแปรของเสียงถอดถอน ที่ยังไม่ตัดสินใจ แต่อยากฟังคุณยิ่งลักษณ์เอาหัวใจ เอาความจริงใจมาตอบ แต่คุณยิ่งลักษณ์ต้องเสียคะแนนจาก สนช.กลุ่มนี้ไปโดยปริยาย เช่นกัน ผมเชื่อว่าสังคมส่วนใหญ่ แม้แต่ผู้สนับสนุน ก็อยากเห็นคุณยิ่งลักษณ์ ยืนเผชิญหน้ากับข้อกล่าวหาด้วยตัวเองมากกว่าให้คนอื่นมาทำแทน
หรือเพราะคุณยิ่งลักษณ์ทำใจเสียแล้ว.

MThai news